10/03/2016 - 21:06

Gà xé bưởi

ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon. Tận dụng những nguyên liệu này, đầu bếp có thể chế biến ra những món ngon dân dã. Gà xé bưởi là một trong những món ăn hấp dẫn. Món này được xem là phiên bản cải tiến của gà xé phay, có chút sáng tạo hơn khi kết hợp cây trái trong vườn nhà để đổi vị nhưng không làm mất hương vị.

Để làm gà xé bưởi, gà chọn độ chừng 1,3kg trở lại và phải là gà trống. Sau khi làm gà sạch, để nguyên con, ráo nước; đâm chút tỏi, muối hột và hạt nêm tạo thành hỗn hợp gia vị ướp gà. Dùng dao nhọn xâm đều gà rồi ướp các gia vị vừa chuẩn bị, sau đó hấp cách thủy với rượu gạo. Gà khi chín thì xé sợi hoặc xé miếng vừa ăn. Chọn bưởi (da xanh hoặc Năm Roi, thịt bưởi cho nước nhiều) vừa chín tới, lột vỏ, tách tơi múi bưởi. Món ăn đặc biệt nhờ phần hỗn hợp gia vị trộn cùng thịt bưởi. Đó là tỏi ngâm dưa băm nhuyễn cùng ớt, cùi bưởi. Trải lớp bưởi bên dưới, thịt gà dàn lên trên, rắc thêm chút lá bưởi non xắt sợi, thêm vài sợi rau răm. Món ăn này khá lạ miệng, vừa có vị the, nhẫn, chua, ngọt, cay nồng; đặc biệt chứa nhiều vitamin, có thể giúp giảm cân.

Minh Nhiên

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Gà xé bưởi