28/04/2013 - 20:15

Thị trường thực phẩm ngày lễ không biến động nhiều

Mua bán các loại thủy hải sản tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

Lễ 30-4 và 1-5 có thời gian nghỉ khá dài, thuận lợi cho người dân đi du lịch, nghỉ ngơi, mua sắm… cũng là cơ hội cho những người kinh doanh. Nhiều loại thực phẩm tươi sống dự đoán bán chạy hơn ngày thường, giá bình ổn do lượng hàng hóa trên thị trường dồi dào…

Dù đã cận lễ 30-4 và 1-5, nhưng giá nhiều loại thực phẩm tươi sống tại thị trường TP Cần Thơ khá bình ổn và nhiều mặt hàng đã giảm giá. Riêng chỉ có một số loại cá đồng, hải sản và trứng gia cầm có biến động tăng nhưng không đột biến. Nhìn chung trên thị trường xu hướng bình ổn và giảm giá chiếm thế chủ đạo. Tại nhiều chợ ở quận nội ô thành phố, giá thịt heo đùi và ba rọi bình ổn ở mức 65.000-70.000 đồng/kg; nạc đùi 75.000-82.000 đồng/kg; sườn bẹ 100.000 đồng/kg. Giá thịt heo đùi và ba rọi tại nhiều siêu thị ở mức 75.000-78.000 đồng/kg; nạc đùi 84.000-87.000 đồng/kg; sườn bẹ 105.000-108.000 đồng/kg. Giá thịt heo bình ổn là do giá heo hơi tại ĐBSCL tiếp tục ổn định ở mức từ 3,3-3,6 triệu đồng/tạ. Giá gà ta và vịt ta hiện giảm nhẹ khoảng 10.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần; còn thịt gà công nghiệp cũng giảm giá nhẹ khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với trước. Hiện ở chợ nội ô thành phố, gà ta làm sẵn ở mức 120.000đồng/kg; vịt ta làm sẵn: 60.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con: 43.000-45.000 đồng/kg, đùi gà công nghiệp 50.000-56.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, giá nhiều loại thịt gia cầm giảm do sức mua yếu, nhiều người bán hàng phải chủ động giảm giá để kích thích sức mua.

Một số loại cá đồng và hải sản như: cá lóc đồng, trê vàng, tôm sú… hiện đã nhích lên khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so ngày thường, nhưng nhìn chung giá nhiều loại thủy sản khác vẫn bình ổn. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá cá điêu hồng và ba sa bình ổn ở mức: 45.000-48.000 đồng/kg; cá lóc nuôi 55.000-60.000 đồng/kg; cá rô 40.000-45.000 đồng/kg; lươn loại lớn 165.000-170.000 đồng/kg; cá bống kèo 110.000 đồng/kg; tép bạc 160.000-170.000 đồng/kg. Riêng cá trê vàng, lóc đồng (loại 1) do nguồn cung hạn chế nên giá bán ở mức 100.000-110.000 đồng/kg; còn tôm sú dao động 180.000-250.000 đồng/kg do ảnh hưởng giá tôm nguyên liệu xuất khẩu tăng, nguồn cung hạn chế… 

Hiện nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh và tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thành phố đã tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá đối với nhiều loại thực phẩm tươi sống, song vẫn chưa thể kéo sức mua tăng lên. Do người tiêu dùng tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày. Bà Hồ Thị Nguyệt, kinh doanh thịt gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Những tháng qua, buôn bán các loại thịt gia cầm khá ế ẩm, qua Tết Nguyên đán 2013 giá  mặt hàng như gà ta, vịt xiêm đã duy trì ở mức giá khá cao nên nhiều người dân cũng ngán mua. Một vài tuần nay, giá gà vịt có giảm nhẹ trở lại nhưng sức mua không tăng mà có xu hướng giảm so với trước do thông tin về bệnh cúm gia cầm xuất hiện trở lại tại một số địa phương trong nước”. Theo chị Đặng Thị Ngọc Loan: “Gần đây, dù giá thịt heo bình ổn ở mức tương đối so với túi tiền nhiều người tiêu dùng nhưng tiêu thụ vẫn khá chậm. Dịp lễ này sức mua sẽ khó tăng mạnh nên tôi chỉ đặt hàng chuẩn bị một lượng thịt heo vừa phải...”.

Nhiều siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ đã chuẩn bị một lượng hàng dồi dào sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, sức mua các loại thực phẩm tươi sống nhiều khả năng không tăng mạnh mà chỉ tăng khoảng 10-15% so với ngày thường. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Cần Thơ, nhận định: “Sức tiêu thụ hàng thực phẩm tươi sống và các loại hàng hóa khác nói chung trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, tăng mạnh lắm cũng chỉ tối đa 20%”. Theo bà Hà, không lo thiếu hàng trong dịp lễ này. Co.opmart Cần Thơ chuẩn bị một lượng hàng hóa rất dồi dào, đảm bảo cho người dân vui lễ 30-4 và 1-5 tiết kiệm.

     Bài, ảnh: Khánh Trung

 

Chia sẻ bài viết