08/03/2012 - 20:44

Chả hoa Năm Thụy

Ông chủ trẻ Nguyễn Trường Chinh trong cửa hàng của mình. 

Cứ tưởng chả lụa là món ăn độc quyền của đồng bào Bắc bộ, với danh tiếng gần xa giò chả Ước Lễ. Nhưng từ nhiều năm nay, chả hoa Năm Thụy là “thủ lãnh” của 10 mặt hàng đặc sản tỉnh Trà Vinh.

Mười mặt hàng đặc sản của tỉnh Trà Vinh gồm: Bột bần Thủy Tiên, nưa - cốm dẹp Gia Hưng, tôm - cá khô Tiến Hải, lạp xưởng tôm Vạn Thành, bánh mứt Vĩnh Xương, bánh tét Trà Cuôn, nước mắm rươi Long Vinh, xái pấu Chịt Sa, rượu Vĩnh Trường - Xuân Thạnh và chả hoa Năm Thụy. Trong đó, chả hoa Năm Thụy là mặt hàng nổi tiếng nhất trong “tập đoàn” đồ nguội Năm Thụy, tên chính thức “Cơ sở chế biến thực phẩm Năm Thụy”. Chính mặt hàng này, mỗi ngày cơ sở Năm Thụy cần từ 5.000 -10.000 trứng vịt muối và cho ra thị trường 1 tấn sản phẩm. Kết quả này nhờ anh Nguyễn Trường Chinh - chủ cơ sở kế tục, phát triển sản nghiệp của mẹ mình - Năm Thụy.

Chả con cá.

Từ một cơ sở nhỏ bé, ít người biết của mẹ mình, Trường Chinh dần chinh phục, đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ngon của dân TP Trà Vinh, rồi mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vươn tới TP Hồ Chí Minh, đạt giải vàng an toàn vệ sinh thực phẩm toàn quốc 2009 và đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao vào năm 2011 do người tiêu dùng bình chọn... Thành tích ấy nhờ Trường Chinh biết giữ nguyên cách chế biến truyền thống, bảo đảm giá trị đặc sản, cộng với phát huy sáng kiến mở rộng mặt hàng đồ nguội của Năm Thụy từ pa-tê chả lụa đơn thuần sang những mặt hàng đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau của khách hàng. Trong đó, mặt hàng làm nên tên tuổi Năm Thụy là chả hoa.

Chả hoa.

Trường Chinh kể, sau nhiều lần về vùng sâu, vùng xa ăn giỗ, ăn cưới, thấy người ta đãi món chả lụa cuốn trứng đẹp mắt, khá ngon. Vậy là về nhà anh bắt tay nghiên cứu, thực hiện thành công món chả hoa. Món này gồm: trứng gà đánh tan chiên thành tấm cuộn bên ngoài, bên trong là hỗn hợp chả lụa, rau, củ, quả và lòng đỏ trứng vịt muối, khi cắt ra có hình một bông hoa đẹp mắt. Bên cạnh đó, Trường Chinh còn thể hiện bản lĩnh nghệ thuật ẩm thực của mình với chả nhồi pa-tê trứng vịt muối giống hình con cá, con tôm, pa-tê cuốn trứng... Để phát huy hiệu quả kinh tế, Trường Chinh còn sản xuất thêm các mặt hàng: chả chiên, chả thủ (chỉ dùng tai heo), pa-tê giò heo, thịt vò viên, cá vò viên, chả giò, nem hộp, nem ký. Tất cả giá từ 50.000 - 150.000 đồng/kg, được đóng gói trong bao bì đẹp và có thể trữ đông trong thời gian 2 tháng.

Chả con tôm.

Sản phẩm của cơ sở Năm Thụy từ nhiều năm nay có mặt tại nhiều nơi trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt có mặt tại một số siêu thị ở TPHCM, Vinatex Trà Vinh, Vinafood Đồng Tháp, Vinafood Bạc Liêu và hệ thống nhiều nhà hàng tại TPHCM, Bình Dương, Vũng Tàu... Với nghị lực vươn lên không ngừng, chàng trai 32 tuổi này sẽ còn làm những cuộc “trường chinh” khác để mở rộng thị trường, khiến các mặt hàng đông lạnh của Năm Thụy thêm “tỏa sáng”. Được vậy còn vì sản phẩm của cơ sở Năm Thụy đã ứng dụng hoàn toàn công nghệ mới vào sản xuất, cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dai giòn, thơm ngon đặc trưng...

PHÙ SA LỘC

Ông chủ trẻ Nguyễn Trường Chinh trong cửa hàng của mình. 

Chia sẻ bài viết