01/10/2017 - 16:45

Giá và sức mua thực phẩm tươi sống khởi sắc 

Bước vào nghịch mùa đánh bắt cá biển và mưa bão bất thường nên lượng cá biển tươi về các chợ Cần Thơ không còn dồi dào như trước. Theo đó, giá nhiều loại cá biển hiện tăng ít từ 1.000-5.000 đồng/kg. Giá nhiều loại cá nuôi nước ngọt cũng nhích lên từ 1.000-4.000 đồng/kg so với trước do thời điểm này lượng cá nuôi tới lứa xuất bán trong dân cũng ít.

Mua bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Giá tăng

Tại nhiều chợ ở quận Ninh Kiều, giá các loại cá biển thông dụng như: cá sòng, cá nục, bạc má, cá ngân, cá ngừ... hiện dao động từ 32.000- 60.000 đồng/kg; cá thu (nguyên con) giá khoảng 140.000-150.000 đồng/kg, tôm sú (loại khoảng 50 con/kg) giá khoảng 185.000-195.000 đồng/kg. Các loại cá nuôi nước ngọt như: cá rô, rô phi, cá tra, cá lóc, điêu hồng, ba sa, cá hú…có giá từ 30.000-55.000 đồng/kg; lươn loại 1 giá 180.000 đồng/kg; ếch nuôi 55.000 đồng/kg.

Dù có nhích giá lên nhưng nhìn chung giá nhiều loại thủy hải sản vẫn còn thấp so cùng kỳ năm trước. Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống, sản lượng nhiều loại cá nuôi về chợ giảm do nhiều hộ dân đã nghỉ nuôi vì giá rẻ, bị thua lỗ. Mặt khác, nhiều nông dân canh thời gian nuôi nhằm hạn chế xuất bán cá vào thời điểm nước lũ về tránh “đụng hàng” với các loại cá đồng giá rẻ. Năm nay, lũ về nhiều so với mọi năm, song lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên không còn dồi dào như trước, nên giá các loại cá nuôi đã nhích lên. Tuy nhiên, khả năng giá chỉ tăng nhẹ rồi bình ổn chứ khó tăng cao vì nguồn cung vẫn đảm bảo nhu cầu.

Do nguồn cung giảm, giá nhiều loại thịt gia cầm trên thị trường như: thịt gà, thịt vịt ta… đã tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần. Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ , giá  thịt vịt ta làm sẵn ở mức: 68.000-75.000 đồng/kg (tùy theo vịt còn nguyên con hay đã lấy bọng); giá thịt gà ta làm sẵn khoảng 100.000-120.000 đồng/kg, còn giá gà ta làm sẵn tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích ở mức 130.000-140.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá vịt hơi (vịt ta) tại nhiều địa phương đang ở mức khoảng 40.000 đồng/kg, gà ta khoảng 85.000 đồng/kg. Nguồn cung nhiều loại gà ta, vịt ta đang giảm do có nhiều hộ dân giảm đàn bởi giá giảm thấp, chăn nuôi không có lời, nguy cơ gặp rủi ro do dịch bệnh lại luôn ở mức cao.

Ông Trương Văn Hùng, ngụ xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, gia đình nuôi hàng trăm con gà ta và vịt ta chạy đồng, nhưng năm nay chỉ còn nuôi vài chục con vì chi phí ngày càng cao, giá cả đầu ra lại rất bấp bênh. Các năm trước tôi bán gà ta luôn ở mức giá từ 90.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ ở mức 80.000-85.000 đồng/kg vẫn khó bán bởi khó cạnh tranh với các loại gà công nghiệp, các tiểu thương bày bán dọc theo các tuyến giao thông.

Sức mua phục hồi

Hằng năm, sức tiêu thụ nhiều loại cá thịt, nhất là tại quận nội ô Ninh Kiều thường giảm mạnh khi bước vào mùa sinh viên, học sinh nghỉ hè và thời điểm tháng 7 âm lịch có nhiều người dùng thực phẩm chay. Qua tháng 8 âm lịch xu hướng phục hồi sức mua của nhiều loại thực phẩm tươi sống được dự đoán sẽ kéo dài đến Tết Nguyên đán 2018. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để giá nhiều loại thức phẩm tươi sống nhích lên.

Theo bà Lý Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, thời điểm này lượng cá biển tươi về chợ giảm nhưng bù lại lượng cá biển đông lạnh vẫn còn rất dồi dào trong các kho của các đơn vị, doanh nghiệp nên không lo thiếu cá biển. Nhiều quán ăn, bếp ăn tập thể có nhu cầu mua cá biển với số lượng lớn họ cũng chủ động chuyển sang mua các loại cá biển đông lạnh để đảm bảo ổn định nguồn cung và giá cả. Tương tự, một số loại cá nuôi giảm nhưng  hiện cá đồng về chợ lại tăng.

Bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Nhà lồng 3, Trung  tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cũng cho biết: “Nguồn cung gà ta giảm nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường vẫn còn chậm, không lo thiếu nguồn hàng. Dự đoán bước vào mùa cưới và các dịp lễ, Tết cuối năm tới đây sức tiêu thụ gà ta mới tăng mạnh. Các cơ quan chức năng cũng đã và đang tích cực hỗ trợ, khuyến khích nông dân tái phát triển chăn nuôi để đảm bảo nhu cầu thị trường và khi giá tăng chắc chắn cũng kích thích người dân chăn nuôi gà”.

Gần đây, sức tiêu thụ các loại thịt heo trên thị trường đã có xu hướng tăng so với trước. Tuy nhiên, giá heo hơi và thịt heo gần đây ít biến động và vẫn đang ở mức khá thấp so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung dồi dào. Hiện giá heo hơi tại nhiều quận, huyện TP Cần Thơ đang ở mức 28.000-33.000 đồng/kg. Giá thịt heo đùi, ba rọi, xương và thịt heo nạc tại nhiều chợ ở mức từ 50.000- 65.000 đồng/kg; sườn bẹ: 100.000 đồng/kg.

Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ,  nguồn cung heo hơi trong dân đang còn rất dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu thị trường từ nay đến cuối năm 2017. Năm nay, giá thịt heo khá rẻ nên sức tiêu thụ tăng so cùng kỳ. Nếu so với tháng trước, sức tiêu thụ thịt heo tại đơn vị cũng đang tăng khoảng 20-30 con/ngày đêm. Hiện đơn vị thực hiện giết mổ và tiêu thụ khoảng 470-480 con heo/ngày đêm, tương đương khoảng 47-48 tấn thịt heo các loại.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết