Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 45
Liên kết website
 
Xă hội  
Gương sáng hiếu học
Thứ năm, 20/04/2017 21 giờ 22 GMT+0

Để giảm bớt gánh nặng cho gia đ́nh, vào những dịp nghỉ hè, Vơ Đức Thành, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Thới Long, quận Ô Môn, tranh thủ đi làm thêm để có tiền trang trải học phí. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng Thành luôn chăm chỉ học tập với thành tích 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

 Vơ Đức Thành (ngồi thứ 2 từ phải qua) tham gia học nhóm với các bạn cùng lớp.

Gia đ́nh Thành thuộc diện hộ nghèo tại khu vực Long Ḥa, phường Long Hưng, quận Ô Môn. Những năm qua, vào dịp nghỉ hè, hằng ngày Thành chạy bàn ở các tiệc cưới; c̣n buổi tối Thành làm phục vụ các quán nước giải khát để có tiền giúp đỡ gia đ́nh và mua dụng cụ học tập. Thành kể: "Trung b́nh, mỗi dịp nghỉ hè em đi làm kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Số tiền trên, một phần em phụ giúp gia đ́nh, số c̣n lại mua cặp, sách, quần áo...". Từ đầu năm 2017 đến nay, Thành làm quản lư nhà trọ với thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng. "Công việc của em từ 19 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Mặc dù vừa học vừa làm vất vả nhưng em sắp xếp thời gian hợp lư để có thể học tốt và hoàn thành công việc"- Thành chia sẻ.

Ư thức được hoàn cảnh gia đ́nh, Thành luôn nỗ lực vượt khó học tập. Học kỳ 1, năm học 2016-2017, điểm trung b́nh của em đạt 8,2. Trong đó, nhiều môn Toán, Lư, Hóa đều có điểm trung b́nh 8,2 đến 9,5. Để có kết quả học tốt, giờ học trên lớp, Thành tập trung nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Đối với các bài tập thầy cô cho về nhà, Thành đều làm đầy đủ. Ngoài ra, Thành c̣n t́m đọc nhiều sách tại thư viện trường và làm thêm bài tập nâng cao để bổ sung kiến thức.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Thành tâm sự: "Hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn nên em nhất định học thật giỏi để sau này có được việc làm ổn định, không phụ ḷng mong mỏi của thầy cô và gia đ́nh. Khi cuộc sống tốt hơn em sẽ có điều kiện lo lắng cho ông bà nội và cha mẹ ḿnh". Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Thành đăng kư xét tuyển vào ngành kỹ thuật hạt nhân.

Anh Lê Công Vũ, Bí Thư Đoàn Trường THPT Thới Long, cho biết: "Gia đ́nh Thành thuộc diện hộ nghèo nên những năm qua nhà trường tặng quà, dụng cụ học tập để động viên tinh thần em cố gắng học giỏi. Riêng năm học 2016-2017, nhà trường, Đoàn trường và các mạnh thường quân tạo điều kiện cho các em nhận các suất học bổng, xe đạp... Ngoài học giỏi, ở trường, Thành rất lễ phép, vâng lời thầy cô giáo và tích cực tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức. Em xứng đáng là tấm gương sáng vượt khó học giỏi để bè bạn noi theo".

Bài, ảmh: THANH THƯ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thích nghi với cuộc sống mới (20/04/2017)
Thi đua chào mừng Đại hội Đoàn (20/04/2017)
Cô Chín nặng ḷng bánh quê (20/04/2017)
Nếp sống đẹp ở một khu vực (20/04/2017)
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế