Câu chuyện Brexit chưa có hồi kết

Kết quả không như mong đợi tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo 27 nước Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tối 17-10 nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc về vấn đề đường biên giới Ireland là điều có thể hiểu được khi cả hai bên cùng khăng khăng giữ nguyên tắc đàm phán của mình.

 • Hấp lực “lục địa đen”

  Nhiều sự kiện liên quan tới châu Phi đã diễn ra trong tuần rồi, qua đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các cường quốc đối với châu lục lớn thứ hai thế giới về dân số lẫn diện tích và rất giàu tài nguyên này.

 • Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Kavanaugh làm Thẩm phán Tòa án Tối cao 

  Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Kavanaugh làm Thẩm phán Tòa án Tối cao

  Ngày 6-10, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh (ảnh) giữ chức Thẩm phán Tòa án Tối cao. Đây được coi là chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Trump.

 • “Vùng đất chết” Chernobyl mang hơi thở mới 

  “Vùng đất chết” Chernobyl mang hơi thở mới

  Ukraine vừa khánh thành một nhà máy gắn các tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) tại nơi từng là nhà máy điện Chernobyl, trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này tìm cách sử dụng NLMT để mang đến một đời sống mới cho địa điểm xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới hồi năm 1986.

 • Nhật Bản phát triển ánh sáng trong nhà mô phỏng ánh sáng tự nhiên

  Với mục tiêu tạo ra những không gian văn phòng mở, gây ấn tượng mạnh và thân thiện với môi trường, tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất và kinh doanh thiết bị điện tử gia dụng, thương mại và công nghiệp của Nhật Bản Mitsubishi vừa phát triển công nghệ ánh sáng trong nhà mô phỏng ánh sáng tự nhiên bên ngoài, từ khi trời chuyển bình minh đến khi hoàng hôn.

 • Ngoại trưởng Mỹ công du Đông Bắc Á

  Ngày 6-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Tokyo để hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các quan chức nước này trước khi tới Bình Nhưỡng lần thứ 4 trong năm nay để bàn thảo vấn đề phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 • Cuộc bầu cử khôi phục lòng tin

  Gần 150 triệu cử tri Brazil sẽ bước vào cuộc bầu cử quan trọng ngày 7-10 để lựa chọn người kế nhiệm Tổng thống Michel Temer, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn đầy biến động.

 • Nhiều thành phố lớn trên thế giới trước nguy cơ bị lũ lụt tàn phá 

  Nhiều thành phố lớn trên thế giới trước nguy cơ bị lũ lụt tàn phá

  Tổ chức từ thiện Christian Aid trong báo cáo mới đây về khoa học khí hậu cảnh báo, các thành phố lớn như Luân Đôn (Anh), Thượng Hải (Trung Quốc), Houston (Mỹ) cũng như nhiều thành phố đang chìm khác trên thế giới sẽ phải đối mặt với bão, lũ lụt do hậu quả của sự ấm lên toàn cầu.

 • Nobel Hòa bình 2018 vinh danh nỗ lực chống bạo lực tình dục 

  Nobel Hòa bình 2018 vinh danh nỗ lực chống bạo lực tình dục

  Bác sĩ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad (ảnh), hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018, bằng những cách riêng của mình, đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh, tạo tiền đề để tìm kiếm và xét xử thích đáng những kẻ gây ra tội ác này.

 • Mỹ ngày càng “rắn’’ với Trung Quốc 

  Mỹ ngày càng “rắn’’ với Trung Quốc

  Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi quan chức cấp cao hai nước dành những lời lẽ nặng nề để cáo buộc và chỉ trích lẫn nhau.

 • Mỹ khó xử khi Ấn Độ mua S-400 của Nga 

  Mỹ khó xử khi Ấn Độ mua S-400 của Nga

  Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm nay 5-10, có một chủ đề bàn thảo sẽ được phía Mỹ theo dõi sát sao.

 • Tôn vinh các công trình nghiên cứu dựa trên sức mạnh của sự tiến hóa 

  Tôn vinh các công trình nghiên cứu dựa trên sức mạnh của sự tiến hóa

  Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giải Nobel Hóa học 2018 đã được truyền cảm hứng từ sức mạnh của sự tiến hóa và việc cùng sử dụng quy tắc “lựa chọn và biến đổi gien” để phát triển các protein nhằm giải quyết các vấn đề hóa học của nhân loại.

 • Mỹ “cấm cửa” bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao 

  Mỹ “cấm cửa” bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao

  Theo quy định mới từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ chỉ công nhận những người kết hôn hợp pháp - chứ không phải có quan hệ tình cảm đồng tính - khi xét cấp thị thực ngoại giao cho bạn đời của các nhân viên, quan chức và nhà ngoại giao nước ngoài.