29/09/2017 - 09:48

Cần sự đồng hành của cha mẹ 

Anh Lương Sơn Bá, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ, chia sẻ: “Sự bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay khiến  nhiều phụ huynh lúng túng trong cách giáo dục con. Thế hệ trẻ ngày nay tiếp xúc với khối lượng thông tin không ngừng đổi mới, thiên hình vạn trạng, còn xu hướng chung của cha mẹ là dừng lại...”.

Từ thực tế trên, khoảng cách tâm lý giữa hai thế hệ ngày càng xa. Một trong những hệ lụy của vấn đề này là số lượng vị thành niên phạm tội và đứng trước vành móng ngựa để nhận hình phạt của luật pháp có chiều hướng gia tăng.

Tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng sẽ giúp bạn trẻ xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh, tích cực. Ảnh: THẢO MỘC

Mới đây, quận Bình Thủy xảy ra vụ án cố ý gây thương tích. Đối tượng gây án và bị hại đều ở tuổi vị thành niên. Tiếp nhận vụ việc để điều tra và tiến hành hòa giải đôi bên, cán bộ điều tra không khỏi xót xa. Chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ, 2 nhóm thanh thiếu niên đã dùng dao giải quyết mâu thuẫn. Các em đang ở tuổi THPT và sống trong gia đình kinh tế ổn định, khá giả.

Trước đó, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ xét xử vụ hiếp dâm trẻ em, bị cáo là học sinh lớp 6 ở huyện Thới Lai. Qua những lần đến tiệm internet chơi games, bị cáo bị tiêm nhiễm những phim, ảnh không lành mạnh và thực hiện hành vi giao cấu với bé gái 8 tuổi cùng xóm.

Tại phiên tòa xét xử, mẹ bị cáo cho biết, những lúc rảnh rỗi, con trai chị mới xin mẹ chơi games khoảng 1 giờ ở tiệm internet gần nhà. Vì thấy con ngoan ngoãn, chăm lo học bài, làm bài tập ở nhà nên chị không nỡ từ chối mỗi khi con xin đi chơi. Kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng chị ít dành thời gian trò chuyện, quan tâm, hỏi han để có thể thấu hiểu suy nghĩ của con.

Còn người mẹ có con trai liên quan trong vụ án cố ý gây thương tích lý giải, vợ chồng chị có một con trai nên hai vợ chồng rất cưng chiều, chăm lo đầy đủ về vật chất, không để con thua sút bạn bè. Chị cũng thừa nhận,  con trai đang giai đoạn “bùng nổ” về tâm lý, sinh lý, nhưng vợ chồng chị ít khi hỏi han, trò chuyện với con.

Theo các nhà khoa học, tuổi vị thành niên bắt đầu tư duy trừu tượng và biết suy nghĩ có trách nhiệm về mình và người khác. Vai trò của cha mẹ là hỗ trợ quá trình phát triển của con. Một đứa trẻ không chỉ cần được chăm lo đầy đủ về vật chất mà còn cả về tinh thần để phát triển hài hòa. Nhiều bậc cha mẹ hiểu rõ điều này nhưng lại không biết các kỹ năng nuôi dạy con tốt. Đó là sự kiên trì, không áp đặt, cùng con thảo luận về ngành nghề học phù hợp nhất với khả năng, sở thích của con, về tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản… để chia sẻ, gắn kết sợi dây tình cảm của con trẻ trong mái ấm gia đình.

Gia đình là tế bào của xã hội, các bậc phụ huynh khi được trang bị những kỹ năng nuôi dạy con tốt sẽ góp phần tạo nên thế hệ tương lai là những công dân khỏe mạnh, có tri thức, đạo đức và lối sống tích cực, lành mạnh.

THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Cần Thơ