20/05/2018 - 15:32

Thực phẩm tươi sống tăng giá
Không khan hàng 

Gần đây, thịt heo đã tăng giá khá mạnh do ảnh hưởng bởi giá heo hơi tăng. Giá một số loại thịt gia cầm và thủy sản cũng có xu hướng nhích lên hoặc duy trì ở mức cao. Dù vậy, nhìn chung nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống trên thị trường vẫn dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

So với cách nay 1 tháng, giá bán lẻ  nhiều loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh từ 10.000-20.000 đồng/kg, tùy loại. Tại nhiều siêu thị và chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như: Chợ nhà lồng 3-Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… thịt heo đùi, ba rọi và nạc ở mức từ  70.000-90.000 đồng/kg; sườn bẹ  125.000-130.000 đồng/kg. Giá thịt heo tăng mạnh do giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL tăng hơn 10.000 đồng/kg so với trước, lên ở mức  45.000-46.000 đồng/kg.

Mua bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Bà Võ Thị Thảo, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Những tuần qua, heo hơi liên tục xác lập các mốc giá tăng mới, tiểu thương cũng phải liên tục điều chỉnh tăng giá bán thịt heo. Sức tiêu thụ thịt heo hiện giảm khoảng 20-30% so với trước do giá cao". Bà Trần Thị Cúc Mai, bán thịt heo tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cũng cho biết: "Giá thịt heo tăng, buôn bán có phần ế hơn trước do sức mua giảm. Heo hơi tăng giá mạnh, người chăn nuôi phấn khởi vì đã có lời". Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo, tới đây giá thịt heo và heo hơi có khả năng còn tăng và duy trì ở mức cao do nguồn cung heo hơi giảm, nhiều người hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã nghỉ nuôi hoặc buộc phải giảm đàn sau một thời gian dài giá ở mức thấp, thua lỗ nặng. Tuy nhiên,  nguồn heo hơi từ  nhiều trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn còn khá lớn, không lo thiếu nguồn thịt heo cung ứng cho thị trường. Ngoài ra, nguồn cung các loại thịt heo đông lạnh nhập ngoại cũng khá dồi dào tại nhiều siêu thị và cửa hàng kinh doanh.

Do nguồn cung giảm, hiện giá nhiều loại thủy sản như: cá điêu hồng, cá lóc, cá rô, cá ba sa, cá bống kèo… hiện cũng tăng giá khoảng 3.000-10.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá cá bống kèo từ ở mức 90.000 đồng/kg đã tăng lên 100.000 đồng/kg; cá ba sa từ 50.000-55.000đồng/kg lên ở mức 60.000 đồng/kg. Giá cá tra và cá rô tại nhiều chợ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg; cá lóc nuôi và điêu hồng 50.000 đồng; cá lóc đồng và trê vàng loại 1 có giá 130.000-140.000; lươn  khoảng 200.000 đồng/kg.

Hiện giá nhiều loại cá biển khá ổn định so với tháng trước nhưng đang cao hơn từ 1.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, một số loại cá thông dụng như: cá bạc má đang có giá bán lẻ  50.000-55.000 đồng/kg; cá nục 33.000-40.000 đồng/kg…Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thủy sản tươi sống, thời điểm này đang trong mùa đánh bắt cá biển, nhưng do lượng hàng về chợ  ít nên giá một số loại cá biển vẫn còn duy trì mức giá cao hơn so cùng kỳ. Tuy nhiên, giá nhiều loại hải sản tươi sống vẫn đang có xu hướng giảm, nhất là các mặt hàng vốn có giá cao (như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, mực, cua biển…) giảm ít nhất từ 5.000-10.000 đồng/kg so với trước do nguồn cung dồi dào. Tại nhiều chợ và điểm kinh doanh hải sản, giá tôm sú loại 50 con/kg có giá khoảng 175.000-180.000 đồng; tôm thẻ chân trắng có giá 140.000-160.000 đồng/kg; mực ống (8-15 con/kg) giá 160.000-170.000 đồng/kg; bạch tuột (8-15 con/kg) giá 120.000-130.000 đồng/kg; cua biển giá 180.000-250.000 đồng/kg… Bà Lý Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, cho biết: "Sức tiêu thụ các loại thủy sản đang ở mức bình thường. Xí nghiệp cung ứng ra thị trường trên 15 tấn thủy hải sản các loại/ngày. Nhìn chung, nguồn cung các loại thủy sản trên thị trường đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hiện nay, một số loại cá biển tươi về chợ hằng ngày có giảm so cùng kỳ nhưng bù lại lượng cá biển đông lạnh được cung cấp từ các đơn vị, doanh nghiệp rất dồi dào, không lo thiếu hàng".

Gần đây, giá một số loại thịt gia cầm như gà ta, vịt ta và vịt xiêm… tiếp tục duy trì ở mức cao do nguồn cung hạn chế và ảnh hưởng bởi các chi phí chăn nuôi đầu vào và giá thức ăn chăn nuôi tăng. Hiện giá gà ta làm sẵn ở mức khoảng 120.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn 100.000 đồng/kg, còn vịt ta có giá khoảng 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nguồn cung các loại thịt gia cầm trên thị trường vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, đặc biệt nguồn cung các loại thịt gà và vịt nuôi công nghiệp vẫn đang rất dồi dào. Theo bà  Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, sức mua nhiều loại thịt gia cầm có phần yếu hơn trước, nhất là đối với các mặt hàng đang có giá cao. Nhiều người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ các loại cá thịt giá cao sang dùng các loại cá thịt giá rẻ hơn nhưng chất lượng không chênh lệch nhiều.

Theo nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống, giá thịt heo và một số loại cá đang có đầu ra xuất khẩu khá tốt sang các nước lân cận (như: cá tra, ba sa, điêu hồng…) có khả năng còn tăng nếu hoạt động xuất khẩu được đẩy mạnh . Đặc biệt, nếu heo hơi  xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc thì giá cả có những biến động khó lường và có thể lại xảy ra tình trạng "sốt giá ảo" và khủng hoảng thừa như thời gian qua, khiến người chăn nuôi heo điêu đứng. Do vậy, để bình ổn thị trường và hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi heo bền vững, ngành chức năng cần quan tâm tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát chặt cung -cầu hàng hóa và có các thông tin, khuyến cáo kịp thời hỗ trợ cho người dân.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết