Thứ bảy, 27/05/2017 - 1 giờ 48
Liên kết website
 
Xă hội  
Thích nghi với cuộc sống mới
Thứ năm, 20/04/2017 20 giờ 50 GMT+0

Trong môi trường làm việc và học tập mới, các bạn trẻ đều gặp những khó khăn, thách thức. Và để sống ḥa đồng với mọi người, đạt được kết quả tốt trong công việc, học tập, đ̣i hỏi các bạn trẻ phải kiên tŕ và có kỹ năng trong giải quyết các vấn đề.

Đối mặt với khó khăn

 Quỳnh Chính tham gia chăm sóc vườn cây thuốc nam ở trường.

Trần Thị Quỳnh Chính, 20 tuổi, sinh viên năm thứ 2 ngành Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) quê ở B́nh Định. Khi vào Cần Thơ học, Chính gặp nhiều khó khăn v́ không có người người quen, bạn bè... Vậy là Chính tự t́m hiểu đường đi, nơi ăn, chỗ học. Dù kinh tế gia đ́nh khá giả nhưng Chính vẫn chọn sống ở kư túc xá để tiết kiệm chi phí, đi học gần, dễ làm quen với nhiều bạn bè.

Lúc luyện thi đại học, Cao Thị Trang (21 tuổi, quê Thanh Hóa) sống ở nhà chú. Nhưng khi đậu đại học, Trang xin chú ra ngoài ở để thuận lợi việc học, đi làm thêm vào buổi tối. Gia đ́nh Trang chỉ có 5 sào ruộng (khoảng 2.500m2) nên cuộc sống rất khó khăn. V́ vậy, mấy năm qua, để có tiền sinh sống, Trang làm nhiều việc, như: chạy bàn quán cơm, phụ bán bánh ḿ, giúp việc nhà… Hiện nay, Trang đang phụ bán giày dép cho một cửa tiệm với tiền công khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Trang chia sẻ: "Tôi đi làm từ 16h30 đến 22h. Nhiều khi đi làm về, tôi không c̣n tâm trí để học bài. Nhưng từ đầu tôi xác định sẽ gặp khó khăn khi tự lập nên tôi luôn cố gắng vượt qua".

Tạ Quang Sơn (quê ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) th́ mồ côi cha từ nhỏ, mẹ làm nghề phụ hồ. Sau khi Sơn đậu đại học, bác gái đă đưa Sơn vào Cần Thơ nuôi ăn học. Gần một năm qua, mọi chi phí ăn ở và học tập của Sơn đều được bác gái lo hết. Hằng ngày, sau giờ học, Sơn tranh thủ giúp bác việc nhà. "Chuyện ăn ở tôi không phải lo nhưng tôi rất nhớ gia đ́nh. Tôi không có nhiều bạn bè nên khi gặp khó khăn trong học tập, đời sống, không biết tâm sự với ai" – Sơn cho biết.

Các bạn đi làm cũng gặp nhiều khó khăn do môi trường làm việc mới, công việc chưa quen. Bên cạnh đó, những mâu thuẫn trong công việc cũng khiến nhiều bạn thấy rất áp lực, như trường hợp của Trần Thị Mỹ (25 tuổi). Sau khi tốt nghiệp đại học, Mỹ xin làm nhân viên bán hàng cho một công ty. Hằng ngày, Mỹ và một số bạn được phân công bán hàng ở một siêu thị. Mặc dù vậy, người quản lư không hài ḷng về doanh số nên ngày nào cũng hối thúc Mỹ và các bạn. "Khách đi ngang quầy th́ chúng tôi mời chứ không thể đi khắp siêu thị rồi kéo người ta lại giới thiệu. Người đi siêu thị cũng đâu phải ai cũng rảnh mà đứng nghe ḿnh nói về sản phẩm với thời gian dài. Đó là chưa kể, người quản lư c̣n yêu cầu chúng tôi chụp lại h́nh của người mua hàng" – Mỹ chia sẻ.

Ḥa đồng để thích nghi

Dù Mỹ biết người quản lư có khi ăn chặn tiền công của cô và các bạn nhưng v́ cần công việc để trang trải chi phí học thạc sĩ nên Mỹ đành chấp nhận. "Đôi khi, tôi thấy bị chèn ép quá th́ phản ứng lại người quản lư. Những lần như vậy, anh ta đều xuống nước v́ điều tôi nói là đúng và công ty cần chúng tôi. Nhưng để có thể đ̣i quyền lợi chính đáng, duy tŕ mối quan hệ tốt với cấp trên của ḿnh thật khó. Điều đó đ̣i hỏi cá nhân phải khéo léo, kiên tŕ và có kỹ năng thuyết phục được người khác" – Mỹ chia sẻ.

Nguyễn Văn Quốc (26 tuổi) cho rằng: Sống trong môi trường mới bao giờ cũng khó làm hài ḷng hết mọi người. Do có tŕnh độ học vấn cao nên khi xin vào công ty, Quốc được bố trí một công việc nhẹ hơn so với các công nhân khác. Điều này đă khiến một số người không vui. Tuy nhiên, Quốc đă cải thiện t́nh h́nh bằng cách thường xuyên bắt chuyện với những người làm chung. Do biết chơi đá bóng nên trong các hoạt động thể thao của công ty, Quốc đều tham gia để gắn kết t́nh cảm hơn với các đồng nghiệp.

Sau 2 năm học ở trường, Quỳnh Chính đă tự tin và sống ḥa đồng với mọi người. Hôm chúng tôi đến, Chính cùng các bạn trong Đội Công tác xă hội Trường ĐHCT đang chăm sóc vườn thuốc nam để tặng các cơ sở từ thiện. Chính cho biết, em tham gia nhiều hoạt động của Đội Công tác xă hội, Câu lạc bộ Bốn phương để làm quen với bạn bè và học kỹ năng giao tiếp. Hiện nay, cuộc sống của Chính đă đi vào nền nếp, không c̣n gặp khó khăn như lúc trước. C̣n Quang Sơn cho biết, sống chung với bà con th́ cũng có những bất tiện, không thoải mái như ở nhà ḿnh được. Để không cảm thấy ái ngại khi được gia đ́nh bác gái giúp đỡ, Sơn luôn nỗ lực học tập và đỡ đần bác việc nhà. Những ngày không đến lớp, Sơn theo một người anh đến các công tŕnh xây dựng để liên hệ thực tế các kiến thức học ở lớp. Quang Sơn phấn khởi nói: "Tôi học ngành xây dựng nên kiến thức học thêm bên ngoài sẽ giúp tôi tự tin đi xin việc sau khi ra trường. Tôi phấn đấu sẽ hoàn thành chương tŕnh sớm để có thể t́m việc làm nhanh và đưa mẹ vào sống ở Cần Thơ".

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thi đua chào mừng Đại hội Đoàn (20/04/2017)
Cô Chín nặng ḷng bánh quê (20/04/2017)
Nếp sống đẹp ở một khu vực (20/04/2017)
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)
Phường văn minh đô thị An Phú (19/04/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Lập lại trật tự, xây dựng xă hội thông tin lành mạnh
 Đề nghị bố trí vốn cho các dự án pḥng chống hạn, xâm nhập mặn
 Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước
 IS dọa tiếp tục tấn công phương Tây
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng