Thứ năm, 19/01/2017 - 3 giờ 09
Liên kết website
 
Biên khảo  
Nét văn hóa trong "ăn Tết"

Nguyễn Hữu Hiệp

Cu kêu ba tiếng cu kêu,
Cho mau đến Tết dựng nêu ăn chè.

Hết tháng Chạp là năm cùng tháng tận. Để chào năm mới, người Việt chuẩn bị đón giao thừa- diễn ra đúng vào giữa đêm trừ tịch (hết giờ Hợi của năm trước, chuyển qua giờ Tư của năm kế). Sau đó cùng nhau ăn Tết Nguyên đán. Trong "ba ngày Tết" một lễ hội ẩm thực diễn ra ấm cúng, vui tươi, thể hiện rơ bản sắc văn hóa dân tộc. Mọi người, mọi nhà đều dâng lên bàn thờ tổ tiên thức cúng, hương đăng trà quả, món ngon vật lạ… nguyện vái ông bà về cùng với con cháu ăn mừng năm mới, mừng muôn loài cựa ḿnh sinh sôi nẩy nở do tiết (Tết) trời ấm ấp, đó là lúc bắt đầu ("Nguyên") của một buổi sớm mai mới ("Đán").

Bàn thờ Bác Hồ trong các đ́nh, chùa vùng Thất Sơn

Trong chiến tranh, bà con vùng Bảy Núi vẫn luôn tin vào sức mạnh dân tộc, sự lănh đạo của Đảng và Bác Hồ trong cuộc cách mạng giải phóng đất nước. Một trong những minh chứng cụ thể nhất là bàn thờ Bác được lập ở chính điện đ́nh, chùa. Các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng nhiều ngôi đ́nh, chùa ở Bảy Núi là nơi đầu tiên lập bàn thờ Bác, cả trong giai đoạn trước và sau ngày giải phóng.

Xem tiếp »
Hai loại hoa ngày Tết

Mạnh Xuân

Nhất định nở nụ khoe duyên ngay từ những ngày cuối đông, bước qua đầu xuân, hoa đào hoa mai nở rộ đầy trời, người ta chỉ việc mang về chưng Tết. Rất ấm ḷng. Bởi mai và đào là hai loại hoa tượng trưng cho sức sống, vừa thanh khiết nhẹ nhàng, vừa rạo rực xôn xao. Một không khí chỉ có trong ngày Tết.

Xem tiếp »
Sư tử trong văn hóa Việt

Sư tử trong văn hóa Việt có bản sắc riêng, ư tứ thâm trầm. Bài viết này bước đầu t́m hiểu về sư tử- linh vật có nguồn gốc Tây Á và cách thức linh vật này đi vào Nho giáo, Phật giáo rồi truyền vào Việt Nam. Đồng thời, làm rơ sự thuần hậu cũng như quư giá của sư tử đá qua các triều đại và trong dân gian Việt Nam.

Xem tiếp »
Một công tŕnh giàu tâm huyết về văn chương phương Nam

Nghiên cứu công phu, tư liệu chính xác, văn phong mạch lạc và giàu cảm xúc, tác phẩm "Văn chương phương Nam- một vài bổ khuyết" của hai tác giả Vơ Văn Nhơn và Nguyễn Thị Phương Thúy không chỉ khiêm tốn "bổ khuyết" mà là công tŕnh giàu tâm huyết với những khám phá ngạc nhiên, mới lạ, hữu ích.

Xem tiếp »
Người thầy nghiêm cẩn, học giả uyên thâm- Nguyễn Khuê

 

Thầy Nguyễn Khuê là nhà sư phạm, học giả, nhà thơ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu văn hóa nước ta. Ông từng là Trưởng bộ môn Hán Nôm của Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh; là tác giả nhiều công tŕnh biên khảo, dịch thuật có giá trị.

Xem tiếp »
Những đóng góp của cụ Trương Duy Toản với văn hóa nghệ thuật Nam bộ

LTS: Trang Biên khảo, Báo Cần Thơ, số ra ngày 27-11-2016 có đăng bài viết "Những phát hiện mới về quê quán của cụ Trương Duy Toản" của tác giả Nguyễn Văn Tấn. Để giúp độc giả hiểu rơ hơn về cuộc đời và những đóng góp của cụ Trương Duy Toản cho văn học- nghệ thuật Nam bộ đầu thế kỷ XX, Báo Cần Thơ giới thiệu tiếp bài viết sau đây của tác giả Đăng Huỳnh.

Xem tiếp »
Những phát hiện mới về quê quán của cụ Trương Duy Toản

Cụ Trương Duy Toản là thư kư của cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du, là ông tổ của thể loại ca ra bộ- tiền thân của cải lương Nam bộ, là nhà báo, nhà chí sĩ yêu nước, nhà văn nổi tiếng… Cuối đời, cụ Trương Duy Toản tu theo phái Cao Đài Chiếu Minh - phái tu theo vô vi, ở ẩn. Chính vì điều này, các tài liệu về cụ Trương Duy Toản hiếm hoi.

Xem tiếp »
Nhớ thầy Lê Đ́nh Kỵ

PHAN HOÀNG

Giáo sư Nhà giáo Nhân dân Lê Đ́nh Kỵ là nhà sư phạm và nhà nghiên cứu văn học hàng đầu, được nhiều thế hệ học tṛ yêu quư, giới văn chương vị nể. Giản dị và thoải mái trong đời thường. Nghiêm cẩn và chuẩn tắc trong công việc. Đó là người thầy của nhiều thế hệ học tṛ văn chương.

Xem tiếp »
Khởi Nghĩa Nam Kỳ ở Vĩnh Long

Nhiều người nghiên cứu Khởi Nghĩa Nam Kỳ ở nhiều góc độ khác nhau. Trong bài này, người viết xin được nêu những nghiên cứu riêng về cuộc Khởi nghĩa ở Vĩnh Long.

Xem tiếp »
Người phụ nữ Nam kỳ ra Huế kêu oan cho chồng

VĨNH THÔNG

Dưới triều vua Tự Đức, tại Nam kỳ đă có một người phụ nữ lặn lội ra kinh thành Huế để kêu oan cho chồng. Chồng được minh oan, bản thân bà c̣n được vua Tự Đức ban thưởng và thái hậu Từ Dụ tặng bảng vàng "Liệt phụ khả gia". Người phụ nữ đó là bà Nguyễn Thị Tồn, vợ của thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa.

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

 TPP. Bộ trưởng Thương mại Úc Steve Ciobo hôm qua khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP) vẫn có thể giành được sự ủng hộ của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nhà lănh đạo phe đối lập không nên hoài nghi về thỏa thuận thương mại này.

 Malaysia. Ngày 17-1, Chính phủ Úc, Malaysia và Trung Quốc thông báo chiến dịch t́m kiếm máy bay mất tích MH370 của Hăng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đă chính thức kết thúc sau 3 năm mà không đạt được kết quả.

 Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đối tượng nam giới vừa bị bắt v́ t́nh nghi sát hại 39 người trong vụ xả súng nhằm vào một hộp đêm tại thành phố Istanbul đêm cuối năm 2016, đă thú nhận gây ra vụ tấn công trên.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị Báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017
 Bảo hộ giống cây trồng ở ĐBSCL
 Chủ nhà thua đậm
 Bluetooth 5.0 đă sẵn sàng
 Các ứng dụng “chợ việc làm” di động phát triển mạnh ở Singapore
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bí thư Thành ủy tham quan mô h́nh kinh tế mới ở quận B́nh Thủy
Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư
Đầu tư logistics, tạo sức bật mới cho ĐBSCL
Sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công
“Trang mới” của Trường THPT Châu Văn Liêm
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận B́nh chủ tŕ lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Xây dựng Chiến lược thích ứng của Cần Thơ
Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển logistics
Xây dựng thương hiệu Việt Nam - “Made in Việt Nam” trên trường quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường để người dân và doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, ṣng phẳng, không bị chèn ép
Doanh thu du lịch Cần Thơ đạt trên 1.800 tỉ đồng
CES 2017 có ǵ đặc sắc?
Hướng nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa hàng hóa
Đề ra biện pháp, việc làm cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII