Kết quả tìm kiếm cho "Ký ức tuổi thơ"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 13

Tắm cồn - chiếc vé về tuổi thơ

Tắm cồn - chiếc vé về tuổi thơ 

Cập Nhật 02-06-2016

Chỉ nghe hai tiếng "tắm cồn" thôi đã đủ nôn nao với bao kỷ niệm. Sinh ra ở miền sông nước Tây Nam bộ, tắm cồn là một trong những ký ức tuổi thơ của nhiều người. Bởi thế, dịp Tết Đoan ngọ dù bận mấy, nhiều người vẫn ráo riết thu xếp về quê, chỉ để ăn bánh xèo và tắm cồn khi con nước quay từ đục ngầu phù sa trở nên trong vắt như nước biển.

Ký ức mở đường cho chiến dịch

Ký ức mở đường cho chiến dịch 

Cập Nhật 01-05-2014

“Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ/ Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát/ Dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”. Đã 60 năm trôi qua, nhưng những câu thơ trong bài “Hoan hô Chiến sĩ Điện Biên” của nhà thơ Tố Hữu nói về tinh thần kiên cường, anh dũng của những dân công và thanh niên xung phong tham gia đảm bảo giao thông, vận chuyển lương thực, vũ khí cho chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng trong tâm thức bao thế hệ.

Cô bé mồ côi hiếu thảo, hiếu học

Cô bé mồ côi hiếu thảo, hiếu học 

Cập Nhật 17-01-2010

Những ngày mưa, trong ngôi nhà dột nát, Trân ngồi nắm chặt tay bà nội để bà không sợ những cơn sấm sét. Bao nỗi nhớ từ đâu ùa về, ký ức tuổi thơ được sống trong vòng tay cha mẹ cứ cồn cào, da diết. Bây giờ dù xung quanh có nhiều bàn tay sẻ chia nhưng không sao khỏa lấp được nỗi cô đơn trong lòng cô bé mới lớn sớm phải chịu cảnh mồ côi, nghèo khổ, gia đình ly tán. Trân khóc suốt trong câu chuyện của mình, nhưng vẫn vững tin vào tương lai phía trước.

Giá trị thật của cuộc sống đôi khi chỉ là những điều giản dị

Giá trị thật của cuộc sống đôi khi chỉ là những điều giản dị 

Cập Nhật 17-03-2011

“Mùa thu của cây dương” là câu chuyện về hành trình tìm lại ký ức tuổi thơ của nhân vật Chiaki. Tiểu thuyết của Kazumi Yumoto, dịch giả Nguyễn Thị Hương Giang, NXB Văn học xuất bản tháng 1- 2011.

Trở về những kỷ niệm thời thơ ấu

Trở về những kỷ niệm thời thơ ấu 

Cập Nhật 19-01-2012

Thử tưởng tượng bạn được gọi là “vua cờ ô quan”, làm giám khảo vinh dự trong một cuộc thi hoa hậu cấp xóm, xúm xít bạn bè chẻ tre làm lồng đèn trung thu... thì cảm giác sẽ ra sao? Tập truyện ngắn “Cây dâu tình bạn” của tác giả Trần Minh Hợp là những ký ức trải nghiệm thú vị của lứa tuổi thơ ngây. Sách do NXB Kim Đồng ấn hành quý III năm 2011.

Ký ức tuổi thơ tươi đẹp

Ký ức tuổi thơ tươi đẹp 

Cập Nhật 09-04-2015

Ra mắt tháng 3- 2015, truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Bảy bước tới mùa hè” (NXB Trẻ) tiếp tục đưa người đọc đến với thế giới tuổi thơ hồn nhiên, nghịch ngợm, xen lẫn những xao xuyến bâng khuâng của tuổi mới lớn. Ngay đợt phát hành đầu tiên, sách đã được in trên 50.000 bản và nằm trong số những cuốn sách bán chạy nhất tháng 3.

Đồng dao tuổi thơ

Đồng dao tuổi thơ  

Cập Nhật 29-10-2017

Mẹ vẫn còn hát bài đồng dao về con dế nhỏ/ từ mảnh vườn ấu thơ/ tôi đèo ký ức về ru cây mồng tơi mọc dại

Tag: Đồng dao tuổi thơ, Kai Hoàng

Bánh ống gạo - Gợi ký ức tuổi thơ

Bánh ống gạo - Gợi ký ức tuổi thơ  

Cập Nhật 19-04-2018

Một buổi sáng, đang lang thang trên Quốc lộ 1, đoạn qua ấp Tấn Long, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tôi nghe tiếng xình xịch của máy nổ cùng mùi thơm nhè nhẹ của gạo nếp từ xe bánh ống bên đường. Nhìn những cây bánh còn ngút khói, tôi nhớ về ký ức tuổi thơ khoảng 15 năm trước.

Tag: Bánh ống gạo, Ký ức tuổi thơ, Món quà vặt

Mùa nấm mối và ký ức tuổi thơ

Mùa nấm mối và ký ức tuổi thơ  

Cập Nhật 25-07-2018

Tháng 5 (âm lịch), những cơn mưa bắt đầu nặng hạt, nhưng hễ khi trời vừa mưa vừa nắng là dấu hiệu mùa nấm mối đã bắt đầu. Nhà nào có vườn rộng thì đi tìm kiếm. Nhà ai không có vườn thì cũng tìm ở “nhà người ta”, hay là những gốc cây cổ thụ bên đường.

Tag: Mùa nấm mối, Ký ức tuổi thơ, Lá cách, Dây bầu, Dây mướp, Tết Đoan Ngọ

Miền Tây – Mùa ô môi khoe sắc

Miền Tây – Mùa ô môi khoe sắc   

Cập Nhật 14-03-2020

Bây giờ, khi xã hội ngày càng phát triển thì ô môi dường như xa lạ với trẻ em. Nhưng với những người thuộc thế hệ 8X trở về trước, mỗi mùa ô môi là trời ký ức tuổi thơ lại ùa về.

Tag: Miền Tây, Mùa ô môi, Ký ức tuổi thơ, 8X