13/10/2017 - 10:51

Thắm tình làng nghĩa xóm 

Đời sống yên bình, tình làng nghĩa xóm chan hòa, đoàn kết trong các phong trào là những đặc điểm nổi bật của khu vực 8, phường An Bình. Đây cũng là một trong những khu vực văn hóa tiêu biểu của quận Ninh Kiều nhiều năm qua.

Khu vực 8, phường An Bình là địa bàn nằm giáp với phường Long Tuyền, quận Bình Thủy và xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Bên cạnh trồng lúa, các nông hộ còn trồng thêm rau màu, chăn nuôi. Gần đây, các mô hình mới như nuôi bò, dê cũng được nhân rộng. Các đoàn thể còn tạo điều kiện cho hội viên, hộ khó khăn được học nghề hoặc vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để làm ăn. Nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của cộng đồng.

Ông Nguyễn Tấn Sinh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, cho biết: “Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, tôi mua một cặp bò sữa về nuôi. Nhờ đó, gia đình tôi có nguồn thu ổn định và đã thoát nghèo mấy năm nay”. Theo Ban nhân dân khu vực 8, phường An Bình, hiện khu vực còn 18 hộ nghèo trong số 533 hộ dân, giảm nhiều so với trước đây.

Một mạnh thường quân tặng quà, gạo cho các hộ khó khăn trong dịp Rằm tháng 7 vừa qua. (Ảnh: khu vực cung cấp).

Điểm sáng trong đời sống văn hóa nơi đây là nếp sống bình dị, chan hòa, thân ái. Hộ nào có việc hiếu, việc hỉ, mọi người đều chung tay giúp đỡ. Ai ốm đau, hoạn nạn, bà con và các đoàn thể quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ.  Nhiều câu chuyện ấm tình người được bà con nhắc mãi, như chuyện một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được một gia đình trong xóm hỗ trợ chi phí học tập suốt 3 năm đến ngày em tốt nghiệp trung học phổ thông. Chuyện ông Trần Văn Ngẫu và ông Nguyễn Văn Vinh thường xuyên tặng gạo, quà cho các hộ khó khăn vào dịp lễ, Tết.

Hay mới đầu năm nay, bà Nguyễn Ngọc Cẩm, một hộ nghèo ở tổ 6 vừa được cất lại căn nhà trị giá 30 triệu đồng, thay cho chòi lá xập xệ trước kia. Kinh phí cất nhà đều do bà con và các mạnh thường quân hỗ trợ. Rồi mỗi dịp đầu năm học mới, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Chi hội Khuyến học tặng tập vở, quần áo, những em đậu đại học được tặng học bổng…

Đặc biệt, khu vực có Câu lạc bộ (CLB) Gia đình văn hóa đã được xây dựng và duy trì nhiều năm qua. 34 hộ gia đình thành viên của CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 20 hằng tháng. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, CLB còn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình, góp vốn tương trợ không lãi… Ngoài ra, CLB 6 không của cựu chiến binh, CLB bóng đá của chi đoàn thanh niên… cũng góp phần giúp nâng cao đời sống văn hóa, thể thao của địa phương.

Ông Nguyễn Công Trường, Trưởng khu vực 8, cho biết: “Những năm gần đây, hưởng ứng việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhân dân khu vực cùng nhau chỉnh trang cảnh quan môi trường và giữ gìn vệ sinh chung”.  Nhờ bà con đóng góp tiền của, ngày công lao động, nhiều tuyến đường được nâng cấp, đổ bê tông như: cống thoát nước và đường hẻm ở tổ 3, đường hẻm ở tổ 6, tổ 8… Khu vực và các đoàn thể ra quân tổng vệ sinh môi trường hằng tháng, vận động nhân dân trồng cây xanh, hoa kiểng làm đẹp đường phố; xây dựng đường Nguyễn Văn Trường thành tuyến đường xanh- sạch- đẹp. Đặc biệt, nhân dân đồng lòng thực hiện mô hình xe thu gom rác trên tất cả tuyến đường ở khu vực.

Tuy địa bàn giáp ranh với những quận, huyện khác, nhưng khu vực 8 phường An Bình nỗ lực giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra trọng án và đạt chuẩn “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) nhiều năm liền.

***

Theo Trưởng khu vực Nguyễn Công Trường, trong thời gian tới,  khu vực sẽ  vận động bà con đóng góp kinh phí nâng cấp, đổ bê tông thêm 1.000m đường ở hẻm tổ 6. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong nhân dân, nâng chất các hoạt động của khu vực để đời sống văn hóa ở cơ sở đi vào chiều sâu.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết