05/12/2017 - 21:39

Cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm 

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố vừa thực hiện đợt giám sát công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn thành phố. Qua giám sát cho thấy vấn đề đảm bảo ATVSTP trên địa bàn thành phố chưa được quan tâm đúng mức, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm những quy định về ATVSTP…

Băn khoăn về ATVSTP

Trước khi thực hiện giám sát, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố đã tiến hành khảo sát thực tế tại một số nơi, như: Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi, cơ sở sản xuất nước đóng chai Thanh Thúy (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy), Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Huỳnh Hữu Hiệp… Nhìn chung, các cơ sở sản xuất cơ bản đã chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo ATVSTP. Trong đó, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, việc kiểm tra thực phẩm chín, thực phẩm tươi sống đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn…

Đoàn khảo sát khu bày bán trứng tại Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ. Ảnh: THANH THƯ

Tuy nhiên, có đại biểu bày tỏ lo ngại một số cơ sở sản xuất không đảm bảo ATVSTP, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ông Trần Hải Long, Phó Bí thư Thành đoàn, thành viên Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố, cho biết: “Tôi nhận thấy cơ sở hạ tầng của Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Huỳnh Hữu Hiệp (chuyên chế biến và sản xuất bánh mì) đã xuống cấp, ẩm thấp, mâm chứa đựng bánh mì gỉ sét, cơ sở cũng không có hệ thống xử lý nước thải… Với điều kiện sản xuất như thế, sản phẩm làm ra liệu có đảm bảo ATVSTP không? Tôi đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”. Vấn đề trên được ông Huỳnh Hữu Hiệp, Giám đốc công ty lý giải: “Hiện tại, công ty đang thuê mặt bằng để sản xuất. Do chúng tôi có dự kiến di dời đến chỗ khác để sản xuất, kinh doanh nên không đầu tư, sửa chữa hạ tầng tại nơi cũ…”. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng công ty này tìm lý do để biện hộ, đối phó với các đoàn kiểm tra...

Tại Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ, đoàn giám sát góp ý khu vực nấu ăn của Siêu thị có thực phẩm đựng trong xô, chưa đảm bảo ATVSTP. Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng: “Trong sản xuất, dụng cụ chứa đựng thực phẩm cũng phải có nguồn gốc xuất xứ. Các đơn vị có liên quan cần phải kiểm tra tuyệt đối đầu vào sản phẩm, khâu chế biến và dụng cụ chứa đựng, đóng gói. Nếu làm tốt các khâu, sản phẩm làm ra mới đảm bảo ATVSTP”. Bà Nguyễn Kim Cương, Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ, thừa nhận: “Thời gian qua, tại siêu thị đã sử dụng các xô nhựa để chứa đựng, bảo quản thực phẩm. Ghi nhận ý kiến đóng góp của Đoàn khảo sát, chúng tôi sẽ thay thế các vật dụng chứa đựng, bảo quản thực phẩm bằng chất liệu inox. Đối với khu vực nấu ăn, siêu thị sẽ có kế hoạch trình lãnh đạo nâng cấp trong thời gian tới...”.

Ngoài ra, Đoàn khảo sát cũng chỉ ra một số cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải, vật dụng chứa đựng rác còn để chung với khu vực chế biến, không có chỗ cách ly giữa khu vực chế biến và đóng gói sản phẩm...

Kiên quyết xử lý vi phạm

Tại buổi giám sát, đại diện các sở, ngành thành phố cho rằng vấn đề ATVSTP trên địa bàn thành phố luôn là một trong những vấn đề “nóng”, được các ngành, các cấp quan tâm. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ năm 2016 đến tháng 10-2017, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành để thanh tra, kiểm tra công tác ATVSTP đối với 15.561 cơ sở kinh doanh, sản xuất. Qua đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra nhận thấy có 13.574 cơ sở đảm bảo ATVSTP; 1.897 cơ sở vi phạm pháp luật có liên quan đến ATVSTP và đã xử phạt 140 cơ sở, với số tiền trên 660 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố, từ năm 2016 đến tháng 10-2017, Sở Công thương đã tổ chức 454 cuộc kiểm tra, kiểm soát thị trường, qua đó xử phạt 332 vụ vi phạm, với số tiền trên 2,3 tỉ đồng. Sở cũng tiến hành kiểm tra, kiểm soát 80 vụ phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, xử phạt 53 vụ, với số tiền trên 483 triệu đồng…

Trong thời gian này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tổ chức 3.282 lượt kiểm tra về kiểm dịch động vật, kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thịt và sản phẩm động vật tại các chợ, xử phạt 375 trường hợp, với số tiền trên 768 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành thanh tra 382 cơ sở, xử phạt 85 trường hợp với số tiền gần 600 triệu đồng…

Tại buổi giám sát, có đại biểu cho rằng trên thực tế, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm còn nhiều hơn số liệu thống kê của ngành chức năng. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp mọi quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp để sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo ATVSTP. Các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Lê Thị Thắm, Phó Chủ tịch HĐND quận Ninh Kiều, nêu quan điểm: “Thời gian qua, có cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, địa điểm và thời gian kiểm tra không bảo mật. Do đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh biết trước nên tìm cách đối phó với đoàn kiểm tra. Tôi đề nghị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm đảm bảo ATVSTP”.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố, Trưởng Đoàn giám sát cho rằng, thời gian qua trên địa bàn thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra. Tuy nhiên các sở, ngành thành phố không được chủ quan trong công tác quản lý nhà nước về đảm bảo ATVSTP. Qua các điểm khảo sát mới đây, một số cơ sở sản xuất hoạt động chưa đảm bảo ATVSTP, đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATVSTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

THANH THƯ

Chia sẻ bài viết