Kết quả tìm kiếm cho "Địa chính trị thế giới"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 13

Hòa bình nóng !

Hòa bình nóng ! 

Cập Nhật 23-01-2009

Không có biến cố lớn, nhưng bức tranh an ninh chính trị thế giới năm 2008 cũng không thiếu những nét chấm phá mà qua đó không khó để nhận ra rằng một trật tự thế giới mới đang dần được định hình, thay thế cho thế giới đơn cực tồn tại từ sau khi Liên Xô tan rã hồi đầu thập niên 1990. “Cuộc chiến 5 ngày” tại Gruzia làm hàng ngàn người thiệt mạng vào thượng tuần tháng 8 chứng tỏ “chú gấu Nga” đã thực sự tỉnh giấc sau thời kỳ ngủ đông và sẵn sàng đáp trả quyết liệt sự o ép của phương Tây. Song song đó, các cường quốc cũng tăng cường tập hợp lực lượng với tham vọng hoặc duy trì địa vị độc tôn (Mỹ) hoặc trở thành những thế lực lớn trong một thế giới đa cực sắp hình thành (Nga, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, EU...). Tại Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử 232 năm của nước này, một người da đen, ông Barack Obama, được bầu làm tổng thống, với đường lối đối ngoại có vẻ hòa hoãn hơn so với người tiền nhiệm. Do vậy, giới phân tích chính trị cho rằng ít có khả năng xảy ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới, nhưng có thể thế giới đang bắt đầu giai đoạn mà họ gọi là “Hòa bình nóng”.

Giáo sư Krugman lạc quan thận trọng về kinh tế thế giới

Giáo sư Krugman lạc quan thận trọng về kinh tế thế giới 

Cập Nhật 21-05-2009

Hôm nay 21-5, cha đẻ của “Thuyết thương mại mới” Paul Krugman sẽ đến Việt Nam để chủ trì cuộc hội thảo quốc tế có chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”, diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài “Thuyết thương mại mới”, Giáo sư Krugman còn được thế giới công nhận là người khai sinh ra thuyết địa kinh tế mới và là bậc thầy về toàn cầu hóa và tài chính toàn cầu. Ông cũng nổi tiếng là “nhà tiên tri” với những cảnh báo sớm về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, cũng như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Thánh địa Mecca bắt đầu ngày hội lớn

Thánh địa Mecca bắt đầu ngày hội lớn 

Cập Nhật 26-10-2012

Lễ hội hành hương năm nay của người Hồi giáo về thánh địa Mecca của Arabie Séoudite đã chính thức bắt đầu từ hôm qua và kéo dài đến ngày 29-10. Hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới đã tụ hội về đây để làm lễ cầu nguyện trừ tà và thành tâm sám hối trước Đấng tiên tri Mohammed.

Cục diện an ninh - chính trị thế giới: Biến đổi theo những cơn “địa chấn”

Cục diện an ninh - chính trị thế giới: Biến đổi theo những cơn “địa chấn” 

Cập Nhật 24-01-2017

Chẳng phải ngẫu nhiên mà giới quan sát cho rằng nếu như Brexit (Anh rời khỏi EU) làm rung chuyển Liên hiệp châu Âu, thì sự kiện tỉ phú bất động sản Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ là một cơn "địa chấn" chính trị thật sự đối với thế giới, bởi nó đã đảo lộn mọi dự đoán, làm thay đổi cả cục diện an ninh-chính trị toàn cầu.

Nỗ lực giữ vững mục tiêu tăng trưởng

Nỗ lực giữ vững mục tiêu tăng trưởng 

Cập Nhật 05-07-2014

Trong 6 tháng đầu năm, bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp cả về kinh tế và chính trị. Một số nền kinh tế lớn có tăng trưởng nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro về chính sách tiền tệ và tài chính công, sự phục hồi của các quốc gia khu vực đồng EURO chậm, cùng diễn biến phức tạp của tình hình biển Đông đã tác động lớn đến nền kinh tế nước ta. Song, sự nhập cuộc đầy trách nhiệm của các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2-1-2014 của Chính phủ đã phần nào gỡ khó cho doanh nghiệp (DN).

Hợp lực tìm thị trường 
cho trái cây nhiệt đới

Hợp lực tìm thị trường cho trái cây nhiệt đới 

Cập Nhật 12-09-2016

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khoảng 307.000 ha cây ăn trái, cho sản lượng hằng năm khoảng 3,5 triệu tấn trái; trong đó có trên 120.000 ha trồng các loại cây đặc sản như: sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, chôm chôm… Tuy nhiên, các loại trái cây này chưa đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn, số lượng nên chưa thể cạnh tranh về giá so với trái cây nhập khẩu. Làm thế nào để trái cây ĐBSCL có vị trí vững chắc ở thị trường thế giới là vấn đề trăn trở của ngành chức năng và chính quyền địa phương các tỉnh, thành trong khu vực.

Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị 

Cập Nhật 08-03-2017

Nhân kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ (VSTBPN) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo - họp mặt nữ lãnh đạo, quản lý thành phố. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về thực trạng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý; công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ… Đây cũng là dịp để các địa phương, đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan… góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị.

Nâng cao vị thế nữ thanh niên

Nâng cao vị thế nữ thanh niên 

Cập Nhật 03-03-2011

Trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí, năng lực, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, nhiều nữ thanh niên đã nỗ lực học tập, cống hiến khả năng, trí tuệ của mình vì sự phát triển của thành phố... Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng quan trọng này, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa của các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương...

Trung Quốc thắng thế ở Trung Á

Trung Quốc thắng thế ở Trung Á 

Cập Nhật 13-12-2009

Chuyến thăm Trung Á đang diễn ra của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã giúp Bắc Kinh củng cố vị trí của mình như một thế lực đang lên tại khu vực giàu năng lượng này. Sở hữu trữ lượng dầu khí và kim loại thuộc hàng lớn nhất thế giới, Trung Á hiện là trung tâm của cuộc chiến địa chính trị giữa Nga, Trung Quốc và phương Tây.

Hội nghị thông tin về sự thay đổi địa chính trị thế giới năm 2018

Hội nghị thông tin về sự thay đổi địa chính trị thế giới năm 2018  

Cập Nhật 11-05-2018

Sáng 11/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị thông tin “Ganh đua quyền lực và sự thay đổi địa chính trị thế giới năm 2018 dưới góc độ an ninh quốc phòng” nhằm đánh giá, dự báo về ganh đua quyền lực giữa các nước lớn, sự thay đổi địa chính trị trong năm nay.

Tag: Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Địa chính trị thế giới, An ninh quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện Chiến lược Quốc phòng