18/07/2015 - 17:09

Nhịp cầu dân cử

Đề nghị tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản, thủy sản

Trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các quận huyện đề nghị tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản, thủy sản... Nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, như sau:

Ngành nông nghiệp đã không ngừng quan tâm đến công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong những tháng đầu năm 2015, ngành đã xây dựng Kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp theo Quyết định số 445/QĐ-BNN-QLCL, ngày 4-2-2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chương trình Kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi năm 2015; dự án bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2015 (thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012-2015); đề án quản lý chất lượng nông lâm sản trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2014-2020"; đề án bảo vệ người tiêu dùng đối với lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2015 định hướng đến năm 2020...

Ngành nông nghiệp đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản và thủy sản; lũy kế đến ngày 10-5-2015 đã cấp 28 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cấp mới 27, cấp lại 1). Tổ chức sát hạch và cấp 55 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất. Thực hiện hỗ trợ cho 02 cơ sở (cơ sở kinh doanh thủy sản Hoàng Yến, cơ sở tàu hủ Bình Minh) sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, 02 cơ sở đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP thuộc đề án Quản lý chất lượng nông lâm sản trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2014-2020.

Trong những tháng đầu năm, đã phân tích 103 mẫu rau và nấm được lấy từ ruộng và các chợ trên địa bàn thành phố. Kết quả 7 mẫu vượt mức an toàn (6,8%), 22 mẫu ở mức an toàn (21,4%), còn lại không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ và Carbamat. Phối hợp Cơ quan quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ thực hiện "Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trên động vật thủy sản nuôi trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2015"; đã thu và gửi phân tích 14/80 mẫu cá tra để kiểm tra dư lượng các loại thuốc, hóa chất cấm trong nuôi trồng thủy sản. Kết quả phân tích không phát hiện mẫu bị nhiễm.

Về công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành: Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, kết quả: kiểm tra 32 cơ sở, trong đó 29 cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và 3 cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra 3 siêu thị và 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và lấy 19 mẫu; kết quả: 6 cơ sở đạt, 19 không đạt; thanh tra liên ngành kiểm tra 27 cơ sở, phát hiện 26 cơ sở vi phạm; đồng thời, test nhanh 22 mẫu, kết quả âm tính, 1 mẫu nước phân tích các chỉ tiêu vi sinh, kết quả âm tính; kiểm tra việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vận chuyển xuất, nhập và quá cảnh, đã phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm, với số tiền 38.500.000 đồng…

Chia sẻ bài viết