Thứ bảy, 22/07/2017 - 9 giờ 44
Liên kết website
 
Xă hội  
Thích nghi với cuộc sống mới
Thứ năm, 20/04/2017 20 giờ 50 GMT+0

Trong môi trường làm việc và học tập mới, các bạn trẻ đều gặp những khó khăn, thách thức. Và để sống ḥa đồng với mọi người, đạt được kết quả tốt trong công việc, học tập, đ̣i hỏi các bạn trẻ phải kiên tŕ và có kỹ năng trong giải quyết các vấn đề.

Đối mặt với khó khăn

 Quỳnh Chính tham gia chăm sóc vườn cây thuốc nam ở trường.

Trần Thị Quỳnh Chính, 20 tuổi, sinh viên năm thứ 2 ngành Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) quê ở B́nh Định. Khi vào Cần Thơ học, Chính gặp nhiều khó khăn v́ không có người người quen, bạn bè... Vậy là Chính tự t́m hiểu đường đi, nơi ăn, chỗ học. Dù kinh tế gia đ́nh khá giả nhưng Chính vẫn chọn sống ở kư túc xá để tiết kiệm chi phí, đi học gần, dễ làm quen với nhiều bạn bè.

Lúc luyện thi đại học, Cao Thị Trang (21 tuổi, quê Thanh Hóa) sống ở nhà chú. Nhưng khi đậu đại học, Trang xin chú ra ngoài ở để thuận lợi việc học, đi làm thêm vào buổi tối. Gia đ́nh Trang chỉ có 5 sào ruộng (khoảng 2.500m2) nên cuộc sống rất khó khăn. V́ vậy, mấy năm qua, để có tiền sinh sống, Trang làm nhiều việc, như: chạy bàn quán cơm, phụ bán bánh ḿ, giúp việc nhà… Hiện nay, Trang đang phụ bán giày dép cho một cửa tiệm với tiền công khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Trang chia sẻ: "Tôi đi làm từ 16h30 đến 22h. Nhiều khi đi làm về, tôi không c̣n tâm trí để học bài. Nhưng từ đầu tôi xác định sẽ gặp khó khăn khi tự lập nên tôi luôn cố gắng vượt qua".

Tạ Quang Sơn (quê ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) th́ mồ côi cha từ nhỏ, mẹ làm nghề phụ hồ. Sau khi Sơn đậu đại học, bác gái đă đưa Sơn vào Cần Thơ nuôi ăn học. Gần một năm qua, mọi chi phí ăn ở và học tập của Sơn đều được bác gái lo hết. Hằng ngày, sau giờ học, Sơn tranh thủ giúp bác việc nhà. "Chuyện ăn ở tôi không phải lo nhưng tôi rất nhớ gia đ́nh. Tôi không có nhiều bạn bè nên khi gặp khó khăn trong học tập, đời sống, không biết tâm sự với ai" – Sơn cho biết.

Các bạn đi làm cũng gặp nhiều khó khăn do môi trường làm việc mới, công việc chưa quen. Bên cạnh đó, những mâu thuẫn trong công việc cũng khiến nhiều bạn thấy rất áp lực, như trường hợp của Trần Thị Mỹ (25 tuổi). Sau khi tốt nghiệp đại học, Mỹ xin làm nhân viên bán hàng cho một công ty. Hằng ngày, Mỹ và một số bạn được phân công bán hàng ở một siêu thị. Mặc dù vậy, người quản lư không hài ḷng về doanh số nên ngày nào cũng hối thúc Mỹ và các bạn. "Khách đi ngang quầy th́ chúng tôi mời chứ không thể đi khắp siêu thị rồi kéo người ta lại giới thiệu. Người đi siêu thị cũng đâu phải ai cũng rảnh mà đứng nghe ḿnh nói về sản phẩm với thời gian dài. Đó là chưa kể, người quản lư c̣n yêu cầu chúng tôi chụp lại h́nh của người mua hàng" – Mỹ chia sẻ.

Ḥa đồng để thích nghi

Dù Mỹ biết người quản lư có khi ăn chặn tiền công của cô và các bạn nhưng v́ cần công việc để trang trải chi phí học thạc sĩ nên Mỹ đành chấp nhận. "Đôi khi, tôi thấy bị chèn ép quá th́ phản ứng lại người quản lư. Những lần như vậy, anh ta đều xuống nước v́ điều tôi nói là đúng và công ty cần chúng tôi. Nhưng để có thể đ̣i quyền lợi chính đáng, duy tŕ mối quan hệ tốt với cấp trên của ḿnh thật khó. Điều đó đ̣i hỏi cá nhân phải khéo léo, kiên tŕ và có kỹ năng thuyết phục được người khác" – Mỹ chia sẻ.

Nguyễn Văn Quốc (26 tuổi) cho rằng: Sống trong môi trường mới bao giờ cũng khó làm hài ḷng hết mọi người. Do có tŕnh độ học vấn cao nên khi xin vào công ty, Quốc được bố trí một công việc nhẹ hơn so với các công nhân khác. Điều này đă khiến một số người không vui. Tuy nhiên, Quốc đă cải thiện t́nh h́nh bằng cách thường xuyên bắt chuyện với những người làm chung. Do biết chơi đá bóng nên trong các hoạt động thể thao của công ty, Quốc đều tham gia để gắn kết t́nh cảm hơn với các đồng nghiệp.

Sau 2 năm học ở trường, Quỳnh Chính đă tự tin và sống ḥa đồng với mọi người. Hôm chúng tôi đến, Chính cùng các bạn trong Đội Công tác xă hội Trường ĐHCT đang chăm sóc vườn thuốc nam để tặng các cơ sở từ thiện. Chính cho biết, em tham gia nhiều hoạt động của Đội Công tác xă hội, Câu lạc bộ Bốn phương để làm quen với bạn bè và học kỹ năng giao tiếp. Hiện nay, cuộc sống của Chính đă đi vào nền nếp, không c̣n gặp khó khăn như lúc trước. C̣n Quang Sơn cho biết, sống chung với bà con th́ cũng có những bất tiện, không thoải mái như ở nhà ḿnh được. Để không cảm thấy ái ngại khi được gia đ́nh bác gái giúp đỡ, Sơn luôn nỗ lực học tập và đỡ đần bác việc nhà. Những ngày không đến lớp, Sơn theo một người anh đến các công tŕnh xây dựng để liên hệ thực tế các kiến thức học ở lớp. Quang Sơn phấn khởi nói: "Tôi học ngành xây dựng nên kiến thức học thêm bên ngoài sẽ giúp tôi tự tin đi xin việc sau khi ra trường. Tôi phấn đấu sẽ hoàn thành chương tŕnh sớm để có thể t́m việc làm nhanh và đưa mẹ vào sống ở Cần Thơ".

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thi đua chào mừng Đại hội Đoàn (20/04/2017)
Cô Chín nặng ḷng bánh quê (20/04/2017)
Nếp sống đẹp ở một khu vực (20/04/2017)
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)
Phường văn minh đô thị An Phú (19/04/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế