11/09/2017 - 20:45

Phòng vệ thực phẩm

Giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp 

Nhằm bảo vệ thương hiệu, chất lượng hàng hóa, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện quy trình hệ thống phòng vệ thực phẩm. Nhờ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động ứng dụng xuyên suốt trong quá trình chế biến, sản xuất nhằm hạn chế tối đa các tác động vào thực phẩm (nếu có). Từ đó, tạo được lòng tin với người tiêu dùng, nâng cao uy tín doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển và bền vững.

Người tiêu dùng  ngày càng chú trọng và ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn. Trong ảnh: Khách hàng mua thịt heo an toàn tại cửa hàng Co.op Food Trần Quang Diệu.

Cần xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm

Phòng vệ thực phẩm là thuật ngữ được dùng để chỉ những hoạt động bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm chống lại những hành động gây lây nhiễm hoặc đầu độc có chủ ý. Giữa phòng vệ thực phẩm và an toàn thực phẩm có nhiều điểm khác biệt. An toàn thực phẩm bảo vệ các sản phẩm thực phẩm từ những tác nhân gây ô nhiễm không có chủ đích (những tác nhân này có thể xảy ra trong chuỗi cung cấp thực phẩm) còn phòng vệ thực phẩm là bảo vệ thực phẩm khỏi những tác nhân gây ô nhiễm có chủ đích, vốn rất khó kiểm soát và khó dự đoán. Một kế hoạch phòng vệ thực phẩm thông thường bao gồm các biện pháp an ninh bên ngoài (vành đai nhà máy, vành đai xưởng sản xuất, khu vực xe cộ giao nhận hàng hóa…), các biện pháp an ninh bên trong (cơ sở nhà máy, khu vực chế biến, hệ thống tiện ích khác như gas, điện, nước…), an ninh về nhân sự (hệ thống giám sát, kiểm soát khách, nhân viên, hệ thống lưu trữ thông tin), an ninh hậu cần (nhà cung ứng, nhà thầu, kiểm soát chuyển nhận hàng, kho hàng, hóa chất độc hại) và các biện pháp phản ứng khi có biến cố.

Bảo đảm chất lượng thực phẩm cũng chính là bảo vệ chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng và bảo vệ uy tín của doanh nghiệp. Phòng vệ thực phẩm còn liên quan đến việc chống lại việc lây nhiễm khuẩn đến sản phẩm trong khâu vận chuyển hay giao nhận. Khi doanh nghiệp không có kế hoạch phòng vệ thực phẩm hữu hiệu, được cập nhật liên tục sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khủng bố thực phẩm, cố ý phá hoại của đối thủ cạnh tranh. Bởi, chỉ cần có vật thể lạ trong sản phẩm thì thương hiệu của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí bị khách hàng tẩy chay. Do đó, phòng vệ thực phẩm được xem là khâu quan trọng nhất trong quá trình xây dựng niềm tin của người tiêu dùng cũng như quảng bá thương hiệu sản phẩm.

Thực tế trong những năm trở lại đây, một số doanh nghiệp thực phẩm lớn liên tiếp gặp sự cố về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến khủng hoảng, ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu, sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường. Điều này cho thấy việc phòng vệ thực phẩm và xây dựng một kế hoạch phòng vệ thực phẩm cho quy trình sản xuất của doanh nghiệp là rất quan trọng. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp còn ý thức xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm. Tuy nhiên, việc áp dụng một cách có hệ thống về phòng vệ thực phẩm là điều không dễ dàng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do thiếu kiến thức và rào cản công tác quản lý nhỏ. Không phải doanh nghiệp nào cũng được hỗ trợ đầy đủ thông tin để xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm bài bản nhằm đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng từ trang trại đến bàn ăn.

Nỗ lực để có thực phẩm an toàn

Mía đường là ngành được xem là rất dễ bị “tổn thương” bởi nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đến từ các yếu tố bên ngoài rất cao. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm, từ năm 2010 Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC) đã bắt đầu việc nghiên cứu, áp dụng và rút tỉa kinh nghiệm để đúc kết thành một quy trình Phòng vệ thực phẩm hiệu quả. Đường TTC luôn đặt mục tiêu đảm bảo phòng vệ thực phẩm lên hàng đầu, từ đó nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm từ cánh đồng đến bếp ăn theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng toàn diện. Trong đó, Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS), đơn vị thành viên của TTC,  được xem là đơn vị đi đầu trong công tác phòng vệ thực phẩm.

Bà Võ Hoàng Nga, Trưởng Phòng công tác Chất lượng - Sức khỏe - Môi trường (QHSE), Tổng Công ty đường TTC, cho rằng: "Bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, giá thành phù hợp với người tiêu dùng, việc xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm cũng là một chiến lược để phát triển của TTC. Trong việc xây dựng hệ thống phòng vệ thực phẩm, nhiều năm qua TTCS đã đào tạo, ban hành văn bản lập quy, xây dựng phương án giảm nhẹ thiệt hại. Đồng thời xây dựng kế hoạch hành động mang tính cam kết lâu dài của lãnh đạo, và cán bộ nhân viên từ khối văn phòng tới các bộ phận sản xuất đều được tuyên truyền vận động thực hiện công tác phòng vệ thực phẩm". Cũng theo bà Võ Hoàng Nga, nhân viên sản xuất là người ở tuyến đầu để phòng vệ thực phẩm. Cùng đó, người đứng đầu doanh nghiệp đóng vai trò quyết định trong việc triển khai thành công hệ thống phòng vệ thực phẩm. Do phòng vệ thực phẩm không có một mô hình mẫu hay tiêu chuẩn rõ ràng như các hệ thống quản lý chất lượng khác (OSO, 5S, HACCP...) hay các chứng chỉ được cấp, bởi các tổ chức thẩm định nên hiệu quả phụ thuộc vào nỗ lực của doanh nghiệp trên cơ sở triển khai các nghị từ các cơ quan có thẩm quyền.

Với quyết tâm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty Vissan đã đầu tư xây dựng cụm công nghiệp thực phẩm khép kín, tạo tiền đề hướng tới việc sản xuất sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Nhiều năm qua, để cung ứng những thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hệ thống siêu thị Co.opmart đã không ngừng nghiên cứu tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư vào chuỗi giá trị với các doanh nghiệp có năng lực, uy tín và cùng chí hướng trong việc sản xuất và cung ứng hàng hóa ngày càng chất lượng hơn, an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam. Các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác sẽ được Tập đoàn Vingroup hỗ trợ về công nghệ, quản trị, hệ thống kiểm soát chất lượng, công tác Marketing bán hàng. Đặc biệt, thông qua liên danh liên kết dưới thương hiệu VinEco (với hàng thực phẩm) hoặc Vinmart (với hàng tiêu dùng), một số doanh nghiệp sẽ được Vingroup sẽ nhận kiểm soát chất lượng và bao tiêu sản phẩm. Vingroup tham gia góp vốn cho một số doanh nghiệp có nhu cầu để tối ưu hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, tiến tới tạo ra được các thương hiệu mạnh, có tầm quốc gia và tiến tới là tầm quốc tế.

Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, hiện mô hình kinh doanh thực phẩm sạch ngày càng được nhân rộng. Từ đầu năm 2017, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đầu mối hỗ trợ kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống, sạch, an toàn giới thiệu các cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm sạch tiếp cận với các địa điểm cửa hàng kinh doanh bán lẻ sản phẩm tươi sống sạch. Đến nay, ngoài các siêu thị, có 23 cửa hàng tiện ích kinh doanh thực phẩm sạch, tập trung chủ yếu quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Dự kiến đến cuối năm 2017 các doanh nghiệp đầu tư mở rộng thêm khoảng hơn 30 cửa hàng thực phẩm an toàn, tập trung sản phẩm rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, gia cầm... đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Về nguồn cung cấp nông sản cho các cửa hàng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức sản xuất, nuôi trồng gắn với sản phẩm an toàn, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Tại các chợ truyền thống, công tác quản lý an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Xây dựng kế hoạch phòng vệ thực phẩm không chỉ bảo vệ thương hiệu sản phẩm, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn thể hiện tính trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam càng phải xem trọng hệ thống phòng vệ thực phẩm bởi đây được xem là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết