“Bạn chí cốt”

của người khẩn hoang

“Con chó là bạn chí cốt của người vùng khẩn hoang”- nhà văn Sơn Nam đã chắc nịch như vậy trong cuốn hồi ký “20 năm giữa lòng đô thị”.

 • ĐBSCL trong những ghi chép “rất Sơn Nam” 

  ĐBSCL trong những ghi chép “rất Sơn Nam”

  Trong sự nghiệp văn chương và biên khảo của cố nhà văn Sơn Nam, có 2 tác phẩm thể loại ghi chép ít được để ý: “Theo chân người tình” và “Một mảnh tình riêng”.

 • “Xứ Đoài mây trắng”- một tác phẩm hay về nông thôn và nông dân Việt Nam 

  “Xứ Đoài mây trắng”- một tác phẩm hay về nông thôn và nông dân Việt Nam

  Tham gia hoạt động sáng tác văn chương lâu nay, nhưng “Xứ Đoài mây trắng” lại là tiểu thuyết đầu tay của tác giả Nguyễn Sơn Đỗng. Ngay sau khi ra mắt, tác phẩm đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của giới chuyên môn và bạn đọc

 • Những điều ít biết về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm 

  Những điều ít biết về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Tuyết Giang Phu tử- Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà giáo dục, nhà hiền triết, nhà nho hết lòng trung quân ái quốc, một lòng vì sự nghiệp giáo dục và nền hòa bình của quốc gia.

 • Chuyện tình trên đảo 

  Chuyện tình

        trên đảo

  Kỹ sư nông nghiệp Mai Trang háo hức với chuyến đi ra đảo Trường Sa lần này. Món quà cô mang theo khá đặc biệt. Đó là loại cây được bố Trang- một thầy giáo dạy sinh vật- rất yêu thích cây cảnh

 • Từ Châu Đốc đạo đến thành phố du lịch 

  Từ Châu Đốc đạo 
đến thành phố du lịch

  Từ thời xa xưa, Châu Đốc là vùng đất thiêng liêng vì nơi đây có nhiều chùa chiền, miếu mạo; chỉ riêng khu vực núi Sam, có trên 150 ngôi chùa, am, miễu, cốc nằm rải rác trên sườn núi và dưới chân núi.

 • Hương gió chướng 

  Hương gió chướng

  Sáng nay, sáng của tháng cuối cùng của năm cũ, mùa gió cuối cùng trong năm cũng đến. Gió chướng tháng mười hai thổi mạnh hơn so với tháng chín- gió chướng non.

 • Xóm mẹ bình yên 

  Xóm mẹ bình yên

  Căn nhà mái lá cuối xóm Dừa Nước có làn khói rơm trắng đục bay lên. Mẹ ngồi yên trong bóng chiều nhìn đau đáu từ trong nhà ra đầu ngõ như cố thu hết vào lòng những cảnh vật thân thuộc nơi đây.

 • Những ngôi nhà ở làng Hòa An với cụ Nguyễn Sinh Sắc 

  Những ngôi nhà ở làng Hòa An với cụ Nguyễn Sinh Sắc

  Cách đây 100 năm, tại làng Hòa An, nhất là dọc theo con rạch Cái Tôm có rất nhiều ngôi nhà gắn với quãng đời hoạt động của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

 • Ngan Dừa và một số địa danh có thành tố “Ngan” ở ĐBSCL 

  Ngan Dừa và một số địa danh có thành tố “Ngan” ở ĐBSCL

  Ngan Dừa hiện nay là một thị trấn thuộc huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, giáp với phần nhiều huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Về địa danh Ngan Dừa, có nhiều giả thuyết khác nhau để lý giải. Bài viết sau đây xin bàn đôi điều về địa danh này cũng như một số địa danh khác có thành tố “Ngan” ở ĐBSCL.

 • Chờ 

  Chờ

  “Tiếng chuông mắc lại nhành thông giáo đường / Đêm nay ta lại nhớ người từng thương…” (*)

 • Mùa đông quê ngoại 

  Mùa đông quê ngoại

  Đã là mùa đông nên chiều nay lạnh giá # Mịt mờ xa sương trắng những cánh đồng # Bếp nhà ai thơm mùi lam khói # Có một dòng sông đi mãi không về!

 • Xưa 

  Xưa

  Có lần anh với xưa # cấy xanh miền chờ đợi # xin em là vời vợi # mắt lá buồn thôi đưa