14/09/2017 - 10:47

Đức có nhiều “thành phố thư nhàn” nhất thế giới 

Nếu bình yên là khi người ta rảo bước về nhà giữa không gian xanh mát, có một tài khoản ngân hàng ắp lẵm và một công việc ổn định lâu dài thì không nơi đâu tốt bằng ở Đức. Theo nghiên cứu mới công bố về những thành phố ít hoặc nhiều áp lực nhất thế giới năm 2017, quốc gia châu Âu này có tới 4 địa danh nằm trong tốp 10 thành phố có cuộc sống ít căng thẳng nhất.

Một góc thành phố thư nhàn nhất thế giới Stuttgart (Đức). Ảnh: CitiesTips.com

Nghiên cứu của hãng khảo sát Zipjet (Anh) được thực hiện bằng cách phân tích dữ liệu của 500 địa điểm dựa trên các yếu tố có thể gây stress, bao gồm hạ tầng giao thông công cộng, tình trạng kẹt xe, tỷ lệ thất nghiệp, mức độ ô nhiễm, an ninh, tình hình tài chính và sức khỏe (thể chất và tinh thần) của người dân… Trong tổng số 150 thành phố được xếp hạng, Stuttgart của Đức dẫn đầu, kế đến là Luxembourg City của Luxembourg và Hanover của Đức. Vị trí thứ 4 thuộc về Bern (Thụy Sĩ), tiếp theo là Munich (Đức), Bordeaux (Pháp), Edinburgh (Anh), Sydney (Úc). Đồng hạng 9 là hai thành phố Graz của Áo và Hamburg của Đức.

“Công thức” của cuộc sống thoải mái

Theo hãng tin CNN, “công thức” để Stuttgart tạo dựng cuộc sống không lo lắng là có nền kinh tế địa phương vững mạnh bởi đây là thủ phủ của các hãng xe sang Porsche, Bosch và Mercedes-Benz, và đứng đầu về tỷ lệ cây xanh bao phủ với những dãy đồi, thung lũng và các vườn nho. Một chuyên gia về PR của Stuttgart, David Moos, cho biết những yếu tố này thực sự ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm lo lắng và căng thẳng. “Cảm giác an toàn ở thành phố này, cả về mặt tài chính lẫn an toàn cá nhân, cũng là một ưu điểm tuyệt vời” – ông nói thêm. Stuttgart còn được đánh giá cao về nhận thức an ninh và bình đẳng giới.

Trong khi đó, Luxembourg City được đánh giá cao ở các hạng mục như mật độ dân cư, không gian xanh, an sinh xã hội, sức khỏe tâm thần… Tuy là quốc gia nhỏ bé ở châu Âu song Luxembourg lại là một trong những nước giàu nhất thế giới với tổng dân số chưa tới 600.000 người và GDP bình quân đầu người trên 101.000 USD, chỉ sau Qatar. Bất ngờ là 4 thành phố hoa lệ vốn là trung tâm tài chính, văn hóa toàn cầu đều nằm giữa bảng xếp hạng những thành phố ít căng thẳng nhất thế giới, gồm Luân Đôn của Anh (70), Tokyo của Nhật (72), Paris của Pháp (78) và New York của Mỹ (84).

Những thành phố căng thẳng nhất

Florian Farber, Giám đốc hãng khảo sát ZipJet, cho rằng với việc chỉ ra những điều mà các thành phố có cuộc sống thư nhàn nhất làm được, các thành phố có cuộc sống nhiều áp lực hơn có thể học hỏi để khắc phục vấn đề. Theo CNN, Baghdad (Iraq) dẫn đầu tốp 10 thành phố căng thẳng nhất thế giới, kế đến là Kabul (Afghanistan), Lagos (Nigeria). Lần lượt xếp vị trí 4, 5 và 6 là Dakar (Senegal), Cairo (Ai Cập) và Tehran (Iran). Những thành phố ít áp lực hơn chút xíu của nhóm này là Dhaka (Bangladesh), Karachi (Pakistan), New Delhi (Ấn Độ) và Manila (Philippines).

THANH TRÚC (Theo CNN, Lonely Planet)

Chia sẻ bài viết