19/06/2011 - 10:40

Dầu ô-liu có thể giúp hạn chế đột quỵ

  Ảnh: istockphoto

Một nghiên cứu mới cho thấy người cao tuổi dùng dầu ô-liu có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn những người không dùng. Viện Sức khỏe và nghiên cứu y học quốc gia tại Bordeaux (Pháp) theo dõi tình trạng sức khỏe của 7.625 người tuổi từ 65 trở lên tại 3 thành phố của nước này trong suốt 5 năm. Trong thời gian đó, họ ghi nhận 148 ca tai biến mạch máu não.

Các đối tượng nghiên cứu được chia thành từng nhóm theo thói quen sử dụng dầu ô-liu của họ, từ những người không dùng dầu ô-liu đến những người dùng dầu trong nấu nướng và chăm sóc tóc. Khi điều chỉnh các nhân tố như trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất và khẩu phần ăn uống, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sử dụng nhiều dầu ô-liu giảm đến 41% nguy cơ bị đột quỵ so với những người chưa từng ăn loại dầu này.

“Đột quỵ rất phổ biến ở người cao tuổi và dầu ô-liu là cách dễ dàng và ít tốn kém giúp ngăn ngừa bệnh”, tác giả nghiên cứu Cecilia Samieri viết trên tạp chí y khoa Thần kinh học của Mỹ.

THUẬN HẢI (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết