Kết quả tìm kiếm cho "Mỹ-Okinawa"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 21

Liên minh Nhật - Mỹ trước thách thức mới từ Okinawa

Liên minh Nhật - Mỹ trước thách thức mới từ Okinawa 

Cập Nhật 26-01-2010

Cuộc bầu cử thị trưởng mới tại thị trấn nhỏ Nago, phía Bắc đảo Okinawa hôm 24-1 có thể tác động lớn tới mối quan hệ chiến lược giữa Nhật Bản và Mỹ, khi cử tri bỏ phiếu cho ứng viên có quan điểm phản đối việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở đây.

Thủ tướng Nhật đau đầu vì căn cứ Futenma

Thủ tướng Nhật đau đầu vì căn cứ Futenma 

Cập Nhật 26-04-2010

Okinawa tuy chỉ chiếm 0,6% diện tích quốc gia nhưng phải “gánh” 27.000 trong tổng số 47.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật, đó là chưa kể 22.000 thân nhân của họ. Hiện Mỹ có 14 căn cứ quân sự ở Okinawa, trong đó có căn cứ không quân Kadena lớn nhất châu Á-Thái Bình Dương. Theo một thỏa thuận được ký kết đầu năm ngoái, đến năm 2014 sẽ có 8.000 binh sĩ Mỹ ở đây được chuyển sang Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Tokyo phải đóng góp trên 6 tỉ USD trong tổng số hơn 10 tỉ USD cho việc di dời và “tái định cư” này.Hầu hết dân Okinawa phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ ở đây bởi nó gây ra tiếng ồn cũng như những vụ va chạm giữa lính Mỹ với người địa phương. Đỉnh điểm của sự bất mãn này là việc binh sĩ Mỹ hãm hiếp một bé gái 12 tuổi hồi năm 1995 và một bé gái 14 tuổi cách đây 2 năm.

Mỹ chuẩn bị tái bố trí quân lực ở châu Á-Thái Bình Dương

Mỹ chuẩn bị tái bố trí quân lực ở châu Á-Thái Bình Dương 

Cập Nhật 09-02-2012

Giới lãnh đạo Nhật-Mỹ vừa thông báo hai nước đã bắt đầu đàm phán lại kế hoạch cắt giảm số lượng thủy quân lục chiến Mỹ đang đóng trên đảo Okinawa, đồng thời chuyển số binh lính này tới đảo Guam, Úc và Philippines trong chiến lược bố trí lại lực lượng quân đội Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Okinawa và “chiêu bài” mới của Trung Quốc

Okinawa và “chiêu bài” mới của Trung Quốc 

Cập Nhật 17-05-2013

Theo nhận định của các phương tiện truyền thông quốc tế, Trung Quốc đang cố gắng củng cố chủ quyền và mở thêm mặt trận mới trong tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản khi tiếp tục “nghi vấn” về chủ quyền của Tokyo trên đảo Okinawa- hiện có hơn 1 triệu dân và là nơi đồn trú của 25.000 lính Mỹ cùng các cơ sở quân sự. Tuy nhiên, chiến thuật này của Trung Quốc chưa thể phát huy hiệu quả như họ mong đợi, ngược lại khiến lập trường của Tokyo thêm cứng rắn.

Máy bay quân sự Mỹ rơi xuống Thái Bình Dương

Máy bay quân sự Mỹ rơi xuống Thái Bình Dương 

Cập Nhật 23-11-2017

Ngày 22-11, một máy bay của Hải quân Mỹ chở 11 người đã rơi xuống vùng biển phía Đông Nam Okinawa (Nhật Bản), trong đó, 8 người đã được cứu và 3 người vẫn đang mất tích.

Tag: Máy bay quân sự Mỹ rơi, Thái Bình Dương, Okinawa

Nhật Bản: Tỉnh Okinawa đề nghị đình chỉ mọi hoạt động bay của lực lượng Mỹ

Nhật Bản: Tỉnh Okinawa đề nghị đình chỉ mọi hoạt động bay của lực lượng Mỹ 

Cập Nhật 14-12-2017

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13-12, chính quyền tỉnh Okinawa đã chuyển văn bản đề nghị chính quyền trung ương yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động

Tag: Mỹ-Nhật, tỉnh Okinawa

Thủ tướng Nhật thúc đẩy di dời

căn cứ Mỹ trên đảo Okinawa

Thủ tướng Nhật thúc đẩy di dời căn cứ Mỹ trên đảo Okinawa  

Cập Nhật 06-02-2018

Nỗ lực di dời căn cứ không quân Mỹ trên đảo Okinawa của Nhật đã có tiến triển mới vào ngày 4-2, sau khi ông Taketoyo Toguchi – nhân vật được liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe hậu thuẫn

Tag: Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe, Mỹ-Okinawa

Căn cứ quân sự Mỹ gặp khó vì tân tỉnh trưởng Okinawa

Căn cứ quân sự Mỹ gặp khó vì tân tỉnh trưởng Okinawa  

Cập Nhật 02-10-2018

Ông Denny Tamaki, một người phản đối sự hiện diện của thủy quân lục chiến Mỹ ở Nhật Bản, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Okinawa hôm 30-9, sau khi đánh bại đối thủ Atsushi Sakima.

Tag: Căn cứ quân sự Mỹ, Okinawa

Okinawa bị nhiễm độc vì căn cứ Mỹ

Okinawa bị nhiễm độc vì căn cứ Mỹ  

Cập Nhật 15-10-2020

Là nơi đặt 31 căn cứ quân sự Mỹ, đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản không còn xa lạ với những mối nguy, chẳng hạn như vụ quân đội Mỹ vô tình bắn tên lửa hạt nhân vào một bến cảng địa phương hồi năm 1959 hay vụ rò rỉ chất độc thần kinh chấn động vào năm 1969

Tag: Okinawa bị nhiễm độc vì căn cứ Mỹ, Căn cứ Không quân Kadena, đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản