Thứ bảy, 27/05/2017 - 1 giờ 49
Liên kết website
 
Xă hội  
Gương sáng hiếu học
Thứ năm, 20/04/2017 21 giờ 22 GMT+0

Để giảm bớt gánh nặng cho gia đ́nh, vào những dịp nghỉ hè, Vơ Đức Thành, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Thới Long, quận Ô Môn, tranh thủ đi làm thêm để có tiền trang trải học phí. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng Thành luôn chăm chỉ học tập với thành tích 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

 Vơ Đức Thành (ngồi thứ 2 từ phải qua) tham gia học nhóm với các bạn cùng lớp.

Gia đ́nh Thành thuộc diện hộ nghèo tại khu vực Long Ḥa, phường Long Hưng, quận Ô Môn. Những năm qua, vào dịp nghỉ hè, hằng ngày Thành chạy bàn ở các tiệc cưới; c̣n buổi tối Thành làm phục vụ các quán nước giải khát để có tiền giúp đỡ gia đ́nh và mua dụng cụ học tập. Thành kể: "Trung b́nh, mỗi dịp nghỉ hè em đi làm kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Số tiền trên, một phần em phụ giúp gia đ́nh, số c̣n lại mua cặp, sách, quần áo...". Từ đầu năm 2017 đến nay, Thành làm quản lư nhà trọ với thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng. "Công việc của em từ 19 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Mặc dù vừa học vừa làm vất vả nhưng em sắp xếp thời gian hợp lư để có thể học tốt và hoàn thành công việc"- Thành chia sẻ.

Ư thức được hoàn cảnh gia đ́nh, Thành luôn nỗ lực vượt khó học tập. Học kỳ 1, năm học 2016-2017, điểm trung b́nh của em đạt 8,2. Trong đó, nhiều môn Toán, Lư, Hóa đều có điểm trung b́nh 8,2 đến 9,5. Để có kết quả học tốt, giờ học trên lớp, Thành tập trung nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Đối với các bài tập thầy cô cho về nhà, Thành đều làm đầy đủ. Ngoài ra, Thành c̣n t́m đọc nhiều sách tại thư viện trường và làm thêm bài tập nâng cao để bổ sung kiến thức.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Thành tâm sự: "Hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn nên em nhất định học thật giỏi để sau này có được việc làm ổn định, không phụ ḷng mong mỏi của thầy cô và gia đ́nh. Khi cuộc sống tốt hơn em sẽ có điều kiện lo lắng cho ông bà nội và cha mẹ ḿnh". Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Thành đăng kư xét tuyển vào ngành kỹ thuật hạt nhân.

Anh Lê Công Vũ, Bí Thư Đoàn Trường THPT Thới Long, cho biết: "Gia đ́nh Thành thuộc diện hộ nghèo nên những năm qua nhà trường tặng quà, dụng cụ học tập để động viên tinh thần em cố gắng học giỏi. Riêng năm học 2016-2017, nhà trường, Đoàn trường và các mạnh thường quân tạo điều kiện cho các em nhận các suất học bổng, xe đạp... Ngoài học giỏi, ở trường, Thành rất lễ phép, vâng lời thầy cô giáo và tích cực tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức. Em xứng đáng là tấm gương sáng vượt khó học giỏi để bè bạn noi theo".

Bài, ảmh: THANH THƯ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thích nghi với cuộc sống mới (20/04/2017)
Thi đua chào mừng Đại hội Đoàn (20/04/2017)
Cô Chín nặng ḷng bánh quê (20/04/2017)
Nếp sống đẹp ở một khu vực (20/04/2017)
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Lập lại trật tự, xây dựng xă hội thông tin lành mạnh
 Đề nghị bố trí vốn cho các dự án pḥng chống hạn, xâm nhập mặn
 Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước
 IS dọa tiếp tục tấn công phương Tây
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng