02/08/2017 - 20:33

Ô Môn

Gỡ khó về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất 

Gần đây, nhiều hộ dân ở khu chợ Thới Long (khu vực Thới Xương 2, phường Thới Long) và khu thương mại Bằng Tăng (thuộc phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được chính quyền và ngành chức năng địa phương quan tâm, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Bà con như trút bỏ được “gánh nặng” bấy lâu canh cánh trong lòng.

Bà Lê Thị Thông vui mừng khi vừa hoàn thành thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Năm 1995, UBND tỉnh Cần Thơ cũ ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng khu chợ Thới Long mở rộng (thuộc xã Thới Long, huyện Ô Môn cũ, nay là phường Thới Long, quận Ô Môn). Theo sơ đồ quy hoạch chợ Thới Long mở rộng, có 54 nền đất thổ cư, 10 ki-ốt, 1 nhà lồng chợ, 1 sân chợ. Sau thời gian thi công, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khoảng năm 1996, chủ đầu tư tổ chức bán nền nhà cho người dân. Bà Lê Thị Thông đăng ký mua nền và đã trực tiếp sử dụng. Từ đó đến nay, bà nhiều lần liên hệ với chính quyền và ngành chức năng địa phương để thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ, nhưng chưa được xem xét, giải quyết. Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai, thực hiện công trình này ngành chức năng quận Ô Môn có sai phạm; có một số điểm chưa phù hợp với quy định pháp luật; sơ đồ quy hoạch chi tiết chưa được cơ quan chức năng phê duyệt... Từ đó, hồ sơ xin đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân mua nền trong quy hoạch này bị “ách tắc”. 

Nhiều hộ dân khác: Ông Nguyễn Thanh Vân, ông Âu Duy Linh, bà Hà Thị Huỳnh Đào, ông Phạm Văn Lý, ông Nguyễn Hoàng Việt... cũng rơi vào trường hợp tương tự. Ông Nguyễn Hoàng Việt cho biết: “Năm 1996, tôi mua một nền nhà ở khu chợ Thới Long mở rộng. Khi đó, tôi được cấp giấy phép sử dụng nền nhà, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Chúng tôi liên hệ rất nhiều lần nhưng ngành chức năng chưa xem xét, giải quyết”. “Thửa đất mà tôi đang sử dụng có nguồn gốc của ông Lê Thanh Liêm. Trước đây, ông Liêm có giấy phép sử dụng nền nhà. Do không nhu cầu sử dụng, ông Liêm đã chuyển nhượng bằng giấy tay cho tôi sử dụng. Sau khi nhận chuyển nhượng, tôi nhiều lần liên hệ với chính quyền và ngành chức năng yêu cầu xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng chưa được giải quyết”- ông Vân trình bày.

Theo ông Trần Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, việc nhiều hộ dân ở khu chợ Thới Long mở rộng gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ đã tồn tại trong nhiều năm nay. Chính quyền và ngành chức năng quận Ô Môn đã nhiều lần họp bàn; đồng thời, xin ý kiến của ngành chức năng thành phố để có hướng giải quyết. Vừa qua, UBND quận Ô Môn đã kết luận thống nhất xem xét, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà con.

Theo Kết luận của UBND quận Ô Môn, đối với những hộ dân cung cấp được một số loại giấy tờ (như: Hợp đồng kinh tế, biên nhận nhận tiền, giấy phép sử dụng nền, giấy phép xây dựng) chứng minh được là đã nộp tiền mua nền thì xem xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, không thu tiền sử dụng đất, vì họ đã thực hiện nghĩa vụ tại thời điểm mua bán nền. Đối với những nền của hộ đất gốc thì kiểm tra, xem xét, tham mưu UBND quận cấp Giấy chứng nhận theo quy định. Đối với những trường hợp còn lại do chưa cung cấp được các loại giấy tờ có liên quan thì kiểm tra, rà soát, xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp chuyển nhượng (không phải là hộ gốc tại thời điểm mua nền) phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Toàn, công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường của UBND phường Thới Long, cho biết: “Đến nay, chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ được 10 nền; 12 nền đã hoàn chỉnh hồ sơ, chuẩn bị cấp Giấy chứng nhận; 9 nền đang thực hiện thủ tục đăng báo, chuẩn bị hoàn thành hồ sơ. Số nền còn lại thuộc các trường hợp người nhận chuyển nhượng đã chết hoặc không còn các giấy tờ liên quan”. Ông Trần Thanh Sang cho biết thêm: “Đối với trường hợp người nhận chuyển nhượng đã chết, chúng tôi hướng dẫn thực hiện thủ tục thừa kế theo quy định, rồi mới thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ. Đối với trường hợp người nhận chuyển nhượng không còn các giấy tờ liên quan, sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh cụ thể đối với từng trường hợp, để có văn bản kiến nghị đến ngành chức năng quận tiếp tục xem xét, có hướng giải quyết dứt điểm”.

Thời gian qua, 20 hộ dân ở khu thương mại Bằng Tăng (phường Long Hưng, quận Ô Môn) cũng gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ. UBND quận Ô Môn cũng đã tháo gỡ khó khăn, thống nhất xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân. Theo ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng, UBND phường đã hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ theo kết luận của UBND quận Ô Môn. Đến nay, có 9/20 hộ đã được cấp Giấy chứng nhận; các hộ còn lại đang thực hiện hồ sơ.

Ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, cho biết: “Với sự phối hợp nhịp nhàng, vào cuộc của chính quyền và ngành chức năng ở quận và thành phố, nhiều hộ dân trên địa bàn đã được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thủ tục đăng ký QSDĐ theo quy định. Đây cũng là niềm vui chung của chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức ở phường và quận – những người trực tiếp giải quyết hồ sơ cho người dân”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết