Thứ bảy, 27/05/2017 - 1 giờ 50
Liên kết website
 
Xă hội  
Nếp sống đẹp ở một khu vực
Thứ năm, 20/04/2017 20 giờ 33 GMT+0

Khu vực 1, phường An Nghiệp là 1 trong 2 khu vực đạt giải A Khu vực văn hóa tiêu biểu trong Liên hoan các mô h́nh văn hóa tiêu biểu quận Ninh Kiều năm 2016. Không chỉ thực hiện tốt các phong trào văn hóa, nhân dân nơi đây c̣n chung tay thực hiện nếp sống văn minh, giữ ǵn mỹ quan đô thị.

Các hộ dân ở hẻm 182 đường Trần Hưng Đạo thường xuyên quét dọn, giữ hẻm luôn sạch đẹp. 

Bất cứ khi nào thấy đường hẻm có rác, các hộ dân ở hẻm 182 đường Trần Hưng Đạo quét dọn. Rác sinh hoạt được bà con bỏ vào bọc gọn gàng, đợi xe rác đến thu gom. Hẻm không có các vật cản như ghế đá, chậu cây hay đồ đạc lấn chiếm đường đi... Tất cả góp phần giúp hẻm 182 được phường, quận khen thưởng là hẻm đẹp của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó Trưởng khu vực 1, cho biết: "Hầu hết các tuyến hẻm của khu vực đều đă được nâng cấp, mở rộng theo các dự án nâng cấp đô thị của thành phố. Cán bộ và đoàn thể khu vực thường xuyên vận động, nhắc nhở người dân giữ ǵn vệ sinh, cảnh quan môi trường, dần dần, h́nh thành thói quen và ư thức tự giác. Mỗi hộ quét dọn, giữ hẻm luôn sạch đẹp, thông thoáng". Đối với các hộ kinh doanh, buôn bán, cảnh sát khu vực và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, vận động các tiểu thương chấp hành những quy định chung, không lấn chiếm ḷng lề đường hay bỏ rác, đổ nước thải bừa băi... Cùng với sự ra quân, phối hợp xử lư của các lực lượng chức năng của phường, t́nh trạng buôn bán dần đi vào nền nếp, trật tự.

Bên cạnh đó, khu vực c̣n vận động nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện các công tŕnh công cộng để thuận tiện trong sinh hoạt và tránh ô nhiễm môi trường. Tiêu biểu như bà con ở nhánh hẻm 70/20 đường Trần Hưng Đạo đóng góp 45 triệu đồng nâng cấp hẻm; các hộ dân ở liên hẻm 46, 37 đóng góp 14 triệu đồng lắp ống thoát nước, giải quyết t́nh trạng nước thải ứ đọng, gây ngập nghẹt và mất vệ sinh chung; làm cột cờ đồng bộ dọc mặt tiền đường Trần Hưng Đạo...

Khu vực 1 cũng là đơn vị đầu tiên của phường An Nghiệp thực hiện mô h́nh "5 trong 1 về giữ ǵn an ninh trật tự" (5 hộ dân hợp thành một nhóm để giữ ǵn an ninh trật tự ở khu dân cư) và đạt hiệu quả cao, được công an quận khen thưởng. Hiện mô h́nh này đang được nhân rộng trong các khu vực c̣n lại của phường. Các nhà trọ trên địa bàn khu vực chấp hành khá tốt các quy định về pḥng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, xây dựng nhà trọ theo các tiêu chí an toàn, văn minh. Trong đó, nhà trọ 182/71 đường Trần Hưng Đạo là một trong những nhà trọ tiêu biểu, được phường, quận, khen thưởng. Anh Nguyễn Văn Tiến, quản lư nhà trọ, cho biết: "Nhà trọ có 15 pḥng, trang bị 4 b́nh chữa cháy mini, thực hiện tốt các quy định về pḥng cháy, chữa cháy, đăng kư tạm trú. Chúng tôi c̣n có những quy định chặt chẽ về giờ giấc, sinh hoạt... để bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Các pḥng trọ bầu ra 1 người làm tổ trưởng, hỗ trợ việc quản lư chung. Nhờ đó, ở đây chưa xảy ra t́nh trạng mất cắp hay vi phạm pháp luật". Mặt khác, việc tuần tra, canh gác của cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ được thực hiện thường xuyên, nghiêm ngặt; nhân dân phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong pḥng chống, tố giác tội phạm. Qua đó, t́nh h́nh an ninh trật tự của khu vực luôn được giữ vững, nhiều năm liền đạt chuẩn "3 không" (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm).

* * *

Khu vực 1 c̣n dẫn đầu trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về thu thuế và các khoản thu khác ở phường An Nghiệp. T́nh làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn được bà con giữ ǵn và phát huy suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng học bổng, tập vở, quần áo dịp khai giảng, tặng quà dịp Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi 1-6... Tất cả góp phần h́nh thành nên nếp sống đẹp, văn hóa, văn minh ở một khu vực nội ô thành phố. 


Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)
Phường văn minh đô thị An Phú (19/04/2017)
Tàng trữ ma túy, lănh án tù (19/04/2017)
Đồng ḷng giữ vững an ninh trật tự (19/04/2017)
Để chợ nổi Cái Răng là điểm đến an toàn (19/04/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Lập lại trật tự, xây dựng xă hội thông tin lành mạnh
 Đề nghị bố trí vốn cho các dự án pḥng chống hạn, xâm nhập mặn
 Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước
 IS dọa tiếp tục tấn công phương Tây
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng