25/11/2017 - 09:43

Ông Mnangagwa nhậm chức Tổng thống Zimbabwe 

Ngày 24-11, ông Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Tư pháp nước này, các đại diện ngoại giao nước ngoài và hàng chục nghìn người ủng hộ. Sự kiện này đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của Tổng thống Robert Mugabe.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra trên sân vận động quốc gia ở ngoại ô Thủ đô Harare, ông Mnangagwa cam kết trung thành với đất nước Zimbabwe, tuân thủ, giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp và luật pháp Zimbabwe.

Ông Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến được tổ chức vào năm 2018.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nội các Zimbabwe. Ông giữ chức Phó Tổng thống từ năm 2014 cho đến khi bị Tổng thống Mugabe cách chức vào ngày 6-11 vừa qua.

Quyết định của ông Mugabe cách chức ông Mnangagwa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này. Đêm 14-11, quân đội nước này đã tiến hành cuộc binh biến và nắm quyền kiểm soát đất nước. Trước sức ép từ phía quân đội cùng nhiều lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền, Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức vào ngày 21-11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông.

Hôm qua, tân Tổng thống Mnangagwa đã cam kết bảo đảm an toàn cho ông Mugabe cùng gia đình tại Zimbabwe.

TTXVN

Chia sẻ bài viết