Thứ năm, 27/04/2017 - 10 giờ 11
Liên kết website
 
Xă hội  
Nếp sống đẹp ở một khu vực
Thứ năm, 20/04/2017 20 giờ 33 GMT+0

Khu vực 1, phường An Nghiệp là 1 trong 2 khu vực đạt giải A Khu vực văn hóa tiêu biểu trong Liên hoan các mô h́nh văn hóa tiêu biểu quận Ninh Kiều năm 2016. Không chỉ thực hiện tốt các phong trào văn hóa, nhân dân nơi đây c̣n chung tay thực hiện nếp sống văn minh, giữ ǵn mỹ quan đô thị.

Các hộ dân ở hẻm 182 đường Trần Hưng Đạo thường xuyên quét dọn, giữ hẻm luôn sạch đẹp. 

Bất cứ khi nào thấy đường hẻm có rác, các hộ dân ở hẻm 182 đường Trần Hưng Đạo quét dọn. Rác sinh hoạt được bà con bỏ vào bọc gọn gàng, đợi xe rác đến thu gom. Hẻm không có các vật cản như ghế đá, chậu cây hay đồ đạc lấn chiếm đường đi... Tất cả góp phần giúp hẻm 182 được phường, quận khen thưởng là hẻm đẹp của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Phó Trưởng khu vực 1, cho biết: "Hầu hết các tuyến hẻm của khu vực đều đă được nâng cấp, mở rộng theo các dự án nâng cấp đô thị của thành phố. Cán bộ và đoàn thể khu vực thường xuyên vận động, nhắc nhở người dân giữ ǵn vệ sinh, cảnh quan môi trường, dần dần, h́nh thành thói quen và ư thức tự giác. Mỗi hộ quét dọn, giữ hẻm luôn sạch đẹp, thông thoáng". Đối với các hộ kinh doanh, buôn bán, cảnh sát khu vực và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, vận động các tiểu thương chấp hành những quy định chung, không lấn chiếm ḷng lề đường hay bỏ rác, đổ nước thải bừa băi... Cùng với sự ra quân, phối hợp xử lư của các lực lượng chức năng của phường, t́nh trạng buôn bán dần đi vào nền nếp, trật tự.

Bên cạnh đó, khu vực c̣n vận động nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện các công tŕnh công cộng để thuận tiện trong sinh hoạt và tránh ô nhiễm môi trường. Tiêu biểu như bà con ở nhánh hẻm 70/20 đường Trần Hưng Đạo đóng góp 45 triệu đồng nâng cấp hẻm; các hộ dân ở liên hẻm 46, 37 đóng góp 14 triệu đồng lắp ống thoát nước, giải quyết t́nh trạng nước thải ứ đọng, gây ngập nghẹt và mất vệ sinh chung; làm cột cờ đồng bộ dọc mặt tiền đường Trần Hưng Đạo...

Khu vực 1 cũng là đơn vị đầu tiên của phường An Nghiệp thực hiện mô h́nh "5 trong 1 về giữ ǵn an ninh trật tự" (5 hộ dân hợp thành một nhóm để giữ ǵn an ninh trật tự ở khu dân cư) và đạt hiệu quả cao, được công an quận khen thưởng. Hiện mô h́nh này đang được nhân rộng trong các khu vực c̣n lại của phường. Các nhà trọ trên địa bàn khu vực chấp hành khá tốt các quy định về pḥng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, xây dựng nhà trọ theo các tiêu chí an toàn, văn minh. Trong đó, nhà trọ 182/71 đường Trần Hưng Đạo là một trong những nhà trọ tiêu biểu, được phường, quận, khen thưởng. Anh Nguyễn Văn Tiến, quản lư nhà trọ, cho biết: "Nhà trọ có 15 pḥng, trang bị 4 b́nh chữa cháy mini, thực hiện tốt các quy định về pḥng cháy, chữa cháy, đăng kư tạm trú. Chúng tôi c̣n có những quy định chặt chẽ về giờ giấc, sinh hoạt... để bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Các pḥng trọ bầu ra 1 người làm tổ trưởng, hỗ trợ việc quản lư chung. Nhờ đó, ở đây chưa xảy ra t́nh trạng mất cắp hay vi phạm pháp luật". Mặt khác, việc tuần tra, canh gác của cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ được thực hiện thường xuyên, nghiêm ngặt; nhân dân phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong pḥng chống, tố giác tội phạm. Qua đó, t́nh h́nh an ninh trật tự của khu vực luôn được giữ vững, nhiều năm liền đạt chuẩn "3 không" (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm).

* * *

Khu vực 1 c̣n dẫn đầu trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về thu thuế và các khoản thu khác ở phường An Nghiệp. T́nh làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn được bà con giữ ǵn và phát huy suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng học bổng, tập vở, quần áo dịp khai giảng, tặng quà dịp Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi 1-6... Tất cả góp phần h́nh thành nên nếp sống đẹp, văn hóa, văn minh ở một khu vực nội ô thành phố. 


Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tổ chức nhạc sống khi chưa có giấy phép: sẽ xử lư nghiêm (20/04/2017)
Tuổi trẻ Thốt Nốt phấn đấu thực hiện ít nhất 190 công tŕnh thanh niên (20/04/2017)
Tăng cường tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến (20/04/2017)
17-5 sẽ khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (20/04/2017)
Thốt Nốt Quyết tâm lập lại trật tự đô thị (19/04/2017)
Chuẩn bị chu đáo (19/04/2017)
Phường văn minh đô thị An Phú (19/04/2017)
Tàng trữ ma túy, lănh án tù (19/04/2017)
Đồng ḷng giữ vững an ninh trật tự (19/04/2017)
Để chợ nổi Cái Răng là điểm đến an toàn (19/04/2017)

TIN VẮN

 Anh. Công đảng đối lập tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch thương lượng của chính phủ nước này liên quan đến tiến tŕnh Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay c̣n gọi là Brexit và đảm bảo quyền lợi cho toàn bộ công dân EU sinh sống ở Anh nếu đảng này chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

 Trung Đông. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số mục tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

 Ấn Độ. Chi tiêu quân sự tăng khoảng 8,5%, lên 55,9 tỉ USD trong năm 2016 đưa Ấn Độ trở thành nước chi tiêu quốc pḥng lớn thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nga và Saudi Arabia.

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỉ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỉ USD phục vụ công tác ǵn giữ ḥa b́nh.

V. Q (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
 Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
 Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
 Nhiều hoạt động du lịch hưởng ứng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017
 Tạo mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam
Mỹ thả “bom mẹ” tấn công IS ở Afghanistan