Kết quả tìm kiếm cho "nông nghiệp vùng ĐBSCL"

Kết quả 1 - 10 trong khoảng 283

Xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững

Xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững 

Cập Nhật 08-12-2010

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi thế phát triển sản xuất nông nghiệp so với các vùng khác trong cả nước. Là vựa lúa, nơi cung cấp chủ yếu nguồn nguyên liệu cho cả nước trong xuất khẩu nông - thủy sản... nhưng sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL còn nhiều bất cập, nông dân còn gặp nhiều rủi ro trong sản xuất. Làm gì để vùng ĐBSCL xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững? Chúng tôi xin lược ghi một số ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý trong Hội thảo “Nông nghiệp Việt Nam: Hiệu quả - Bền vững” vừa được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Nhiều cơ hội đầu tư cho nông nghiệp vùng ĐBSCL

Nhiều cơ hội đầu tư cho nông nghiệp vùng ĐBSCL 

Cập Nhật 30-07-2011

Theo nhận định của các bộ, ngành Trung ương, làn sóng đầu tư đang “đổ bộ” vào vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt là trên lĩnh vực nông nghiệp. Chính phủ và các địa phương trong vùng đang nỗ lực đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển nông nghiệp để đón đầu làn sóng đầu tư. Ngành nông nghiệp vùng được định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp chất lượng cao và xây dựng được thương hiệu để đứng vững trên thị trường xuất khẩu...

Đầu tư tương xứng cho nông nghiệp

Đầu tư tương xứng cho nông nghiệp 

Cập Nhật 03-11-2012

ĐBSCL có lợi thế để phát triển nông nghiệp toàn diện, chiếm trên 50% sản lượng lúa gạo, 70% sản lượng trái cây, 50% sản lượng thủy, hải sản của cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, để xây dựng ĐBSCL trở thành vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp hàng hóa hiện đại với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, việc triển khai nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng khoa học-công nghệ (KH-CN) tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp cần được tính đúng, tính đủ.

Nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm 
giống nông nghiệp vùng ĐBSCL

Nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm giống nông nghiệp vùng ĐBSCL 

Cập Nhật 08-01-2013

Với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn giống nông nghiệp để gia tăng giá trị hàng hóa nông sản, những năm qua, TP Cần Thơ tập trung đầu tư cho công tác nhân giống, từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Về lâu dài, TP Cần Thơ xác định không chỉ đáp nguồn giống chất lượng, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp thành phố mà còn giữ vai trò cung ứng giống nông nghiệp cho các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Tái cơ cấu nông nghiệp, tạo giá trị gia tăng 
cho nông sản vùng ĐBSCL

Tái cơ cấu nông nghiệp, tạo giá trị gia tăng cho nông sản vùng ĐBSCL 

Cập Nhật 28-09-2016

Qua 3 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ĐBSCL trở  thành trung tâm chế biến thực phẩm lớn của cả nước. Song, để quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, các ngành, các cấp và các địa phương cần triển khai những giải pháp mang tính đột phá, tạo giá trị gia tăng cho nông sản vùng ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn phát triển bền vững

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn phát triển bền vững 

Cập Nhật 19-05-2014

Gần 30 năm sau ngày đổi mới, công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH) nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, tiến trình này cũng gặp không ít thách thức, khó khăn, cần sớm có giải pháp tháo gỡ để đưa nông nghiệp vùng ĐBSCL phát triển nhanh, ổn định và bền vững… Những vấn đề này đã được các nhà khoa học, nhà quản lý… quan tâm, nêu ý kiến tại Hội thảo khoa học “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ĐBSCL – 30 năm nhìn lại” (gọi tắt là Hội thảo).

Sử dụng phân bón hợp lý trong sản xuất nông nghiệp

Sử dụng phân bón hợp lý trong sản xuất nông nghiệp  

Cập Nhật 05-12-2017

Là vựa lúa lớn nhất của cả nước, hằng năm ĐBSCL có trên 90% lượng gạo xuất khẩu và góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Tag: ĐBSCL, nông nghiệp vùng ĐBSCL, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phân bón giả, Cần Thơ

[ĐBSCL] Phát triển hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững

[ĐBSCL] Phát triển hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững  

Cập Nhật 26-02-2018

Là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, TP Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trong quá trình sản xuất.

Tag: nông nghiệp ĐBSCL

Mở lối cho nông nghiệp đồng bằng

Mở lối cho nông nghiệp đồng bằng  

Cập Nhật 28-08-2018

Theo đánh giá của các nhà khoa học, ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL đang đối mặt với hàng loạt thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Tag: nông nghiệp, Sản xuất rau thủy canh, công nghệ Israel

Giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp  

Cập Nhật 09-10-2018

Hội thảo "Môi trường nông nghiệp vùng ĐBSCL hiện trạng và thách thức" do Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức

Tag: sản xuất nông nghiệp, Môi trường, nông nghiệp