18/10/2010 - 21:28

Thực phẩm tươi sống

Nguồn cung dồi dào, giá giảm nhẹ

Gần đây, lượng cá đồng đánh bắt tự nhiên về các chợ tăng mạnh.
Trong ảnh: Mua bán các loại thủy sản tại chợ An Hòa, TP Cần Thơ. Ảnh: V.C

Gần đây, nguồn cung thịt heo tại thành phố dồi dào do lượng heo tới lứa xuất bán đang nhiều. Trong khi đó, mùa lũ, lượng cá đồng đánh bắt tự nhiên tăng mạnh, tác động đến sức mua và giá nhiều loại thực phẩm tươi sống trên thị trường…

Giá nhiều loại thủy sản như các loại cá đồng, cá nuôi, lươn, ếch... hiện giảm 5.000-20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần. Giảm giá mạnh nhất là các loại cá non và thủy sản đánh bắt mùa lũ như: tép rong, cá chạch, lươn, ếch, cá rô mén, cá lóc đồng loại nhỏ... Loại cá nuôi có mức giảm giá thấp hơn. Hiện cá linh đang được bày bán tại nhiều chợ chỉ còn ở mức 50.000 đồng/kg; tép rong 40.000-50.000 đồng/kg; cá rô mén 20.000-30.000 đồng/kg; cá lóc đồng loại nhỏ 30.000-40.000 đồng/kg; lóc đồng đánh bắt tự nhiên loại lớn và trê vàng: 60.000 đồng, ếch 40.000-45.000 đồng/kg; lươn nhỏ: 40.000 đồng/kg...

Hiện giá cá lóc nuôi loại 1 tại nhiều chợ chỉ còn ở mức 45.000- 50.000 đồng/kg; cá rô 50.000-60.000 đồng/kg; điêu hồng và rô phi: 30.000 đồng/kg, cá tra 20.000 đồng/kg... Theo nhiều tiểu thương, một số loại thủy sản sẽ còn giảm giá trong thời gian tới.

Giá nhiều loại thịt gia cầm làm sẵn cũng giảm khoảng 5.000-12.000 đồng/kg so với thời điểm cách nay hơn 1 tuần, trong đó gà công nghiệp có mức giảm giá cao nhất. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, gà ta làm sẵn đang có giá khoảng 95.000 đồng/kg, vịt xiêm 70.000 đồng/kg; vịt ta làm sẵn khoảng 40.000-45.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con khoảng 33.000-35.000 đồng/kg... Còn tại nhiều siêu thị và điểm bán gia cầm sạch trong thành phố, giá gà ta còn ở mức: 100.000-118.000 đồng/kg, vịt xiêm 75.000 đồng/kg, vịt ta 50.000-55.000 đồng/kg.

Tiểu thương bán gia cầm làm sẵn tại nhiều chợ nội ô thành phố cho biết, giá giảm là do nguồn cung đang dồi dào, nhất là gà công nghiệp và vịt ta.

Gần đây, giá nhiều loại thịt heo vẫn bình ổn ở mức tương đối thấp mặc dù sức mua đã tăng nhẹ trở lại. Tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ, thịt nạc khoảng 50.000-55.000 đồng/kg, đùi và ba rọi khoảng 45.000-48.000 đồng/kg... Tại một số siêu thị, thịt heo nạc đùi ở mức khoảng 63.000 đồng/kg, đùi và ba rọi khoảng 54.000 đồng/kg.

Gần đây, tình hình dịch bệnh heo tai xanh tại thành phố đã tạm lắng dịu và sức mua thịt heo tại nhiều chợ cũng đang dần được cải thiện trở lại. Theo nhiều tiểu thương bán thịt heo tại nhiều chợ nội ô thành phố, hiện sức mua đã tăng khoảng 20-30% so với cách nay hơn nửa tháng. Chị Nguyễn Thị Kim Chi, bán thịt heo tại chợ An Hòa, cho biết: “Hiện nay, mỗi ngày tôi bán được khoảng 30 kg thịt các loại, tăng khoảng 1/3 so với tháng trước. Tuy vậy, sức mua vẫn chưa tăng mạnh...”.

Theo nhận định của giới kinh doanh, trong thời gian ngắn tới đây giá thịt heo sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ chứ chưa tăng mạnh trở lại. Ông La Phước Lợi, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, kiêm Giám đốc xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, cho biết: “Hiện Xí nghiệp đang giết mổ và tiêu thụ khoảng 43 tấn heo/ngày (tương đương 430 con heo), tăng khoảng 15-20% so với tháng trước. Hiện nay, lượng heo hơi tới lứa xuất bán còn nhiều, dự đoán trong ngắn hạn giá heo hơi chưa tăng mạnh trở lại”.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn - Cần Thơ (Siêu thị Co.opMart Cần Thơ), từ nay đến cuối năm sức mua hàng hóa của người tiêu dùng sẽ tăng dần, đồng thời giá cả các loại hàng hóa cũng sẽ có dấu hiệu tăng, đây là quy luật hàng năm. Ông Ngô Minh Tuấn cũng cho biết thêm: “Những tháng cuối năm thông thường một số mặt hàng thực phẩm công nghệ và thực phẩm tươi sống biến động giá. Nhưng trong tháng qua, nhìn chung giá cả các mặt hàng tương đối bình ổn. Một số mặt hàng tại siêu thị đã được áp dụng chương trình khuyến mãi với giá cả hấp dẫn...”.

ANH KHOA- VĂN CỘNG

Chia sẻ bài viết