11/07/2017 - 20:52

IDI kết nối vòng tay lớn

Tiếp tục nâng cao giá trị cho con cá tra, sau thành công ấn tượng với sản phẩm Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee đầu tiên trên thế giới được đưa vào bếp ăn của mọi gia đình, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI) đã tăng tốc triển khai dự án nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất lớn nhất nước chuẩn bị đi vào hoạt động. Giữa năm 2016, IDI thực hiện kết nối với nhà khoa học khởi động Dự án nghiên cứu dòng sản phẩm cá tra lên men đóng hộp. Một mặt hàng đầy triển vọng hứa hẹn mang thêm giá trị mới cho con cá tra Việt Nam.

Vị mới sản phẩm mới từ loài thủy sản quen thuộc

 Ông Lê Văn Chung, Tổng Giám đốc Công ty IDI và TS. Nguyễn Quang Hùng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng hợp tác.

Tiến sĩ Bùi Thị Thu Hiền – Trưởng nhóm nghiên cứu dự án "Cá tra, basa lên men đóng hộp" đã chia sẻ: "Fillet cá tra, basa khi chế biến theo phương pháp tự chín sinh học sẽ có giá trị dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều so với cá trích, cá ngừ đóng hộp chấm mù tạt ăn sống, món ăn được xem là quốc hồn quốc túy của người Nga và một số nước châu Âu".

Tại Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và Phát triển công nghệ giữa Công ty IDI và Viện Nghiên cứu Hải sản – Bộ NN&PTNT vào ngày 5-7 vừa qua, Tiến sĩ Bùi Thị Thu Hiền đã khẳng định như thế. Hơn 1 năm ròng miệt mài thí nghiệm, thử nghiệm và phải đi qua nhiều khâu kiểm tra – kiểm nghiệm kể cả không ít lần đối mặt với thất bại, cuối cùng Nhóm nghiên cứu cũng đã thu được những thành công ban đầu. Độ dẻo, vị ngậy của cá tra, basa được giữ nguyên hương vị, hàm lượng dinh dưỡng trong miếng cơ thịt được ổn định, duy chỉ có mùi tanh của cá đã được khử sạch hoàn toàn bằng công nghệ lên men sinh học. Thực khách trong khuôn khổ của Hội nghị đã được thưởng thức sản phẩm đầu tay của Nhóm nghiên cứu. Một hương vị mới – lạ từ Fillet cá tra đã được mọi người cảm nhận bằng sự ngạc nhiên đến bất ngờ.

Dẫu vẫn còn trong giai đoạn hoàn chỉnh nhưng sản phẩm "cá tra,basa lên men đóng hộp" đang khơi gợi sự tò mò, săn đón của không ít người. Công ty Cổ phần Đa quốc gia và Viện Nghiên cứu Hải sản đang cùng nhau nắm giữ bản quyền về qui trình và công nghệ sản xuất sản phẩm mới. Vậy là trong thực đơn quen thuộc mà ai ai cũng đã sành ăn các món ngon từ con cá tra không quanh quẩn chỉ có tẩm, kho, chiên… mà sẽ có thêm một món mới đó là "chấm mù tạt".

Kết nối vòng tay lớn

Trên cơ sở Tập đoàn Sao Mai nói chung và IDI nói riêng có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn có thị trường xuất khẩu rộng lớn, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thiết bị sản xuất hiện đại, nguồn nhân lực trình độ cao với kinh nghiệm thực tiễn sẵn sàng triển khai công trình khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản.

Sự kết hợp giữa Sao Mai Group và Viện Nghiên cứu Hải sản có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc tổ chức nghiên cứu, cung cấp nguồn giống cá tra, basa chất lượng cao và ổn định để phục vụ cho thị trường chăn nuôi - chế biến xuất khẩu thủy sản nước ta. Thông qua sự hợp tác này, Viện sẽ có những đề xuất lên Chính phủ, các Bộ ngành liên quan có các chính sách ưu đãi hỗ trợ cho Sao Mai Group phát triển bền vững về lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu. Tiến xa hơn là một cuộc song hành với nhau trong chiến lược mở rộng thị trường thế giới.

Nhằm khẳng định quyết tâm, tiếp tục hợp tác chặt chẽ sâu rộng để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao công nghệ, không chỉ với sản phẩm cá tra lên men đóng hộp, cá tra xông khói mà còn nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác nữa, giúp Sao Mai khai thác hiệu quả loài thủy sản độc tôn của ĐBSCL.

Thành công tiếp nối thành công, nỗ lực vì thương hiệu cho con cá triệu đô đã được đền bù xứng đáng sự ra đời của các sản phẩm được người tiêu dùng thân thiện đón nhận và các chuyên gia đánh giá cao. Từ đó đã tăng thêm động lực, nguồn cảm hứng để IDI tiếp tục trong công cuộc đưa chất xám vào trong sản phẩm làm từ cá tra.

Khát vọng vươn lên, hoài bão phát triển mạnh – bền vững là chân lý để Sao Mai Group, IDI tăng tốc kinh doanh trong cuộc cạnh tranh hiện nay. Sự hợp tác với Viện Nghiên cứu Hải sản, do chính Sao Mai xác định là sự lựa chọn con đường đúng đắn để đi xa hơn trong tương lai.

Bài, ảnh: Nhật Minh

Chia sẻ bài viết