Thứ bảy, 29/04/2017 - 12 giờ 22
Liên kết website
 
Xă hội  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 15 GMT+0

Quận Cái Răng đang có những bước chuyển ḿnh mạnh mẽ về kinh tế, đô thị. Song song đó, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị (VH-VMĐT) được các cấp chính quyền quan tâm. Thông qua những việc làm thiết thực, những mô h́nh hiệu quả, chính quyền và nhân dân quận Cái Răng đang chung tay đưa phong trào phát triển bền vững.

Năm 2014, phường Ba Láng được chọn xây dựng thí điểm mô h́nh "Phường sạch rác", đến nay đă đạt những kết quả đáng nể, từ cảnh quan môi trường sạch đẹp đến ư thức người dân trong giữ ǵn vệ sinh chung. Ông Vơ Văn Đề, một hộ dân ở khu vực 3, cho biết: "Khu vực tuyên truyền, vận động bà con không vứt rác xuống sông, tham gia xe thu gom rác, đóng góp kinh phí nâng cấp đường sá, trồng hoa hai bên đường, cùng xây dựng tuyến đường xanh- sạch- đẹp… Bà con nhiệt t́nh ủng hộ và chung tay thực hiện". Ngoài công tác vận động, các đoàn thể và khu vực c̣n tổ chức tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng một lần; các thùng rác công cộng được lắp đặt ở các chợ, trường học, bến đ̣, khu đông dân cư; Công an và Ban bảo vệ dân phố thường xuyên nhắc nhở và sắp xếp các hộ mua bán lấn chiếm ḷng lề đường ở chợ số 10… Từ đó diện mạo của địa phương ngày càng sạch đẹp và phường Ba Láng là 1 trong 3 địa phương được khen thưởng mô h́nh "Phường sạch rác" tại Liên hoan các mô h́nh Văn hóa tiêu biểu của thành phố năm 2016. Quận Cái Răng đă nhân rộng mô h́nh này đến phường Hưng Phú và Hưng Thạnh.

Đội Thanh niên t́nh nguyện phường Lê B́nh vớt rác trên chợ nổi. Ảnh: THÚY LOAN (Quận đoàn Cái Răng)

Phổ biến tại quận Cái Răng là mô h́nh tuyến đường văn minh đô thị. Bên cạnh thực hiện các tiêu chí về xanh- sạch- đẹp trên những tuyến đường các phường và quận tập trung lập lại trật tự kỷ cương đô thị bằng cách thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và các hộ buôn bán, để hạn chế thấp nhất t́nh trạng lấn chiếm vỉa hè, ḷng đường, xả rác xuống sông rạch... Đường Trần Chiên ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê B́nh là một trong những tuyến đường đẹp tiêu biểu. Đặc biệt, trước cổng Trường Đại học Tây Đô và Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, không c̣n t́nh trạng mua bán xô bồ, mất trật tự như trước đây, các tiêu chí an toàn giao thông cũng được nâng cao. Năm 2017, bên cạnh củng cố, nâng chất những tuyến đường đạt chuẩn như: Trần Chiên, Nguyễn Trăi, Phạm Hùng, Nguyễn Việt Dũng…, quận Cái Răng triển khai xây dựng thêm 3 tuyến đường văn minh đô thị mới là đường Lê B́nh, đường Nhật Tảo và đường gần Trường Chính trị quận.

C̣n nhiều mô h́nh: phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, phân loại rác, xây dựng nhà trọ an toàn văn minh, cơ quan - trường học văn minh, chợ văn minh, chợ trật tự vệ sinh... được triển khai và thực hiện rộng khắp ở các phường. Những mô h́nh mới như "Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường" ở khu vực 6, phường Hưng Thạnh; đội thanh niên t́nh nguyện vớt rác trên chợ nổi ở phường Lê B́nh... càng góp phần giúp cho cảnh quan môi trường ở Cái Răng thêm văn minh. Đặc biệt, phường Lê B́nh và phường Thường Thạnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để tiến tới xây dựng "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị" theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng các CLB như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Gia đ́nh văn hóa, Pḥng chống bạo lực gia đ́nh, Ông bà mẫu mực - con cháu hiếu thảo, Đội tuyên truyền lưu động của các phường - quận, Nhóm thanh niên t́nh nguyện… với các h́nh thức sinh hoạt phong phú, những hành động thiết thực đă góp phần rất lớn trong việc nâng cao ư thức của người dân, vận động mọi người chung tay góp sức thực hiện nếp sống VH-VMĐT.

* * *

Tại hội nghị tổng kết thực hiện nếp sống VH-VMĐT quận Cái Răng năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 mới đây, ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, nhấn mạnh: "Việc xây dựng nếp sống VH-VMĐT không phải là việc riêng của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban ngành, đoàn thể mới đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân rất quan trọng. Do đó, các ngành, các cấp, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng ḷng thực hiện nếp sống VH-VMĐT, để phong trào phát triển bền vững".

SƠN THỦY

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Mừng ngày non sông thống nhất
 Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về thông tin
 Long trọng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không có vùng cấm trong xử lư hành vi tham nhũng, lăng phí
 Giá mua nền tái định cư cao hơn giá bồi thường đất
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko