04/11/2017 - 10:44

Nội soi gắp con sán xơ mít dài 1,2m 

(CTO)- Bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa  gắp một con sán sơ mít dài khoảng 1,2m trong người bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân T.K.P sinh năm 1982, tỉnh  Sóc Trăng đi khám do bị đau bụng, thỉnh thoảng có tiêu chảy. Bệnh nhân đến bệnh viện khám, nghi ngờ có giun lẫn trong phân, các bác sĩ chỉ định xét nghiệm tìm giun sán và nội soi đại tràng.

Trong quá trình nội soi hậu môn, bác sĩ Nguyễn Anh Kiệt, Khoa Nội soi đã thấy một con sán xơ mít nằm cuối ruột già, đầu ruột non. Bác sĩ đã dùng kìm cá sấu kéo con sán ra ngoài, chiều dài con sán đo được khoảng 1.2m.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng khoa Nội soi cho biết, theo lời người nhà, hơn 1 năm nay, bệnh nhân bị đau bụng, đi cầu lỏng, có đi nội soi nhưng không phát hiện. Bệnh nhân thích ăn cá sống chấm mù tạt. Do sở thích này, có thể nhiễm sán.  Sau khi nội soi gắp sán, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc tẩy sán và tái khám.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, rau sống cần rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Bệnh sán dây (sán xơ mít) ngoài gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, bán tắc và tắc ruột, suy kiệt, trường hợp xấu, ấu trùng sán còn ký sinh ở não, gây biến chứng thần kinh; ở mắt gây mù.

Điều trị sán xơ mít cho người nhiễm khỏi bệnh không khó nhưng muốn diệt tận gốc, tránh các nguy cơ tái nhiễm thì rất khó khăn. Do tồn tại lâu trong môi trường, cách duy nhất diệt hiệu quả các ấu trùng là cả gia đình người nhiễm bệnh phải tiệt trùng các đồ dùng sinh hoạt như quần áo, cốc tách, bát... bằng nước đun sôi.

Sau khi điều trị, kiểm tra lại, nếu thấy không còn trứng sán trong phân, có nghĩa là người bệnh đã khỏi.Vì vậy, khi bị nhiễm sán xơ mít, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết