22/02/2018 - 09:37

Thực phẩm tươi sống dồi dào, giá giảm sau Tết 

Đến ngày 21-2 (mùng 6 Tết), hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và  nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã buôn bán trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ giảm mạnh sau Tết nên giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng bắt đầu giảm về mức giá bình thường so với trước Tết Nguyên đán 2018.

Mua bán thực phẩm tươi sống tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Mua bán thực phẩm tươi sống tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Nhiều tiểu thương, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống chỉ nghỉ bán ngày mùng 1 Tết, đến mùng 2 là khai trương buôn bán trở lại. Các loại thực phẩm tươi sống trên thị trường khá dồi dào. Bà Trần Thị Cúc Mai, bán thịt heo tại Chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, , cho biết: “Tôi và nhiều tiểu thương tại chợ đã bán trở lại từ bữa mùng 2 Tết.  Dịp Tết, giá thịt heo có tăng nhưng chủ yếu  ở một số loại thịt được người tiêu dùng mua nhiều như ba rọi và thịt đùi để làm món thịt kho rệu ngày Tết, với mức tăng khoảng 5.000-20.000 đồng/kg trở lại. Sau Tết, giá thịt heo đã nhanh chóng giảm về mức giá ngang bằng so với trước Tết vì sức mua khá yếu và giá heo hơi cũng đang ở mức khá thấp bởi nguồn heo hơi còn rất nhiều”. Tại nhiều chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như: Chợ nhà lồng 3-Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… giá thịt đùi và xương ở mức 50.000- 60.000 đồng/kg, ba rọi 70.000 đồng/kg; sườn non khoảng 100.000- 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sườn non tại nhiều siêu thị trên địa bàn ở mức 120.000-124.000 đồng/kg, thịt ba rọi, thịt đùi và thịt heo nạc: 80.000-90.000 đồng/kg …

 Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, nguồn cung heo hơi sau Tết vẫn rất dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Giá heo hơi vẫn đang ở mức tương đương với thời điểm trước Tết, với heo hơi loại 1 có giá khoảng 30.000-31.000 đồng/kg, tương đương 3-3,1 triệu đồng/tạ; còn heo hơi loại 2, loại 3 có giá khoảng 27.000-29.000 đồng/kg, tương đương 2,7-2,9 triệu đồng/tạ. Ông Lý Thanh Tùng cho biết thêm: “Đến ngày mùng 6 Tết, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường vẫn còn chậm do công nhân tại nhiều công ty, xí nghiệp và sinh viên, học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố vẫn còn nghỉ Tết. Nhiều bếp ăn tập thể và quán ăn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Hiện tại, lượng heo được xí nghiệp giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 270 con/ngày, mới đạt hơn 50% so với lượng heo được giết mổ trong những ngày bình thường. Dự kiến khoảng mùng 10 và 11 tháng Giêng Mậu Tuất, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường mới tăng cao”.

Lượng thủy- hải sản về các chợ và siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ cũng rất dồi dào về số lượng và đa dạng về chủng loại. Bên cạnh nhiều loại cá nước ngọt, các loại cá biển cũng về chợ khá nhiều. Giá nhiều loại thủy hải sản cũng đã giảm về với mức khá thấp. Hiện các loại cá nuôi và cá biển thông dụng như: cá rô, rô phi, cá lóc, cá tra, ba sa, điêu hồng, trê lai, cá nục, cá sòng, cá ngân, bạc má… có giá phổ biến từ 32.000-60.000 đồng/kg. Riêng giá một số loại cá đồng và thủy hải sản đặc sản dù ở mức cao nhưng cũng tương đương so với mức giá vào thời điểm trước Tết Nguyên đán 2018. Tại nhiều chợ và siêu thị, giá bán lẻ các loại tôm sú, tôm thẻ, tôm đất đang ở mức 180.000-250.000 đồng/kg, tùy loại; mực ống loại (loại 5-7 con/kg) có giá 250.000-260.000 đồng/kg; có lóc đồng 130.000-140.000 đồng/kg, lươn khoảng trên dưới 220.000 đồng/kg… Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương bán cá tại Chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: “Sau Tết,  người tiêu dùng  chuyển sang mua dùng nhiều các loại thủy sản. Hiện nay, nguồn cung một số loại cá đồng đánh bắt tự nhiên có phần hạn chế nhưng bù lại các loại cá nuôi rất dồi dào và giá cả  khá mềm”.  Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, từ mùng 2 Tết xí nghiệp đã mở cửa trở lại để cung ứng các loại thủy sản tươi sống phục vụ cho thị trường thành phố. Xí nghiệp đã chủ động liên hệ đặt hàng từ các hộ nuôi cá và đầu mối cung cấp hàng nên luôn đảm bảo nguồn hàng.

 Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá một số loại thịt gia cầm cũng nhích lên khoảng 5.000-20.000 đồng/kg so với ngày thường. Đến ngày mùng 6 Tết, giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ dù vẫn còn ở mức khá cao từ 130.000-140.000 đồng/kg, nhưng cũng giảm trở lại khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm trong Tết. Còn các loại thịt gà công nghiệp và vịt hầu như đã giảm về mức giá bình thường so với trước Tết Nguyên đán. Tại nhiều chợ và cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm ở quận nội ô thành phố, vịt ta làm sẵn 70.000-75.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn có giá khoảng 100.000 đồng/kg; đùi gà ở mức 45.000-50.000 đồng/kg… Theo bà  Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ,  sau Tết, sức tiêu thụ các loại thịt gia cầm giảm mạnh nên giá nhiều loại gia cầm cũng nhanh chóng giảm theo...

KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết