29/12/2010 - 09:23

Mỹ, Canada thu hồi hàng loạt rau nhiễm khuẩn salmonella

Một công ty phân phối nông sản ở Texas (Mỹ) hôm 27-12 đã thu hồi gần 7.000 kiện ngò rí và ngò tây tại nhiều bang của nước này và một số tỉnh của Canada, sau khi các mẫu kiểm định cho kết quả dương tính với khuẩn salmonella. J&D Produce cho biết vụ thu hồi này hoàn toàn mang tính tự nguyện do công ty rút kinh nghiệm từ vụ hàng chục người bị nhiễm khuẩn salmonella do ăn nông sản của một công ty khác ở nước này hồi tuần trước. Hiện chưa có trường hợp nhiễm khuẩn salmonella nào do sử dụng nông sản của công ty.

Vụ thu hồi trên xảy ra trong bối cảnh Cục Quản lý Dược - Thực phẩm Mỹ (FDA) tuần qua thông báo ít nhất 89 người tại 15 bang và Thủ đô Washington bị bệnh - trong đó 23% phải nhập viện - do ăn cải mầm nhiễm khuẩn salmonella trong bánh sandwich. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh quốc gia (CDC), khuẩn salmonella có vòng đời 4-7 ngày và gây ngộ độc với các triệu chứng điển hình như sốt, co thắt vùng bụng, tiêu chảy trong vòng 8 đến 72 giờ sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn này. Ở người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, salmonella có thể gây ngộ độc nặng và dẫn đến tử vong.

QUANG HIỂN (Theo CNN, Xinhua)

Chia sẻ bài viết