12/12/2017 - 21:09

Bảo tồn ẩm thực dân gian 

Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố và Ban tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ tổ chức Hội thi “Mâm xôi ngày hội và bánh quê”, thu hút 12 đội đến từ các cơ sở Hội trong thành phố. Hội thi không chỉ góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực dân gian độc đáo,  còn là sân chơi bổ ích giúp chị em trau dồi kiến thức, kỹ năng khéo léo và giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Các thí sinh hào hứng tham gia hội thi “Mâm xôi ngày hội và bánh quê”.    

Tham gia hội thi, chị Hà Kim Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, mang đến món “bánh xèo 3 màu” sáng tạo. Chị Thanh bộc bạch: “Bánh xèo là món ăn khá quen thuộc của gia đình tôi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi thử làm món “bánh xèo 3 màu”, với mong muốn mang đến hội thi sự mới lạ, bắt mắt…”. Yêu thích nấu ăn và đặc biệt đam mê những món bánh dân gian truyền thống, chị Thanh tham gia hầu hết hội thi khéo tay do các cấp Hội LHPN tổ chức. Theo chị Thanh, so với bánh xèo truyền thống, đổ “bánh xèo 3 màu” đòi hỏi kỳ công hơn, các khâu chuẩn bị cũng nhiều hơn. Trong đó, các màu chị sử dụng đều từ tự nhiên. Chẳng hạn như, màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa, cải bó xôi, màu cam đỏ từ trái gấc… 

Tại hội thi, nhiều loại “bánh quê” vốn dân dã, quen thuộc, qua đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của chị em đã “khoác áo mới” hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên hương vị. Nổi bật có thể kể, món bánh ít trần nhân vịt xiêm của Hội LHPN xã Mỹ Khánh và xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền); bánh ít trần da bột bán của Hội LHPN phường Ba Láng (quận Cái Răng); bánh khoai môn của Hội LHPN phường Thốt Nốt (quận Thốt Nốt); bánh xếp bột lọc của Hội LHPN phường An Khánh và bánh đúc sơn thủy của Hội LHPN phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều)…

Xôi ngũ sắc được xem là món bắt buộc bởi thường dùng trong các dịp lễ, hội hay đám tiệc gia đình. Theo kinh nghiệm của chị em, món xôi được xem là khéo, ngon thì hạt phải son, không bị nhão… Đặc biệt cách trình bày, trang trí màu sắc hài hòa, bắt mắt, góp phần làm phong phú mâm cỗ cúng tổ tiên. Bà Dương Thị Kim Hồng, ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, bộc bạch: “Tôi thường nấu xôi đãi khách các dịp đám tiệc nhưng đây là lần đầu tiên tham gia hội thi nên rất hồi hộp. Chiều hôm trước, tôi  chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Để màu xôi đẹp, tôi ngâm nếp vài giờ trước khi nấu…”.  

Theo nhiều chị em, tham gia hội thi không chỉ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm bổ ích về nội trợ, nấu nướng, còn góp phần bảo tồn và phát huy ẩm thực dân gian truyền thống. Thời gian qua, để giúp chị em duy trì nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế gia đình, năm 2016, Hội LHPN quận Ninh Kiều xây dựng mô hình “Vận động phụ nữ duy trì nghề bánh dân gian truyền thống, phát triển kinh tế gia đình”. Qua đó, nhiều chị được Hội LHPN quận giới thiệu vay vốn, một số chị em được hội LHPN quận hỗ trợ tủ kiếng để trưng bày, giới thiệu các loại bánh. Năm 2017, Hội LHPN quận Ninh Kiều ra mắt Tổ liên kết “Phụ nữ phát triển nghề bánh dân gian” tại phường Xuân Khánh gồm 11 hội viên phụ nữ trong phường tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cán bộ, hội viên phụ nữ về duy trì nghề bánh dân gian truyền thống, phát huy vai trò chị em trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tùy đặc điểm mỗi địa phương, các cơ sở Hội LHPN trong quận đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các mô hình, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, vận động phụ nữ phát triển kinh tế gia đình gắn với việc giữ gìn và phát huy nghề truyền thống. Nổi bật như, Hội LHPN phường An Khánh duy trì hoạt động tổ bánh dân gian truyền thống, thu hút 18 thành viên, gồm cán bộ, hội viên nòng cốt và chị em bán bánh dân gian tham gia. Mô hình sinh hoạt định kỳ hằng quý. Qua mô hình, chị em có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng nữ công gia chánh; hỗ trợ học nghề, vốn vay theo nhu cầu…, giúp duy trì nghề truyền thống, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Bài, ảnh: QUỲNH ANH

Chia sẻ bài viết