Thứ sáu, 23/06/2017 - 7 giờ 16
Liên kết website
 
Xă hội  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 15 GMT+0

Quận Cái Răng đang có những bước chuyển ḿnh mạnh mẽ về kinh tế, đô thị. Song song đó, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị (VH-VMĐT) được các cấp chính quyền quan tâm. Thông qua những việc làm thiết thực, những mô h́nh hiệu quả, chính quyền và nhân dân quận Cái Răng đang chung tay đưa phong trào phát triển bền vững.

Năm 2014, phường Ba Láng được chọn xây dựng thí điểm mô h́nh "Phường sạch rác", đến nay đă đạt những kết quả đáng nể, từ cảnh quan môi trường sạch đẹp đến ư thức người dân trong giữ ǵn vệ sinh chung. Ông Vơ Văn Đề, một hộ dân ở khu vực 3, cho biết: "Khu vực tuyên truyền, vận động bà con không vứt rác xuống sông, tham gia xe thu gom rác, đóng góp kinh phí nâng cấp đường sá, trồng hoa hai bên đường, cùng xây dựng tuyến đường xanh- sạch- đẹp… Bà con nhiệt t́nh ủng hộ và chung tay thực hiện". Ngoài công tác vận động, các đoàn thể và khu vực c̣n tổ chức tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng một lần; các thùng rác công cộng được lắp đặt ở các chợ, trường học, bến đ̣, khu đông dân cư; Công an và Ban bảo vệ dân phố thường xuyên nhắc nhở và sắp xếp các hộ mua bán lấn chiếm ḷng lề đường ở chợ số 10… Từ đó diện mạo của địa phương ngày càng sạch đẹp và phường Ba Láng là 1 trong 3 địa phương được khen thưởng mô h́nh "Phường sạch rác" tại Liên hoan các mô h́nh Văn hóa tiêu biểu của thành phố năm 2016. Quận Cái Răng đă nhân rộng mô h́nh này đến phường Hưng Phú và Hưng Thạnh.

Đội Thanh niên t́nh nguyện phường Lê B́nh vớt rác trên chợ nổi. Ảnh: THÚY LOAN (Quận đoàn Cái Răng)

Phổ biến tại quận Cái Răng là mô h́nh tuyến đường văn minh đô thị. Bên cạnh thực hiện các tiêu chí về xanh- sạch- đẹp trên những tuyến đường các phường và quận tập trung lập lại trật tự kỷ cương đô thị bằng cách thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các hộ buôn bán, để hạn chế thấp nhất t́nh trạng lấn chiếm vỉa hè, ḷng đường, xả rác xuống sông rạch... Đường Trần Chiên ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê B́nh là một trong những tuyến đường đẹp tiêu biểu. Đặc biệt, trước cổng Trường Đại học Tây Đô và Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, không c̣n t́nh trạng mua bán xô bồ, mất trật tự như trước đây, các tiêu chí an toàn giao thông cũng được nâng cao. Năm 2017, bên cạnh củng cố, nâng chất những tuyến đường đạt chuẩn như: Trần Chiên, Nguyễn Trăi, Phạm Hùng, Nguyễn Việt Dũng…, quận Cái Răng triển khai xây dựng thêm 3 tuyến đường văn minh đô thị mới là đường Lê B́nh, đường Nhật Tảo và đường gần Trường Chính trị quận.

C̣n nhiều mô h́nh: phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, phân loại rác, xây dựng nhà trọ an toàn văn minh, cơ quan - trường học văn minh, chợ văn minh, chợ trật tự vệ sinh... được triển khai và thực hiện rộng khắp ở các phường. Những mô h́nh mới như "Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường" ở khu vực 6, phường Hưng Thạnh; đội thanh niên t́nh nguyện vớt rác trên chợ nổi ở phường Lê B́nh... càng góp phần giúp cho cảnh quan môi trường ở Cái Răng thêm văn minh. Đặc biệt, phường Lê B́nh và phường Thường Thạnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để tiến tới xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị" theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng các CLB như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Gia đ́nh văn hóa, Pḥng chống bạo lực gia đ́nh, Ông bà mẫu mực - con cháu hiếu thảo, Đội tuyên truyền lưu động của các phường - quận, Nhóm thanh niên t́nh nguyện… với các h́nh thức sinh hoạt phong phú, những hành động thiết thực đă góp phần rất lớn trong việc nâng cao ư thức của người dân, vận động mọi người chung tay góp sức thực hiện nếp sống VH-VMĐT.

* * *

Tại hội nghị tổng kết thực hiện nếp sống VH-VMĐT quận Cái Răng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 mới đây, ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, nhấn mạnh: "Việc xây dựng nếp sống VH-VMĐT không phải là việc riêng của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban ngành, đoàn thể mới đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân rất quan trọng. Do đó, các ngành, các cấp, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng ḷng thực hiện nếp sống VH-VMĐT, để phong trào phát triển bền vững".

SƠN THỦY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo mất điện
 Thông báo tuyển dụng
 Rao vặt, nhà đất ngày 23-6-2017
 Áo SensiVest theo dơi t́nh trạng phổi của bệnh nhân suy tim
 Ứng dụng t́m nhanh người cấp cứu bệnh nhân ngưng tim
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Hợp tác nghiên cứu, phát triển giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu