Kết quả tìm kiếm cho "Ngành cá tra"

Kết quả 41 - 50 trong khoảng 161

Để sản phẩm cá tra ĐBSCL đứng vững trên thương trường

Để sản phẩm cá tra ĐBSCL đứng vững trên thương trường 

Cập Nhật 09-03-2009

Sau thời gian gặp khó khăn về đầu ra, sản phẩm cá tra, cá ba sa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bị thu hẹp về quy mô sản xuất và thị phần. Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có nhiều biện pháp nhằm tạo cú huých mạnh mẽ giúp ngành hàng này tìm lại chỗ đứng vững trên thương trường.

Nghịch lý cho cá tra và cá ba sa Việt Nam

Nghịch lý cho cá tra và cá ba sa Việt Nam 

Cập Nhật 15-04-2010

Bằng việc đem lại kim ngạch xuất khẩu hàng triệu USD/năm, con cá tra Việt Nam trở thành ngành kinh tế thủy sản mũi nhọn của cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, câu chuyện phát triển nghề nuôi, chế biến, xuất khẩu con cá tra, ba sa ở trong nước cũng như tìm chỗ đứng ở nước ngoài cũng gặp nhiều sóng gió và chịu không ít điều nghịch lý.

Triển vọng cá tra Việt Nam trong năm 2011

Triển vọng cá tra Việt Nam trong năm 2011 

Cập Nhật 03-01-2011

Năm 2010, xuất khẩu cá tra đem về ngoại tệ cho đất nước khoảng 1,39 tỉ USD, so với kế hoạch là 1,5 tỉ USD. Đằng sau sự sụt giảm này là những khó khăn, thách thức ngành thủy sản cần phải vượt qua để tiếp tục phát triển nghề nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra trong năm 2011.

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá tra...

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá tra... 

Cập Nhật 11-12-2011

Cá tra được Chính phủ xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của ĐBSCL và cả nước. Dù đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng hiệu quả sản xuất vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Tại hội thảo về “Hiện trạng, thách thức và cơ hội của ngành nuôi cá tra Việt Nam” trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2011 thêm một lần nữa khẳng định: Cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị sản xuất, để con cá tra phát triển bền vững!

2 tỉ USD - đích đến cho con cá tra

2 tỉ USD - đích đến cho con cá tra 

Cập Nhật 15-02-2012

Con cá tra, ba sa Việt Nam đã có mặt ở 135 thị trường trên thế giới, chỉ với khoảng 6.000ha mặt nước. Năm 2011, mặt hàng cá tra mang về kim ngạch xuất khẩu trên 1,8 tỉ USD, xếp vị trí thứ 2 sau mặt hàng tôm trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước. Song, vụ kiện chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, những rào cản kỹ thuật, thương mại của các nước EU... là những thách thức lớn mà ngành công nghiệp phải vượt qua để về đích 2 tỉ USD trong năm 2012.

Để Cần Thơ trở thành trung tâm nghề cá của ĐBSCL

Để Cần Thơ trở thành trung tâm nghề cá của ĐBSCL 

Cập Nhật 30-09-2012

ĐBSCL với tổng diện tích mặt nước trên 1 triệu ha và chiều dài bờ biển trên 700km là tiềm năng to lớn cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Những năm qua, ngành thủy sản ĐBSCL luôn phát triển nhanh cả về diện tích, mức độ thâm canh hóa, đa dạng đối tượng nuôi và mô hình nuôi, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Tuy nhiên, ngành thủy sản của vùng đang đứng trước nhiều thách thức do những thay đổi của điều kiện tự nhiên lẫn thị trường tiêu thụ. Để khai thác tốt thế mạnh về thủy sản của vùng, Bộ NN&PTNT xây dựng ý tưởng "quy hoạch TP Cần Thơ thành trung tâm nghề cá vùng ĐBSCL".

Cần quan tâm đến tiêu chuẩn ASC

Cần quan tâm đến tiêu chuẩn ASC 

Cập Nhật 21-02-2013

Vừa qua, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo kỹ thuật với chủ đề “7 vấn đề chính của tiêu chuẩn ASC/PAD” do Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản ở ĐBSCL. Tại hội thảo này, nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng tiêu chuẩn ASC trong nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL, nhất là cho con cá tra, đang rất cấp thiết nhằm hướng đến phát triển bền vững và nâng cao vị thế, uy tín hình ảnh con cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế…

Cứu con cá tra

Cứu con cá tra 

Cập Nhật 14-08-2013

Từ giữa năm 2012 đến nay, con cá tra liên tục bị “mắc cạn”. Ngành công nghiệp chế biến cá tra đang gặp khó khi phải bán sản  phẩm dưới giá thành sản xuất. Hàng loạt hộ nuôi cá tra ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL “treo ao”, bỏ ao kéo dài. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu lại bấp bênh…

“Mở đường” cho con cá tra

“Mở đường” cho con cá tra 

Cập Nhật 12-01-2014

Con cá tra Việt Nam hiện đã có mặt ở 149 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng thêm 9 quốc gia so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ lại sụt giảm, sản phẩm đơn điệu, giá xuất khẩu liên tục tuột dốc, rào cản thương mại ngày càng khó khăn… là những thách thức ngăn bước phát triển của con cá tra. Do đó, việc cần phải có nhiều giải pháp để giữ chân được khách hàng truyền thống, đồng thời mở rộng kênh tiêu thụ ra các thị trường mới, tiềm năng… đang được ngành chức năng, chuyên gia, doanh nghiệp quan tâm.

Người nuôi cá tra 
lo trước diễn biến thị trường

Người nuôi cá tra lo trước diễn biến thị trường 

Cập Nhật 11-12-2016

Thị trường cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có dấu hiệu chững lại, có nơi giảm nhẹ so với cách đây 1 tuần. Doanh nghiệp (DN) chế biến sản phẩm cá tra xuất khẩu không đẩy mạnh thu mua, do đã cơ bản gom đủ hàng xuất khẩu. Theo dự báo của ngành nông nghiệp, nhu cầu chế biến và xuất khẩu cá tra tăng thời gian tới, có thể thiếu hụt nguồn nguyên liệu đến quý I/2017. Tuy nhiên, giá cá nguyên liệu hiện tại chưa đủ sức khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi.