11/01/2018 - 13:37

Anh sẽ đánh thuế túi nylon để bảo vệ môi trường 

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ mở rộng việc đánh thuế 5 pence (khoảng 1.500 đồng) cho mỗi túi nylon phát cho khách hàng đối với tất cả các cửa hiệu nhỏ, với hy vọng chấm dứt tình trạng lãng phí tài nguyên thiên nhiên và “văn hóa vứt bỏ” (túi, ly, hộp nhựa) của Anh.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Hiện nay, các cửa hàng tiện lợi và các nhà bán lẻ ở Anh có dưới 250 nhân viên được miễn thuế dùng túi nylon, nhưng Thủ tướng May và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove sẽ đưa ra kế hoạch thu loại phí này. Việc đánh thuế túi nylon ở các siêu thị và cửa hàng lớn (từ tháng 10-2015) đã giúp giảm 90% nhu cầu sử dụng – tiêu thụ ít hơn 9 tỉ túi. Trong bài phát biểu quan trọng về vấn đề môi trường, bà May nói với các bộ trưởng rằng chiến lược môi trường 25 năm mới, dự kiến công bố vào ngày 11-1, sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến công chúng về cam kết của chính phủ là trở thành thế hệ đầu tiên tạo dựng môi trường tự nhiên tốt hơn lúc tiếp quản”.

Trọng tâm ban đầu của chương trình thuế mới có thể nhắm tới các sản phẩm nhựa dùng một lần và không thể tái chế như bao bì polystyrene, ly cà phê dùng một lần và bọc nylon, nhưng cũng có thể bao gồm các mặt hàng như chai nhựa, loại có thể được tái chế nhưng thường bị vứt bỏ. Bộ trưởng Gove cho biết chính phủ quyết tâm chấm dứt văn hóa vứt bỏ đồ nhựa ở Anh. Ông cũng xác nhận đang làm việc với Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Penny Mordaunt về việc sử dụng ngân sách viện trợ nước ngoài trị giá 13 tỉ bảng để giải quyết tình trạng rác thải nhựa đang “đầu độc” các đại dương trên thế giới. Động thái này diễn ra sau khi cơn bão Eleanor để lại hàng đống rác thải nhựa trên một số bãi biển đẹp nhất nước Anh.

Theo báo Daily Mail, thói quen của người dân Anh trong việc vứt bỏ rác thải nhựa là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường. Ước tính mỗi năm, 12 triệu tấn nhựa được đổ ra biển. Hơn một triệu con chim và 100.000 con rùa, cá voi và cá heo đã chết vì ăn hoặc mắc nghẹn chất thải nhựa. Người ta còn quan ngại tình trạng ô nhiễm này tác động tiềm ẩn đến chuỗi thức ăn.

T. TRÚC

Chia sẻ bài viết