24/09/2017 - 04:26

Bất động sản giá thấp nhiều ưu thế 

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn TP Cần Thơ ngày càng tăng. Bên cạnh việc chọn lựa mua nhà hoặc đất nền tại các khu vực dân cư lớn nằm ở khu vực trung tâm, có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Một bộ phận người dân do nguồn tài chính hạn hẹp nên có xu hướng chọn mua nhà, đất tại các khu vực xa hơn với mức giá thấp hơn để giải quyết nhu cầu bức xúc về chỗ ở.

Giá thấp nhiều người tìm mua

Theo các đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản, từ đầu năm đến nay, giá đất nền và nhà ở tại Cần Thơ tăng giá đáng kể. Tùy theo dự án và từng khu vực mà giá nhà đất có thể tăng từ 20-30% so với đầu năm 2017. Cá biệt có một số dự án tăng giá đến 40% so với đầu năm. Giá bất động sản tăng nên nhiều khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm giá thấp để đảm bảo khả năng chi trả.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khu vực ĐBSCL kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ môi giới bất động sản KC, do xu hướng phát triển đô thị của TP Cần Thơ, khu vực quận trung tâm Ninh Kiều ngày càng quá tải, không có dự án bất động sản mới. Do đó, khu vực đô thị trung tâm dần mở rộng ra địa bàn Cái Răng, Bình Thủy.

Theo ghi nhận của Hiệp hội, nhiều khách hàng có thu nhập thấp quan tâm tìm mua các khu vực như Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, Ô Môn… Thậm chí ở những địa bàn thuộc tỉnh Hậu Giang nằm giáp ranh Cần Thơ như gần Khu Công nghiệp Sông Hậu, Khu Công nghiệp Tân Phú Thạnh cũng có khách hàng tìm mua để được giá rẻ và gần nơi làm việc trong các khu công nghiệp này.

Tại Khu dân cư Bình Trung thuộc phường Long Hòa, quận Bình Thủy, đất nền có mức giá từ 3-4 triệu đồng/m2  được nhiều khách hàng tìm mua.

Thời gian qua, độ tuổi của khách hàng mua sản phẩm bất động sản tại Cần Thơ ngày càng trẻ hóa. Đối với những khách hàng cá nhân mới ra trường đi làm, khách hàng là vợ chồng trẻ có xu hướng mua nhà, đất để ở và sẵn sàng vay thương mại để chi trả dần trong dài hạn.

Ông La Trần Hữu Trung, chủ đầu tư chuyên xây dựng nhà để bán tại quận Ninh Kiều, cho biết: Năm 2016 và 2017, khi thị trường bất động sản dần hồi phục, tôi chuyên xây dựng nhà để đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng thu nhập thấp cũng như mua nền ở các khu vực xa trung tâm để bán lại.

"Sản phẩm nhà ở do tôi tự xây và bán thường tập trung ở quận Ninh Kiều nhưng sản phẩm này không còn nhiều và tôi dần mở rộng ra các khu vực lân cận gần Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, khu vực phường Long Hòa, Long Tuyền của quận Bình Thủy (đoạn từ cầu Bà Bộ, cầu Rạch Súc nằm trên trục đường Võ Văn Kiệt hướng về trung tâm thành phố)"- ông Trung nói.

Theo ông Trung, ở những khu vực đó, khách hàng vẫn có thể mua được nền có đầy đủ thủ tục pháp lý với giá từ 300-400 triệu đồng/nền. Hiện nay, do đường giao thông thông suốt nên việc lưu thông của khách hàng thuận tiện hơn nhiều, nên việc chọn lựa mua nhà đất ở những khu vực này vẫn phù hợp với khách hàng có thu nhập thấp.

Các khu đô thị Nam sông Cần Thơ thời gian qua cũng có nhiều biến động về giá cả bất động sản do thông tin hàng loạt công trình, dự án mới đang và sẽ chuẩn bị đầu tư tại khu vực này.

Theo ông Đỗ Công Quyền, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Mekong Land, các sản phẩm “giá mềm” hiện nay ở khu Nam Cần Thơ có thể kể đến Khu dân cư Thiên Lộc với giá từ 570 triệu đồng - trên 600 triệu đồng/nền (nền 100m2, lộ giới 15m). Dù so với cùng kỳ 2016, nền ở khu này có giá từ 380-400 triệu đồng.

Bên cạnh đó còn có khu tái định cư Tân Phú thuộc phường Phú Thứ của Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ đang triển khai với giá khoảng 300 triệu đồng/nền. Khách hàng cũng mua nền khu vực phường Thường Thạnh đoạn vào các dự án của Công ty Hoàng Quân với giá từ 3 triệu đồng/m2 có thổ cư với diện tích lớn để kinh doanh, xây dựng nhà trọ, xây dựng nhà vườn.

Nhân viên làm việc tại các công ty ở Khu Công nghiệp Sông Hậu (Hậu Giang) giáp ranh với địa bàn Cần Thơ cũng tìm mua nền với giá từ 185 – 220 triệu đồng đã có thổ cư để xây dựng nhà ở tiện việc đi làm..

Cần minh bạch thông tin

Theo đánh giá của nhiều chủ đầu tư và đơn vị môi giới bất động sản, thị trường bất động sản của thành phố cũng có tác động rất lớn từ các khu công nghiệp trên địa bàn. Đơn cử như khu vực Bình Thủy, Ô Môn có Khu Công nghiệp Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2, ngoài phần lớn công nhân phải thuê trọ do điều kiện thu nhập hạn chế vẫn có một bộ phận cán bộ, quản lý có thu nhập cao hơn mua nhà, đất gần khu công nghiệp để tiện công tác.

Do đó, các khu vực gần khu công nghiệp vẫn có khách hàng tìm mua với mức giá giao động từ 2-4 triệu đồng/m2 đất thổ cư. Trục đường Nguyễn Văn Cừ nối dài đoạn vào đến xã Mỹ Khánh của huyện Phong Điền giá cũng tương đối “mềm”, tùy theo từng khu vực. Tuy nhiên, người dân nên mua những khu đất có đầy đủ pháp lý, tránh tình trạng mua các khu đất có quy hoạch sẽ không được chuyển mục đích sử dụng.

Ông Lê Phương Đông, chia sẻ thêm: Các hoạt động giao dịch đất đai thông qua Câu lạc bộ môi giới bất động sản KC hiện nay tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có thủ tục pháp lý đầy đủ, các sản phẩm thuộc các khu vực phù hợp quy hoạch để người mua có thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, thành phố đang quản lý chặt chẽ về đất đai để hạn chế tình trạng các khu dân cư tự phát trên địa bàn. Do đó, khi mua nhà đất, người dân nên chủ động liên hệ với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện để cập nhật chính xác thông tin về thửa đất mình dự định mua để đảm bảo an toàn khi xây dựng nhà ở.

Theo ông Đỗ Công Quyền, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Mekong Land, thực tế nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố là rất lớn. Tuy nhiên các dự án lớn với cơ sở hạ tầng khang trang sẽ có giá cao, kèm theo các quy định về xây dựng 1 trệt 1 lầu hoặc 1 trệt, 2 lầu khiến người thu nhập thấp không đủ điều kiện đáp ứng. Qua đó đã làm phát sinh tình trạng khu dân cư tự phát ở các quận, huyện trong thời gian qua và thành phố đang tập trung quản lý chặt chẽ lại trong năm nay.

“Theo tôi, về lâu dài, ở những khu vực phù hợp quy hoạch đất ở đô thị, thành phố nên xem xét cho phép hình thành các khu dân cư với mức giá bình dân. Yếu tố ràng buộc là các khu dân cư này phải có đường giao thông tối thiểu 4-5m, phải đầu tư hệ thống thoát nước hợp quy chuẩn để đấu nối vào hệ thống thoát nước của thành phố. Có thể cho phép xây dựng nhà trệt hoặc 1 trệt 1 lầu để giảm chi phí đầu tư cho người dân. Cách làm này không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân có thu nhập thấp mà còn hạn chế tình trạng phát sinh các khu dân cư tự phát”-ông Quyền chia sẻ. 

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết