Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 51
Liên kết website
 
Văn hóa - Nghệ thuật  
Thầy đờn Hai Nhạn và chuyện đôi mắt, đôi tai…
Thứ năm, 18/05/2017 21 giờ 23 GMT+0

"Ḿnh tuy không nh́n thấy nhưng đôi tai c̣n nghe rơ, c̣n cảm nhận được cái hay, cái đẹp của nhạc lễ. Kể ra, ḿnh c̣n có phước!"- thầy đờn khiếm thị Trần Quang Nhạn, tức Hai Nhạn (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) lạc quan nói vậy. Cho nên bao nhiêu năm qua, tiếng đờn, tiếng ḷng của ông vẫn cứ réo rắt giữa đời.

 Ông Hai Nhạn bên cây đờn sến. Ảnh: DUY KHÔI

Nhiều lễ Kỳ Yên đ́nh làng ở Cần Thơ vừa qua đều có ông Hai Nhạn góp mặt trong ban nhạc lễ. Từ đ́nh Thới An (Ô Môn), Thới An Đông (B́nh Thủy) đến đ́nh Tân An (Ninh Kiều)… nơi nào bà con cũng thấy thầy đờn khiếm thị tay nâng niu đờn c̣ kéo những bản nhạc lễ trang trọng, cung kính. Dù không nh́n thấy, song ông có đôi tai tinh tường, khả năng cảm âm tốt nên hễ nghe người thủ trống cái gơ "rắc" nhẹ là ông sẵn sàng cho những giai điệu ngũ cung. Buông cây đờn c̣, ông cầm cây ghi-ta điện đờn ngay, rồi lại chuyển sang đờn sến mà du dương khúc "Xuân nữ"… Tiếng đờn ông lắng ḷng, ngón đờn ông chuẩn xác và tinh tế như bao thầy đờn giỏi nghề.

Ông Hai Nhạn kể, ông bị hư một mắt từ năm 6-7 tuổi sau một cơn đau ban, con mắt c̣n lại cũng chỉ thấy "loáng thoáng". Từ khoảng năm 40 tuổi, ông Hai sống trong bóng tối đến tận bây giờ. Dù vậy, từ nhỏ ông đă theo những nhóm đờn ca tài tử ở địa phương và mong muốn sờ thử vào những cây đờn của dàn nhạc cổ, song lang... Thấy con trai đam mê và muốn tạo nghề cho con về sau, cha của ông Hai Nhạn đă cho con đi học đờn ghi-ta phím lơm. Thầy dạy ông Hai cũng là một thầy đờn khiếm thị, tên Sơn. "Ai cũng nói thầy tṛ tui làm chuyện khó, vậy mà làm được"- ông Hai Nhạn kể. Bằng khả năng cảm âm tốt, thầy Sơn đờn một khúc nhạc, diễn giải dây ǵ, phím nào rồi ông Hai đờn theo. Cực lực 2 năm, ông Hai đă đờn được cơ bản những bài lớn của đờn ca tài tử và khoảng 6 năm học nghề, tên tuổi Hai Nhạn đă là thầy đờn có nghề ở địa phương. Ông Hai c̣n chịu khó nghe radio, đi "học lơm" những ngón đờn hay để rồi tự tập và sử dụng được đờn c̣, đờn sến. Ông từng là tay đờn chính của Đoàn văn công Tiếng hát Thới An (Ô Môn) và các đội thông tin lưu động.

20 năm nay, ông Hai Nhạn chỉ đờn nhạc lễ dịp tang chế, Kỳ Yên ở đ́nh… Sở trường của ông là bản Bắc, các bản "Xuân nữ", "Nam ai", "Nam đảo", "Ngũ đối hạ"… Ông Hai hết lời nhắc đến sự quan tâm của Nhạc Bưởi- tức ông Lê Văn Bưởi, một thầy đờn nhạc lễ có tiếng khắp miền Tây. Nhạc Bưởi ngoài "chuốt" tay nghề c̣n cho các con trai chở ông Hai đi đờn bất cứ nơi đâu. Nhạc Bưởi th́ xuề x̣a: "Có ǵ đâu!", nhưng thật ra, ngoài mến cái tài ông c̣n thương nghị lực của ông Hai Nhạn.

Ông Hai Nhạn tâm sự: "Tôi giờ đă 54 tuổi, 2 con đă trưởng thành, có việc làm ổn định. Nghĩ cũng nhờ nghề đờn này". Có quăng thời gian ông phải đi bán vé số, bán bún… nhưng nỗi nhớ đờn ca khiến ông không bỏ nghề được. Ông quư cái nghề được "Tổ nghiệp chọn" nên trau dồi thường xuyên. Kéo cây đờn c̣ mà nghe tiếng bị "khè", bị "ngọng" là ông Hai cảm thấy khó chịu, cố chỉnh sửa cho chuẩn mới thôi.

* * *

Một lần nghe tiếng đờn của ông Hai Nhạn, chợt cảm nhận bao ư nghĩa cuộc sống ở đời, từ chuyện đôi mắt, đôi tai và triết lư hai từ "có phước".

ĐĂNG HUỲNH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Quận Ninh Kiều đoạt giải Nhất toàn đoàn (18/05/2017)
Đi t́m “Một ư niệm khác về hạnh phúc” (17/05/2017)
Cuộc chiến thầm lặng trong “Mật danh Rocker” (17/05/2017)
Nét nổi bật của Liên hoan phim Cannes 2017 (16/05/2017)
Khi hiềm khích trở thành "đặc sản"! (15/05/2017)
Cuộc chiến giữa biên kịch và nhà sản xuất (14/05/2017)
Sức hấp dẫn của “Phụ nữ vạn người mê” (12/05/2017)
Góc nh́n đa chiều quan hệ mẹ chồng và nàng dâu (10/05/2017)
Giải mă sức hút của “Em chưa 18” (10/05/2017)
Jordan Peele- tài năng mới của ḍng phim kinh dị (08/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế