01/08/2017 - 14:35

Giúp chị Ngoan có điều kiện sống tốt 

30 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Ngoan (khu vực Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt) không khác một đứa trẻ. Cơ thể không lành lặn, trí não chậm phát triển, hằng ngày, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của chị đều nhờ người thân giúp đỡ.

Hằng ngày, dì Út bận rộn chăm sóc chị Ngoan. 

 

Cùng ông Võ Quốc Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Hưng đến thăm chị Ngoan, tại căn nhà sàn ọp ẹp, tạm bợ, nằm cặp kênh Thơm Rơm, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Chị Ngoan là con út trong gia đình gồm 4 anh em. Khi lọt lòng mẹ, chị Ngoan cũng phát triển bình thường như bao trẻ khác nhưng vừa tròn 7 tháng tuổi, chị bị sốt. Gia cảnh nghèo khó, không tiền chữa trị đến nơi, đến chốn nên chân, tay chị dần co quắp.

Chị Ngoan chẳng những không đi đứng được, tinh thần còn chậm phát triển, lúc nào cũng chậm chạp.

Cách nay 4 năm, mẹ chị Ngoan lâm bạo bệnh, qua đời. Chị Ngoan được dì Út (bà Huỳnh Thị Hết) cưu mang, chăm sóc.

Dì Út che tạm căn nhà sàn cho chị Ngoan ở để tiện việc dọn dẹp, vệ sinh cá nhân. Tờ mờ sáng đến chiều tối, chị Ngoan thường một mình thơ thẩn, không nhận thức sự việc diễn ra xung quanh. Chị không hề quậy phá, làm phiền một ai.

Đáng lo là chị Ngoan mắc bệnh động kinh, thường xuyên bị co giật. Gia cảnh khốn khó, không có điều kiện khám và điều trị, nên bệnh tình chị Ngoan ngày thêm trở nặng.

Anh trai lớn của chị Ngoan lập gia đình, ra riêng, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Còn 2 anh trai song sinh, chưa có gia đình, làm thuê, làm mướn bấp bênh.

Bà Hết cho biết: “Gia đình tôi cũng nghèo khó, chạy ăn từng bữa. Thương Ngoan côi cút, bệnh tật, tôi đứng ra chăm sóc, lo lắng. Hằng tháng, ngoài tiền bảo trợ xã hội, tôi cố gắng phụ giúp thêm tiền lo thuốc thang, trị bệnh cho Ngoan. Nhiều lúc bận đi làm mướn để Ngoan ở nhà một mình, tôi không yên tâm nhưng biết làm sao, vì còn phải kiếm sống nữa chớ”.

Ông Võ Ngọc Thành cho biết, nhiều năm qua, gia đình chị Ngoan thuộc diện hộ nghèo, được chính quyền đoàn thể địa phương quan tâm, giúp đỡ.

Tuy nhiên, khả năng địa phương có hạn trong khi hoàn cảnh chị Ngoan quá khó khăn, thiếu thốn. nên rất cần sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Địa phương mong muốn chị Ngoan có điều kiện sống tốt cũng như được điều trị bệnh tật đến nơi, đến chốn. l

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết
  • toi se giup mua tol de lop can nha nay lai,neu can nha chua lop mai tol va dung vach, neu gia dinh can toi se giup ,xin lien he 0918026603<br />

    ho - Cách đây 4 năm