29/12/2017 - 12:15

Đường đến Cổng Trời 

Từ TP Tam Kỳ (Quảng Nam) hoặc trung tâm thành phố Đà Nẵng nếu đi xe máy để khám phá Cổng Trời phải mất bốn giờ, tức phải di chuyển gần 150km theo quốc lộ 14B.

Về hướng Đại Lộc, là hết đồng bằng, bắt đầu đi trên con đường quanh co ven núi khoảng 40 cây số. Đoạn đường này có một ngôi làng ven đường, đó là thôn Kà Đâu (xã Kà Dăng). Tới đây, nên dừng lại để hỏi thăm điểm rẽ khỏi đường cái vào Cổng Trời.

Vì lối vào không hề có biển báo hay dấu hiệu gì để nhận diện. Cái khó là đi vào buổi sáng sẽ rất khó gặp được người dân ở nhà vì họ bận đi rừng, đi rẫy. Do đó, nếu di chuyển qua khỏi thôn Kà Đâu chừng năm cây số mà không tìm đường được thì tiếp tục hỏi.

Nếu không gặp người để hỏi, bạn có thể chạy tiếp khoảng năm cây số nữa trên con đường độc đạo này đến Jơ Ngây, Kiền mới có người dân sinh sống và hỏi đường để quay lại.

Cổng Trời nằm giữa rừng, xa làng. Để đảm bảo an toàn và không mất nhiều thời gian, bạn có thể hỏi thăm người làng để tìm người bản địa rành địa hình khu vực Cổng Trời và hệ thống hang động trong đó.

Mức thuê người dẫn đường chừng 100.000-200.000 đồng/lượt tùy đoàn. Người dân bản địa không biết làm giá, vì đây không phải là công việc thường xuyên của họ. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người dân mang theo gà và một số thực phẩm để chế biến bữa ăn tại rừng, chuyến đi sẽ thú vị hơn.

Dòng sông hiền hòa chảy xuyên qua hang động ở tiểu Sơn Đoòng của đồng bào Cơ Tu.

Như đã nói, Cổng Trời và sông rừng, rừng nguyên sinh ở đây có giá trị quan trọng về mặt tinh thần của người Cơ Tu bản địa. Do đó, bạn cần ý thức bảo vệ, không được xâm phạm.

Đường di chuyển từ cửa hang động vào trong rất khó khan và nguy hiểm nên phải cẩn trọng. Khi đi, chỉ nên mang theo nước uống và một ít thức ăn cùng máy ảnh.

Hành lý để lại cửa hang rất an toàn. Tuyệt nhiên không bình phẩm các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng bản địa. Nhất là khi có người Cơ Tu đi cùng, bạn phải tỏ ra tôn trọng họ thì mới nhận được sự tôn trọng. Và cuối cùng, trước khi rời Cổng Trời, bạn nên mang đi hết những thứ gì bạn mang đến,kể cả bao bì của gói kẹo hay gói mì để giữ gìn thiên nhiên cho tiểu Sơn Đoòng của đồng bào Cơ Tu.

Bài, ảnh: MIÊN HẠ

Chia sẻ bài viết