Kết quả tìm kiếm cho "Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 12

Canh cánh nỗi lo

Canh cánh nỗi lo 

Cập Nhật 24-03-2008

Nhiều năm qua, tình trạng khô hạn và nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng đã diễn ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Năm nay, theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tình trạng hạn - nước mặn xâm nhập sẽ diễn biến gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2007. Thiếu nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất; nước mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền khiến người dân vùng ĐBSCL canh cánh nỗi lo...

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp

Hạn và mặn đang đe dọa sản xuất nông nghiệp 

Cập Nhật 15-01-2010

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2010 và tình hình mặn xâm nhập vào nội đồng trên các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ đến sớm hơn năm 2009, độ mặn cũng cao hơn. Trong khi hiện tại, một số vùng thuộc các địa phương ĐBSCL, tình hình hạn, mặn đã xuất hiện như: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu... Nông dân trồng lúa ĐBSCL đang đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ năng suất lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại cho mùa vụ...

Gay gắt hạn, mặn

Gay gắt hạn, mặn 

Cập Nhật 10-03-2010

Mực nước trên các cửa sông Tiền, sông Hậu đang xuống thấp, gây hạn cục bộ ở nhiều địa phương và đe dọa sản xuất nông nghiệp. Và khi triều cường lên, nước mặn xâm nhập qua các cửa sông tiến sâu vào nội đồng. Nhiều địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ năng suất lúa, tôm sú bị ảnh hưởng, thiệt hại mùa vụ…. Theo dự báo của các ngành chức năng, tình trạng trên còn tiếp tục kéo dài và gay gắt, trong khi một số nơi trong vùng đang thu hoạch lúa đông xuân, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi trồng mới.

Ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn

Ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn 

Cập Nhật 26-03-2011

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động ngày càng rõ nét ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nước biển dâng, mưa trái mùa bất thường, khô hạn và mặn đã xâm nhập sâu và tăng cao. Nhiều địa phương đã chủ động triển khai các giải pháp phù hợp và thích ứng trước biến động của thời tiết.

ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng gay gắt bởi mưa trái mùa, hạn hán và xâm ngập mặn

ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng gay gắt bởi mưa trái mùa, hạn hán và xâm ngập mặn 

Cập Nhật 20-03-2009

Thời tiết năm nay biến đổi thất thường và đang diễn biến hết sức phức tạp. Mở đầu cuộc trao đổi với chúng tôi về tình hình này, Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm - đa dạng sinh học Hòa An, Trường Đại học Cần Thơ, nói: Đã vào cao điểm của mùa nắng nhưng mưa trái mùa vẫn xuất hiện nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với cường độ lớn. Điều đáng quan tâm là trước đây, các khu vực Bạc Liêu, Gành Hào (Cà Mau), Mộc Hóa (Long An) thuộc diện ít mưa, nhưng mùa nắng năm nay đã xuất hiện nhiều cơn mưa trái vụ….

Cần đảm bảo cân bằng lợi ích 
giữa các quốc gia lưu vực sông Mê Kông

Cần đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các quốc gia lưu vực sông Mê Kông 

Cập Nhật 05-03-2016

Hiện nay, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra ngày càng khốc liệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân địa phương. Tiến sĩ Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Khai thác hợp lý nguồn nước ngầm 
cung cấp cho vùng hạn mặn

Khai thác hợp lý nguồn nước ngầm cung cấp cho vùng hạn mặn 

Cập Nhật 10-04-2016

Đợt xâm nhập mặn hiện nay tại Đồng bằng sông Cửu Long được các chuyên gia đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng trong khoảng 100 năm qua, với đặc điểm là xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm, đồng thời xâm nhập sâu vào đất liền và kéo dài nhiều ngày. Để có nước ngọt phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cho các khu vực trọng điểm về hạn hán, nhiễm mặn, giải pháp khoan khai thác nước ngầm là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu như việc khai thác nước ngầm tại đây vẫn mang tính tự phát, vì sẽ làm gia tăng tình trạng cạn kiệt nước cục bộ, ô nhiễm trên bề mặt, đẩy nhanh quá trình nhiễm mặn, sụt lún nền đất…

Đồng bằng sông Cửu Long hạn, mặn gay gắt

Đồng bằng sông Cửu Long hạn, mặn gay gắt 

Cập Nhật 17-12-2019

Từ nửa cuối tháng 12-2019 đến tháng 2-2020, sẽ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm

Tag: La Nina, El Nino

Tìm giải pháp ứng phó hiệu quả với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm giải pháp ứng phó hiệu quả với hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long  

Cập Nhật 03-01-2020

Theo ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức sớm hơn, sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm.

Tag: Hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng