Kết quả tìm kiếm cho "Dạ cổ hoài lang"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 23

"Dây Rạch Giá" và tiệm đóng đờn Sơn Ca ở Kiên Giang

"Dây Rạch Giá" và tiệm đóng đờn Sơn Ca ở Kiên Giang 

Cập Nhật 09-07-2011

Nếu không có bản vọng cổ, thì sẽ không có dây đờn Rạch Giá, gọi tắt là “Dây Rạch Giá”. Đó là tên gọi một số cách so dây trên cây đàn guitare phím lõm người ta đặt ra: “dây Xề”, “dây Sài Gòn”, “dây Tứ nguyệt”, “dây Ngân Giang”... Xin ngược dòng lịch sử xem lại sự phát triển của bài vọng cổ từ bản Dạ cổ Hoài Lang, để tìm hiểu về “dây Rạch Giá”.

Tài danh đất Tây Đô

Tài danh đất Tây Đô 

Cập Nhật 20-03-2014

Bài 1: Người đưa “Dạ cổ hoài lang” lên sân khấu cải lương Bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là “bài tổ” của vọng cổ, nền tảng của cải lương. Tuy nhiên, từ “Dạ cổ hoài lang” nhịp đôi trở thành bài vọng cổ nhịp 4, nhịp 8, thậm chí nhịp 64 như hôm nay có công lao lớn của soạn giả tài danh đất Cần Thơ Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền. Ông được hậu thế suy tôn là Hậu Tổ của nghệ thuật cải lương.

Nỗi niềm “Dạ cổ hoài lang”

Nỗi niềm “Dạ cổ hoài lang” 

Cập Nhật 29-08-2016

Tối 28-8, tại VTV Cần Thơ, Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu (tỉnh Bạc Liêu) đã trình diễn vở cải lương "Chuyện tình Dạ cổ" trong chương trình "Hòa điệu đất Chín Rồng". Hoàn cảnh ra đời bản vọng cổ tiên khởi cho âm nhạc cổ truyền Nam bộ cùng nỗi lòng của cố nhạc sĩ Sáu Lầu được tái hiện trọn vẹn vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất của ông (1976-2016).

Khóc cười cùng “Dạ cổ hoài lang”

Khóc cười cùng “Dạ cổ hoài lang” 

Cập Nhật 29-03-2017

Được chuyển thể từ vở kịch nổi tiếng cùng tên, bộ phim "Dạ cổ hoài lang" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả từ khi quay cho đến lúc ra rạp. Giữ nguyên tinh thần của vở kịch và thêm một số chi tiết mới, phim mang đến nhiều cảm xúc cho người.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu - "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản"

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu - "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản"  

Cập Nhật 01-10-2019

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cùng với 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019"

Tag: Nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu, Dạ cổ hoài lang

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận bản Dạ cổ hoài lang là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận bản Dạ cổ hoài lang là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia  

Cập Nhật 19-11-2019

(CT) - Ngày 19-11, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo”.

Tag: Dạ cổ hoài lang, Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đề nghị công nhận

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển và mối duyên với “Dạ cổ hoài lang”

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển và mối duyên với “Dạ cổ hoài lang”  

Cập Nhật 13-12-2019

Những ngày này, Bạc Liêu rộn ràng kỷ niệm 100 năm bản “Dạ cổ hoài lang” ra đời. Từ bản gốc nhịp đôi phát triển đến bài vọng cổ hiện nay là một hành trình sáng tạo.

Tag: Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, Dạ cổ hoài lang

Về miền Tây, nghe chuyện đờn ca<br>Trăm năm "Dạ cổ hoài lang"

Về miền Tây, nghe chuyện đờn ca
Trăm năm "Dạ cổ hoài lang"  

Cập Nhật 23-01-2020

Trong câu chuyện nhận diện miền Tây, có rất nhiều dấu chỉ được đưa ra: sự bộc trực, khí khái mà dễ thương của cư dân miền sông nước

Tag: Đờn ca tài tử

Tiếp bước trăm năm

Tiếp bước trăm năm  

Cập Nhật 28-01-2020

Cải lương tròn trăm tuổi, “Dạ cổ hoài lang” cũng đã một thế kỷ vấn vương, đờn ca tài tử còn dạn dày hơn thế. Trên mảnh đất Cầm Thi Giang hôm nay, các em thiếu nhi đang được trao truyền

Tag: Cải lương, đờn ca tài tử, “Sân khấu học đường”

“Ðất diễn” cho nhạc cụ dân tộc

“Ðất diễn” cho nhạc cụ dân tộc  

Cập Nhật 20-09-2020

Thưởng thức một tiết mục nghệ thuật đặc sắc, khán giả khen ca sĩ hát hay, diễn viên diễn giỏi, nhưng đôi khi quên vai trò của dàn nhạc - những người thầm lặng sau ánh đèn sân khấu - đã giúp nghệ thuật thêm thăng hoa.

Tag: nhạc cụ dân tộc, Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020, Nghệ nhân Ngọc Cần, NSƯT Ngọc Đợi, Dạ cổ hoài lang.