02/03/2018 - 07:21

Ẩm thực bên ngoài chùa 

Vì Chùa Di Đà không cho mang thực phẩm mặn vào, nên những du khách nào không thể ăn chay cả ngày, có thể liên hệ với Trưởng thôn K’Kim ở Thôn 6, xã Lộc Tân để đặt suất ăn ở làng Đăng Đừng, cách chùa hơn 1km. Những món ăn dân dã nơi này, gồm có: canh lá sắn, lá bép xào, cà đắng nướng và đặc biệt là món thịt luộc quấn lá trà… được chị Ka Mết- vợ anh Kim làm rất ngon. Món thịt gà núi được luộc vàng ươm, vừa tươi ngọt, vừa thơm mùi trà tươi… Nếu đi đoàn nhiều người, du khách nên chọn món heo rừng nướng mọi. Heo rừng ở đây được nuôi bán hoang dã, thả rong, tìm thức ăn dưới những đồi trà, nên ít mỡ, thịt dai.

Bữa ăn tại nhà dài ở làng Đăng Đừng.

Bữa ăn tại nhà dài ở làng Đăng Đừng.

Ăn tại nhà của người dân tộc Châu Mạ, nên du khách đừng câu nệ đũa, nĩa. Bởi ăn gà luộc, heo rừng nướng ở đây, phải dùng tay. Thức ăn kèm chỉ có xôi hấp và một chén muối tiêu chanh, không rau củ... Nước uống là rượu cần. Rượu cần của người Châu Mạ có ngâm với mật ong, nên có màu hổ phách, thơm, ngọt, rất dễ uống và cũng dễ say. Khi đã chếch choáng hơi men, du khách sẽ cùng nhảy múa với người Châu Mạ bên ánh lửa bập bùng. Người Châu Mạ rất hiếu khách, nên bữa tiệc đêm thường rất vui và rất dài...

H.T

Chia sẻ bài viết