Kết quả tìm kiếm cho "Di sản Văn hóa phi vật thể"

Kết quả 31 - 40 trong khoảng 77

Để di sản hội nhập

Để di sản hội nhập 

Cập Nhật 18-11-2016

Làm gì để Đờn ca tài tử (ĐCTT)- di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, phát huy thời hội nhập? Đây là bài toán khó từng được nhiều nghệ nhân Cần Thơ đặt ra. Mới đây, Cần Thơ đã có đáp án cho vấn đề này khi UBND thành phố ban hành Đề án Bảo vệ và phát huy ĐCTT tại TP Cần Thơ, giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Đề án ĐCTT). Nhiều cách làm và giải pháp khả thi được tính đến nhằm giúp sức cho di sản hội nhập.

Kéo co Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Kéo co Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 

Cập Nhật 04-12-2015

 * Đồng Tháp: Đề cử Làng hoa kiểng Sa Đéc và Nghề dệt choàng là Di sản quốc gia

"Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" - Hành trình tới UNESCO

"Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" - Hành trình tới UNESCO 

Cập Nhật 06-04-2011

Ngay trước thềm Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đệ trình lên tổ chức UNESCO hồ sơ công nhận “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đánh thức hồn di sản phi vật thể

Đánh thức hồn di sản phi vật thể 

Cập Nhật 26-11-2010

Từ năm 1998, công việc nghiên cứu và bảo tồn văn hóa phi vật thể của Bảo tàng Cần Thơ đã đạt được một số thành quả nhất định. Đến nay đã có 11 đề tài được điều nghiên, hệ thống và lưu trữ với sự cộng tác, cố vấn của các nhà nghiên cứu danh tiếng. Điều đặc biệt là Bảo tàng Cần Thơ đã đưa các di sản này đến với công chúng.

Chung tay giữ gìn di sản

Chung tay giữ gìn di sản 

Cập Nhật 25-09-2014

Hiện nay, cả nước có 69 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (DSVHPVTQG), trong đó, khu vực ĐBSCL có 6 di sản. Đây là những loại hình di sản tồn tại lâu đời, có vị trí quan trọng trong đời sống của người dân đồng bằng. Tuy nhiên, để DSVHPVTQG phát huy giá trị trong đời sống đương đại, cần thiết phải có sự chung tay của cộng đồng.

“Báu vật” văn hóa đồng bằng

“Báu vật” văn hóa đồng bằng 

Cập Nhật 25-09-2014

Báo Cần Thơ xin giới thiệu khái quát những đặc điểm chính của 6 Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (DSVHPVTQG) ở khu vực ĐBSCL (theo thứ tự được công nhận).

Đờn ca tài tử Nam bộ <br>
<font size="4"><i>Di sản của nhân loại</i></font>

Đờn ca tài tử Nam bộ
Di sản của nhân loại 

Cập Nhật 07-12-2013

Trong chương trình phiên họp của UNESCO về các vấn đề Di sản Văn hóa Phi vật thể diễn ra tại Baku, nước Cộng hòa Azerbaijan, ngày 5-12, UNESCO đã chính thức công nhận Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ- Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây không chỉ là tin vui với người dân Nam bộ mà còn là tin vui của cả dân tộc Việt Nam. Loại hình nghệ thuật đậm chất tài tử miệt vườn sông nước Nam bộ tồn tại suốt hàng trăm năm qua, nay đã được vinh danh khắp thế giới.

Kinh lá buông - “báu vật” của đồng bào Khmer Nam Bộ

Kinh lá buông - “báu vật” của đồng bào Khmer Nam Bộ  

Cập Nhật 03-12-2020

Kinh lá buông có vai trò đặc biệt với văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tài liệu thường được xuất bản trên những vật liệu tiên tiến hơn, khiến kinh lá buông dần bị lãng quên. Bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia độc đáo này đang là vấn đề cấp bách.

Tag: Kinh lá buông, đồng bào Khmer Nam Bộ, Báo Cần Thơ

“Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ

“Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ  

Cập Nhật 14-05-2021

Nghề gác kèo ong ở rừng quốc gia U Minh Hạ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghề truyền thống từ thuở các bậc tiền nhân khai hoang giờ đây trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách gần xa, với hành trình trải nghiệm “ăn ong”.

Tag: “Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ, Nghề gác kèo ong, rừng quốc gia U Minh Hạ, sản phẩm du lịch, ăn ong

Bảo tồn di sản, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19

Bảo tồn di sản, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19  

Cập Nhật 20-05-2021

Lễ hội Kỳ yên Thượng điền Ðình Bình Thủy năm Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Tag: Lễ hội Kỳ yên Thượng điền, Đình Bình Thủy, chống COVID-19, treo băng-rôn, Di sản Văn hóa phi vật thể