13/09/2017 - 15:04

Nga, NATO rầm rộ tập trận 

Nga và Belarus sẽ tiến hành cuộc tập trận chiến lược mang tên Zapad-2017 vào ngày mai 14-9 và kéo dài trong một tuần. Trong khi đó, NATO cũng đang thực hiện hai cuộc tập trận chung riêng rẽ với Ukraine và Thụy Điển.

Cuộc tập trận Aurora 17 đang diễn ra tại Thụy Điển.

Giới chức Nga cho biết, khoảng 12.700 binh sĩ sẽ tham gia Zapad-2017, diễn ra tại khu vực Kaliningrad (phía Tây nước Nga) và trên toàn Belarus. Tuy nhiên, các quan chức phương Tây tin rằng số nhân viên quân sự góp mặt trong cuộc tập trận thực sự có thể lên tới 100.000 người, thậm chí nhiều hơn, đặc biệt là có sự tham gia của Hạm đội Baltic - một đơn vị của Hải quân Nga hoạt động trên biển Baltic, chịu trách nhiệm phòng thủ cho nước Nga ở phía Tây.

Giới chức cấp cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng các cơ quan tình báo của họ đang theo dõi sát sao Nga khi nước này phô diễn sức mạnh quân sự dọc theo biên giới NATO.

“Chúng ta trước đây từng chứng kiến Nga sử dụng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn để che giấu hay làm tiền đề cho những hành động quân sự hung hăng chống lại các nước láng giềng. Điều này đã xảy ra vào năm 2008 khi họ xâm lược Gruzia và nó cũng xảy ra ở bán đảo Crimea (của Ukraine) hồi năm 2014 khi họ sáp nhập Crimea một cách bất hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Nga phải hoàn toàn minh bạch” - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông Stoltenberg, Nga có “lịch sử” không đưa ra báo cáo về số lượng binh sĩ trong các cuộc tập trận và “sử dụng sơ hở trong các hiệp định quốc tế để tránh xa sự giám sát của quốc tế”. Theo quy định hiện nay, những cuộc tập trận với hơn 13.000 binh sĩ phải mời quan sát viên quốc tế tham dự.

Cùng quan điểm, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả Zapad-2017 là “sự chuẩn bị cho một cuộc chiến xâm lược trên quy mô lục địa”.

Trong khi đó, ngày 11-9, Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên Đinh ba thần tốc (Rapid Trident) với một loạt thành viên NATO. Theo một tuyên bố của quân đội của Ukraine, cuộc tập trận năm nay kéo dài 2 tuần, diễn ra tại thành phố miền Tây Yavoriv với sự tham gia  của 2.500 binh sĩ thuộc 15 quốc gia.

Được biết, Đinh ba thần tốc được tổ chức thường niên tại Ukraine từ năm 2006 theo Chương trình đối tác vì hòa bình của NATO.

Cũng trong ngày 11-9, cuộc tập trận Aurora 17 kéo dài 3 tuần đã bắt đầu tại Thụy Điển với sự tham gia của 20.000 binh sĩ, lớn nhất trong hơn 2 thập niên qua. “Đánh trận giả” được tiến hành cả trên bộ, trên không và trên biển, chủ yếu xung quanh đảo chiến lược Gotland trên biển Baltic.

Theo quân đội Thụy Điển, cuộc tập trận là nhằm “ngăn chặn những kẻ tấn công tiềm tàng, buộc chúng phải cân nhắc cẩn thận những nguy cơ trước khi tấn công đất nước chúng tôi”.

Cuộc tập trận với sự tham gia của nhiều thành viên NATO như Mỹ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy, Estonia và Lithuania cho thấy khả năng Thụy Điển sẽ sớm gia nhập liên minh quân sự này.

Phản ứng về cuộc tập trận này, Mát-xcơ-va cho rằng nó không cần thiết bởi Nga không phải là mối đe dọa đối với Thụy Điển. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng cảnh báo: “Nếu Thụy Điển gia nhập NATO, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực quan hệ của chúng ta”.

TRÍ VĂN (Theo AP, Express)

Chia sẻ bài viết