13/10/2017 - 13:36

Ông Trump và giới truyền thông lại căng thẳng 

Tổng thống Donald Trump hôm 11-10 bất ngờ đặt vấn đề rút giấy phép hoạt động của NBC News cùng nhiều hãng tin tức khác sau khi các kênh truyền thông Mỹ bị cáo buộc “tung tin thất thiệt” nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra là để bác bỏ hàng loạt bài báo của NBC News, đặc biệt thông tin cho rằng ông đã đề nghị với các quan chức an ninh quốc gia và quân đội mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gấp 10 lần so với hiện tại. Bài viết còn tiết lộ, ý kiến của Tổng thống Trump khiến các quan chức có mặt phải ngạc nhiên bởi điều này bị ràng buộc về mặt pháp lý cũng như các hiệp ước quốc tế. Cho đến hồi tuần rồi, NBC News tiếp tục khiến Nhà Trắng tức giận khi đăng tải tin tức mối quan hệ bất hòa giữa ông Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson, trong đó cho biết cựu Giám đốc ExxonMobil đã chỉ trích tổng thống là “kẻ ngốc”.

Tổng thống Trump (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Canada Trudeau ngày 11-10. Ảnh: BBC

Nói trên Twitter, ông Trump đã phủ nhận tất cả thông tin trên khi xác định đây chỉ là những tin tức “giả mạo và hư cấu” được tung ra nhằm hạ thấp nhân cách của nhà lãnh đạo Mỹ. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng có những tranh luận liên quan bài viết trên NBC News, rằng thông tin Tổng thống Trump đang hối thúc tăng cường kho vũ khí hạt nhân là “hoàn toàn sai sự thật và vô trách nhiệm”. Trong sự kiện tham dự cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng sau đó, ông Trump tiếp tục lên án giới truyền thông đang khiến người khác “chán ghét” khi họ có thể “tự viết ra bất cứ chuyện gì họ muốn”. “Với những tin vịt từ NBC và các mạng lưới tin tức, đâu là thời điểm thích hợp rút giấy phép hoạt động của họ? Thật là tệ hại đối với đất nước” – BBC trích dòng tweet của ông Trump. Theo lãnh đạo Mỹ, mọi người cần phải nhìn thẳng vấn đề, rằng mạng lưới tin tức ngày càng trở nên “đảng phái, bóp méo sự thật và hoàn toàn giả dối”. Tỉ phú New York cho rằng cần đặt vấn đề về giấy phép hoạt động của các hãng tin tức, thậm chí tước giấy phép nếu thích hợp. Dù vậy, ông Trump cũng khẳng định động thái như vậy không nhằm hạn chế tự do của giới truyền thông mà chỉ muốn báo chí trung thực hơn.

Đây không phải lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng công khai lên án các kênh truyền thông “đưa tin giả dối” sau những bài viết tiêu cực nhằm vào chính quyền. Tuy nhiên, động thái lần này kèm theo đe dọa rút giấy phép hoạt động đánh dấu “trận chiến” mới giữa ông Trump với cánh truyền thông giữa lúc nhà lãnh đạo Mỹ đang đối mặt các rắc rối chính trị và chương trình nghị sự bị đình trệ. Tình huống này gợi nhớ vụ các đồng minh của Tổng thống Richard Nixon muốn rút giấy phép của các kênh truyền hình thuộc sở hữu công ty truyền thông Washington Post liên quan vụ bê bối Watergate hồi đầu những năm 1970.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump đối với NBC News hoàn toàn “không có ý nghĩa” bởi các hãng truyền thông như thế không cần giấy phép hoạt động từ Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC). Vấn đề đáng lo ngại, theo các chuyên gia, là việc một quan chức chính phủ mà ở đây là tổng thống lại lên tiếng đe dọa các cơ quan truyền thông làm nhiệm vụ của họ. Điều này đi ngược lại quy định Hiến pháp Mỹ đảm bảo không xâm phạm tự do báo chí.

MAI QUYÊN (Theo Washington Post)

Chia sẻ bài viết