“Bạn chí cốt”

của người khẩn hoang

“Con chó là bạn chí cốt của người vùng khẩn hoang”- nhà văn Sơn Nam đã chắc nịch như vậy trong cuốn hồi ký “20 năm giữa lòng đô thị”.

 • Nhà Táo 

  Nhà Táo

  Út Táo lấy chồng bắt rể êm ru. Từ vùng thượng nguồn Vàm Lớn, Út cùng mẹ chạy nhà ghe bán dạo đồ ẩm thực và hàng bông, mắm muối và than đước…

 • Danh cầm “Cò Quốc” 

  Danh cầm “Cò Quốc”

  Trong giới đờn ca tài tử miệt Ô Môn và Thới Lai, ai cũng biết danh cầm “Cò Quốc”, hoặc ông Tư “Cò Quốc”.

 • Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc 

  Khu di tích cụ

Nguyễn Sinh Sắc

  Ở Ðồng Tháp có một địa chỉ lịch sử giá trị là Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Cánh cửa sổ che màn đỏ 

  Cánh cửa sổ che màn đỏ

  Tân làm hàng xóm của tôi giống như là cuộc đời đang đưa cho tôi một bài toán khó.

 • Dấu ấn sông nước trong văn hóa ẩm thực Đồng bằng sông Cửu Long 

  Dấu ấn sông nước trong văn hóa ẩm thực Đồng bằng sông Cửu Long

  Văn hóa ẩm thực ĐBSCL là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, khí hậu, môi trường… nên ẩm thực vùng này cũng có một số khác biệt.

 • Tứ Kiệt chống Tây 

  Tứ Kiệt chống Tây

  "Tịnh vi dân, động vi binh", những người nông dân chân chất trở thành anh hùng trong lửa đạn chiến tranh. Hình ảnh 4 vị anh hùng mà người dân Cai Lậy, Tiền Giang quen gọi là Tứ Kiệt cũng vì thế mà sống mãi. Ngày nay, về Cai Lậy hỏi lăng Bốn Ông thì hầu như ai cũng biết và truyền nhau những câu chuyện chống Pháp oanh liệt của các ông vào cuối thế kỷ XIX.

 • Thầy tôi

  Thầy tôi

  Bằng tấm lòng kính ngưỡng biết ơn, tôi xin được viết đôi nét về thầy. Thầy Giản Chi Nguyễn Hữu Văn.

 • Bông tràm vẫn rụng bờ sông 

  Bông tràm vẫn rụng bờ sông

  Giang ngồi xớ rớ trên băng ghế đá kê trên bờ kè. Từ đây nhìn xuống, con sông cuồn cuộn phù sa đang dâng nước lên ngày một gần. Mặt nước thỉnh thoảng vỡ những bóng nước nhỏ xíu của mấy con cá lòng tong đi kiếm ăn cặp mé. X

 • Cuối thu

  Cuối thu

  Chỉ còn một vùng hiu quạnh/ Bất ngờ mùa thu tan ra/ Bất ngờ ta nhìn thấy ta/ Trầm luân trong em hữu hạn

 • Bước đầu tìm hiểu sự tương đồng và khác biệt giữa đờn ca tài tử và cải lương Nam bộ 

  Bước đầu tìm hiểu sự tương đồng và khác biệt giữa đờn ca tài tử và cải lương Nam bộ

  Nhiều ý kiến cho rằng đờn ca tài tử và cải lương Nam bộ không nhiều khác biệt. Cũng có câu hỏi vì sao đờn ca tài tử mà không phải là cải lương được chọn là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Theo tôi, thử thách về thời gian, tính truyền thống và đại chúng ở hai loại hình nghệ thuật này là yếu tố quyết định.

 • Có nước có cá 

  Có nước có cá

  Chú Hai đi chợ về mua một ký lô lưới ba phân rưỡi, loại lưới giăng cá trên đồng. Thím Hai thấy chồng đi mua lưới thì hổng bằng lòng, nói: “Cá mắm đâu mà ông mua lưới! Đã mấy năm rồi không có nước tràn đồng.

 • Tình châu thổ 

  Tình châu thổ

  Cái tin Hai Từ tốt nghiệp lan ra khắp vùng. Ở cái xứ xa xôi này học hết trường làng đã là quý lắm rồi, nay có chyện Hai Từ khăn gói lên thành phố học đại học. Người ta lấy Hai Từ ra làm tấm gương cho con cháu.