Ngọn đèn bão

Khi vụ gặt vừa xong, lúa chất đầy bồ và trên cánh đồng chỉ còn gốc rạ trơ trọi giữa cái nắng se sắt cuối năm, người trong xóm chợt thấy có chiếc ghe lạ neo lại bờ kinh. Cây đèn bão treo lủng lẳng trước mũi ghe, lúc nào cũng tỏa ra một quầng sáng đỏ ối. Từ ghe, tiếng đàn bầu rỉ rả lúc chiều buông, vọng về xóm.

 • Tiếng hát quê hương

  Tiếng hát quê hương

  Tôi có dịp nói chuyện với Hiếu- sinh viên được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chọn ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa cuối tháng 4-2017.

 • Người lính của rừng Trần Hưng Đạo

  Người lính của rừng Trần Hưng Đạo

  Nghe tin cụ Tô Đình Cắm, người lính cuối cùng của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vừa mất ngày 14-7-2017, trong tôi chợt trào dâng kỷ niệm lần có duyên được thăm cụ…

 • Cánh đồng xanh mây trời

  Cánh đồng xanh mây trời

  Cánh đồng nằm bên bờ đê. Mùi khói đốt rơm thơm nồng, từng cụm trắng êm ả tan vào không gian. Lam dắt tay con bước đi, bé Nụ đội cái nón vải rộng vành lúp xúp như cây nấm giữa đồng.

 • Bánh đa Vĩnh Thạnh

  Bánh đa Vĩnh Thạnh

  Tìm về nguồn gốc

 • Tìm hiểu tháng chay Ramadan của người Chăm ở An Giang

  Tìm hiểu tháng chay Ramadan của người Chăm ở An Giang

  Đối với người Chăm sống ở Đồng bằng sông Cửu Long thì tháng chay Ramadan còn gọi là tháng nhịn ăn hoặc ép xác là một trong những thánh lễ quan trọng nhất, lớn nhất, thiêng liêng nhất.

 • Về nơi "Đất biết sinh - Rừng biết đi"

  Về nơi "Đất biết sinh - Rừng biết đi"

  Trong tâm thức của người Việt Nam, mũi Cà Mau nằm ở cực Nam Tổ quốc là vùng đất thiêng liêng. Nhà văn Nguyễn Tuân gọi mũi Cà Mau là “ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm”.

 • Huyền tích "Ông già Ba Tri"

  Năm 1742, năm Cảnh Hưng thứ 3, ở phủ Tư Nghĩa (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vào mùa g ió Nam có một đoàn người xuống ghe bầu xuôi theo biển Đông vào khai hoang vùng đất Ngao Châu (nay là huyện Ba Tri, Bến Tre). Người dẫn đoàn người di cư ấy tên là Thái Hữu Xưa.

 • Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu

  Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu

  Trong thời gian khá dài tên tuổi của Phó tướng Long Vân hầu Trương Tấn Bửu - một võ tướng lẫy lừng thời nhà Nguyễn không được dòng chính sử cũng như các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến.

 • Tìm hiểu về tính cách mở - một đặc điểm của làng xã ở Đồng bằng sông Cửu Long

  Tìm hiểu về tính cách mở - một đặc điểm của làng xã ở Đồng bằng sông Cửu Long

  Làng xã ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một bộ phận cấu thành trong làng xã Việt Nam, cho nên ở một phương diện nào đó, làng xã ở ĐBSCL vẫn duy trì những tập quán của làng xã truyền thống, như: tính bán tự trị, bán tự cấp tự túc...

 • Chiếc xáng và cuộc khẩn hoang miền Nam

  Chiếc xáng 
và cuộc khẩn hoang miền Nam

  Ở ĐBSCL có nhiều địa danh liên quan đến chiếc xáng như: Xáng Cụt, Vàm Xáng, Búng Xáng… Người miền Nam từ sự ngỡ ngàng trước một con "quái vật bằng sắt", như lời nhà Nam bộ học Sơn Nam thuật lại, đã dần quý mến những công trình, công dụng mà chiếc xáng mang đến. Vậy rồi người đời xưa đã xúc cảm biết bao khi nhìn cảnh: "Kinh Xáng mới đào, tàu Tây mới chạy".

 • Lạc mất nhau

  Lạc mất nhau

  Hạnh và Huy đã đính hôn, cùng sống trong một thành phố. Hằng tháng họ vẫn gặp nhau ít nhất một lần. Huy vẫn thực hiện trách nhiệm với người vợ chưa cưới của mình.

 • Ngang mùa

  Ngang mùa