Thứ hai, 27/02/2017 - 2 giờ 07
Liên kết website
 
Biên khảo  
Lung Ngọc Hoàng- báu vật vùng Tây sông Hậu

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng có diện tích 2.805ha thuộc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (cũ) được thành lập năm 2002 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

T́nh yêu biển đảo

Mỗi lần ra biển Tây, từ Cà Mau đến Ḥn Khoai, từ Rạch Giá ra Ḥn Tre, Ḥn Sơn Rái, quần đảo Nam Du cho tới Phú Quốc... chúng tôi đều nghe kể nhiều câu chuyện về t́nh yêu biển đảo. Tất cả khiến chúng tôi thêm trân trọng vùng trời vùng biển thiêng liêng Tổ quốc ḿnh.

Xem tiếp »
Khơi dậy sức sống Hát Sắc Bùa Phú Lễ

Hát Sắc Bùa là loại h́nh diễn xướng dân gian có ở nhiều địa phương trong cả nước.

Xem tiếp »
NHÂN DỊP KỶ NIỆM 260 NĂM CHÂU ĐỐC TÂN CƯƠNG (1757 - 2017)
Một vùng trọng trấn cơi Nam

Châu Đốc nằm cạnh biên giới Việt Nam- Campuchia, là vùng đất cổ kính, đậm dấu ấn văn hóa phương Nam thời mở cơi. Địa thế Châu Đốc được nhiều người ca ngợi là "tiền tam giang hậu thất lănh" tức trước có ngă ba sông, sau lưng có dăy Thất Sơn hùng vĩ.

Xem tiếp »
Câu đối Tết của danh nhân

Thú chơi câu đối Tết đă có từ lâu trong văn hóa Việt. Từ người b́nh dân đến các bậc trí giả đều thích câu đối. Danh nhân thể hiện chất tài hoa trong câu đối đă tạo ra một lối "ăn Tết" trí tuệ. Ngày Tết, nhắc lại những câu đối đặc sắc, tài hoa cũng là thưởng thức bữa tiệc trí tuệ vậy.

Xem tiếp »
Nghi thức đón giao thừa trong đêm trừ tịch

Nguyễn Ngọc

Tết Nguyên đán là tiết lễ đầu tiên trong năm, bắt đầu từ lễ trừ tịch, đón giao thừa. Nguyên nghĩa là khởi nguồn, Đán có nghĩa là buổi sáng sớm. Tết Nguyên đán có nghĩa là một buổi sáng khởi nguồn cho một năm. Người Việt xem đây là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm, ngày của đoàn tụ, sum họp.

Xem tiếp »
Quê tôi và nét đẹp Tết xưa

Bút kư: Mai Duy Khôi

1. Tôi có quê hương thơ ấu Bến Tre với bao kỷ niệm. Nhớ nhất là những chuyện "tối lửa tắt đèn- có làng có xóm lỡ làng có nhau" và cái t́nh lân lư chị ngă em nâng, thể hiện rơ nhất từ 23 tháng Chạp trở đi. Bảy ngày cả xóm giúp nhau đón Tết với bao nghĩa t́nh. Những ngày này hai tiếng "vần công" rộn ră trên môi người già trẻ nhỏ, từ tát đ́a, đập lúa, giă gạo, quết bánh phồng, lợp nhà... người lớn có việc và trẻ con cũng chẳng mất phần.

Xem tiếp »
Nét văn hóa trong "ăn Tết"

Nguyễn Hữu Hiệp

Cu kêu ba tiếng cu kêu,
Cho mau đến Tết dựng nêu ăn chè.

Hết tháng Chạp là năm cùng tháng tận. Để chào năm mới, người Việt chuẩn bị đón giao thừa- diễn ra đúng vào giữa đêm trừ tịch (hết giờ Hợi của năm trước, chuyển qua giờ Tư của năm kế). Sau đó cùng nhau ăn Tết Nguyên đán. Trong "ba ngày Tết" một lễ hội ẩm thực diễn ra ấm cúng, vui tươi, thể hiện rơ bản sắc văn hóa dân tộc. Mọi người, mọi nhà đều dâng lên bàn thờ tổ tiên thức cúng, hương đăng trà quả, món ngon vật lạ… nguyện vái ông bà về cùng với con cháu ăn mừng năm mới, mừng muôn loài cựa ḿnh sinh sôi nẩy nở do tiết (Tết) trời ấm ấp, đó là lúc bắt đầu ("Nguyên") của một buổi sớm mai mới ("Đán").

Xem tiếp »
Bàn thờ Bác Hồ trong các đ́nh, chùa vùng Thất Sơn

Trong chiến tranh, bà con vùng Bảy Núi vẫn luôn tin vào sức mạnh dân tộc, sự lănh đạo của Đảng và Bác Hồ trong cuộc cách mạng giải phóng đất nước. Một trong những minh chứng cụ thể nhất là bàn thờ Bác được lập ở chính điện đ́nh, chùa. Các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng nhiều ngôi đ́nh, chùa ở Bảy Núi là nơi đầu tiên lập bàn thờ Bác, cả trong giai đoạn trước và sau ngày giải phóng.

Xem tiếp »
Hai loại hoa ngày Tết

Mạnh Xuân

Nhất định nở nụ khoe duyên ngay từ những ngày cuối đông, bước qua đầu xuân, hoa đào hoa mai nở rộ đầy trời, người ta chỉ việc mang về chưng Tết. Rất ấm ḷng. Bởi mai và đào là hai loại hoa tượng trưng cho sức sống, vừa thanh khiết nhẹ nhàng, vừa rạo rực xôn xao. Một không khí chỉ có trong ngày Tết.

Xem tiếp »
Sư tử trong văn hóa Việt

Sư tử trong văn hóa Việt có bản sắc riêng, ư tứ thâm trầm. Bài viết này bước đầu t́m hiểu về sư tử- linh vật có nguồn gốc Tây Á và cách thức linh vật này đi vào Nho giáo, Phật giáo rồi truyền vào Việt Nam. Đồng thời, làm rơ sự thuần hậu cũng như quư giá của sư tử đá qua các triều đại và trong dân gian Việt Nam.

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

* Mỹ. Phá bỏ truyền thống thường niên của các tổng thống Mỹ và làm sâu thêm "cuộc chiến" với giới truyền thông, ông Donald Trump tuyên bố sẽ không tham dự dạ tiệc của Hiệp hội các phóng viên đưa tin Nhà Trắng (WHCA). Trong khi đó, đảng Dân chủ hôm 25-2 bầu cựu Bộ trưởng Lao động gốc Mỹ Latinh Tom Perez làm chủ tịch mới.

* Mexico. Ngoại trưởng Luis Videgaray tuyên bố nước này sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế lên hàng hóa Mỹ nếu Washington áp thuế đối với sản phẩm nhập khẩu từ Mexico để lấy tiền xây bức tường dài 3.200km giữa hai nước nhằm ngăn người nhập cư.

* Saudi Arabia. Quốc vương Salman bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài một tháng bằng việc thăm Malaysia ngày 26-2 trước khi tới Indonesia, Brunei, Nhật Bản, Trung Quốc, Maldives và Jordan.

Q.K (Theo Reuters, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo tuyển dụng
 Thông báo mất điện
 Rao vặt, nhà đất ngày 27-2-2017
 Cháy tiệm spa tại đường Phạm Ngọc Thạch
 Thêm một quầy hàng quần áo tự chọn miễn phí ở Cần Thơ
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kiên quyết xử lư tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng
Để nông nghiệp ĐBSCL vượt qua thách thức
Tàu sân bay Mỹ tuần tra trên Biển Đông
Kỹ thuật chẩn đoán, điều trị mới
Khoa học và công nghệ hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao
XSKT Cần Thơ thắng trận đầu tiên
Hướng đến nông nghiệp bền vững
Thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án quan trọng của thành phố
Thêm ứng dụng bị nghi thu thập thông tin lạ
Kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng công tŕnh cầu và đường Trần Hoàng Na
Thiếu hụt cá tra giống trầm trọng
Hút thuốc lá thụ động bệnh nặng hơn người hút thuốc
Cần Thơ đẩy mạnh ngoại giao văn hóa
Nghị sĩ Úc thành lập đảng cánh hữu
Kỷ niệm trọng thể 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh