08/07/2017 - 16:12

Siết kỷ luật, kỷ cương tài chính

Trong 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) được triển khai trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn còn đan xen với những khó khăn, thách thức. Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính NSNN 6 tháng cuối năm 2017, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương cho rằng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2017 đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế-xã hội và NSNN.

Điều hành thu chi chặt chẽ

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, ngay từ đầu năm, ngành tài chính đã điều hành chính sách tài khóa chủ động, chặt chẽ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính. Tính đến cuối tháng 6-2017, tổng thu NSNN ước đạt 563,3 nghìn tỉ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, thu ngân sách Trung ương ước đạt 41,5% dự toán, thu ngân sách địa phương đạt 54% dự toán. Chi NSNN được tổ chức điều hành chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ, trong phạm vi dự toán được giao. Tổng chi NSNN 6 tháng ước đạt 582,96 nghìn tỉ đồng, bằng 41,9% dự toán, tăng 8,3% so cùng kỳ năm 2016. Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành NSNN năm 2017 theo các kịch bản tăng trưởng kinh tế nhằm đảm bảo cân đối ngân sách các cấp, giữ bội chi và tổng mức vay của NSNN năm 2017 trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Cần Thơ.

Về tái cơ cấu đầu tư công, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách về phân cấp và quản lý đầu tư công; định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện giải ngân vốn của các bộ, ngành, địa phương và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017. Công tác quản lý thị trường, giá cả, kiểm soát lạm phát tiếp tục được tăng cường. Cụ thể, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng... ban hành các văn bản hướng dẫn về giá đối với các dịch vụ để kịp thời áp dụng ngay khi Luật phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Tiếp tục thực hiện quản lý, điều hành giá các mặt hàng quan trọng, thiết yếu (như xăng dầu, than, sữa...); điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2017.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong những tháng còn lại của năm 2017, để hoàn thành nhiệm vụ tài chính-NSNN năm 2017, ngành tài chính sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong ngành tài chính. Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu chi NSNN năm 2017. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả điều hành kinh tế.

Tăng kiểm soát lạm phát

Một trong những giải pháp quan trọng của ngành tài chính trong 6 tháng cuối năm là tập trung thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, quyết tâm thu đạt và vượt dự toán Quốc hội giao. Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế đề nghị các địa phương cần tích cực phối hợp với Tổng cục Thuế trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, đặc biệt là từ nay đến cuối năm. Từ tháng 7-2017, Tổng cục Thuế sẽ triển khai Đề án chống thất thu thuế. Do đó, đề nghị Bộ Tài chính và các địa phương quan tâm chỉ đạo các đơn vị đôn đốc thu nợ thuế, nhất là các địa phương có nợ thuế tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 nhằm chống thất thu cho ngân sách.

Thống kê của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, có 45 địa phương thu ngân sách đạt từ 48% dự toán trở lên; 54 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; nhưng vẫn còn 18 địa phương thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán, 9 địa phương thu đạt thấp so với cùng kỳ. Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, các địa phương cần xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng kiến nghị: TP Cần Thơ hiện có một số doanh nghiệp có trụ sở, chi nhánh trên địa bàn phát sinh thuế bảo vệ môi trường nhưng lại đóng thuế ở nơi khác. Do đó, thành phố kiến nghị Bộ Tài chính có cơ chế để các doanh nghiệp phát sinh thuế môi trường tại địa phương nào sẽ đóng thuế tại địa phương đó. Bộ Tài chính cần xem xét trình Chính phủ cho phép khoanh hoặc xóa nợ thuế đối với các trường hợp đã giải thể, phá sản, mất tích, bỏ địa chỉ kinh doanh, không có địa chỉ kinh doanh. Vì những trường hợp này không hoạt động kinh doanh, không ở địa chỉ đăng ký nên không thể thu nợ được.

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo: Bộ Tài chính và các địa phương cần tập trung cao độ hoàn thành vượt mức kế hoạch thu NSNN năm 2017 từ 5-8%. Chi NSNN phải theo tinh thần Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị "Về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững", phải đảm bảo chi theo dự toán, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chi tiêu, quản lý chi tiêu công, đảm bảo an toàn nợ công. Cần đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; tập trung xử lý các dự án thua lỗ yếu kém của ngành Công thương; rà soát đưa vào danh mục xử lý các dự án yếu kém khác trong nền kinh tế… Ngành tài chính phải chú trọng phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Đổi mới hoàn thiện thể chế, tranh thủ các nguồn lực đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát tốt lạm phát và phải có kịch bản điều hành lạm phát, không được chủ quan.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết