Thứ sáu, 23/06/2017 - 7 giờ 01
Liên kết website
 
Xă hội  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng
Thứ hai, 20/03/2017 20 giờ 45 GMT+0

Trong thực tiễn có một số hành vi có tính nguy hiểm đáng kể cho xă hội, thường xảy ra và có khả năng xử lư được nhưng Bộ luật H́nh sự chưa quy định đó là tội phạm và dĩ nhiên trên thực tế hành vi đó không bị xử lư h́nh sự. Do đó, để hoàn thiện hệ thống pháp luật h́nh sự, Nhà nước cần tội phạm hóa một số hành vi nguy hiểm cho xă hội, nhất là ở lĩnh vực pḥng, chống tham nhũng.

Một vụ án xảy ra trước đây đă thể hiện điều này: Năm 2001, bà Cao Thị H (ở ấp Tân Lộc, xă Tân Lược, huyện B́nh Minh, Vĩnh Long) có tranh chấp đất với UBND xă Tân Lược. Vụ tranh chấp được TAND huyện B́nh Minh xử sơ thẩm và TAND tỉnh Vĩnh Long xử phúc thẩm. Kết quả bà H. thua kiện v́ phần đất này đă được cha của bà H. bán cho Chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa năm 1962, bản án đă có hiệu lực pháp luật. Bà Cao Thị H. không chấp nhận bản án, tiếp tục khiếu kiện ở các cơ quan Trung ương. TAND tối cao đă bác đơn khiếu nại của bà H. v́ khiếu nại không có cơ sở. Nếu có xác nhận nguồn gốc đất chưa bị truất hữu th́ mới được xét giải quyết giám đốc thẩm. Sau đó, bà H. đă nhờ Lê Ngọc H. làm giấy xác nhận v́ Lê Ngọc H. có quen với Nguyễn Văn T. (Thanh tra viên Thanh tra địa chính tỉnh Vĩnh Long). Lê Ngọc H. đến gặp Nguyễn Văn T. xin xác nhận nhưng T. không đồng ư. Tuy nhiên, sau nhiều lần Lê Ngọc H. rủ T đi nhậu và hứa sẽ "bồi dưỡng" thêm, T. đă đồng ư lo giúp vụ này. T. cầm tờ tŕnh xin xác nhận đến gặp Nguyễn Minh L. (lúc đó là Phó Chánh Thanh tra Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Long nhờ xác nhận). L. biết xác nhận như vậy là sai nhưng nghĩ t́nh nghĩa nên vẫn xác nhận giùm T. Sau khi xin xác nhận xong, T. đem về cơ quan đóng dấu rồi đưa cho Lê Ngọc H. Sau đó, bà H. đưa cho Lê Ngọc H. 30 triệu đồng. Sự việc sau đó bị phát hiện.

Một phiên ṭa xét xử vụ án về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Ảnh: S.H

Trong vụ án trên, không có người nhận hối lộ và tội nhận hối lộ (Điều 279 Bộ luật H́nh sự) v́ L. – người có thẩm quyền giải quyết vụ việc – không có thỏa thuận ǵ về việc nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác để xác nhận đất chưa bị truất hữu. Trên thực tế, L. cũng không có nhận một lợi ích nào từ việc làm trái pháp luật này. V́ thế, L. không phạm tội nhận hối lộ. Trong vụ án cũng không xuất hiện tội đưa hối lộ (Điều 289 Bộ luật H́nh sự) và tội làm môi giới hối lộ (Điều 290 Bộ luật H́nh sự) v́ cả bà H., và Lê Ngọc H. đều biết được T. (người mà họ hứa là sẽ đưa tiền) không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Chỉ có T. là phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (Điều 291 Bộ luật H́nh sự).

Như vậy, trong vụ án này, có hai hành vi có tính nguy hiểm đáng kể nhưng lại không thể bị xử lư h́nh sự v́ không có căn cứ pháp lư. Đó là, hành vi của H. đưa tiền cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và hành vi của Lê Ngọc H. làm môi giới đưa tiền cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Sở dĩ hành vi của bà H. không cấu thành tội phạm là v́ người mà họ đưa tiền (qua trung gian của Ngọc H.) là T. không phải là người có thẩm quyền để giải quyết công việc này. Do đó, hành vi của bà H. và Ngọc H. không thỏa măn dấu hiệu khách quan của tội đưa hối lộ. Nhưng không phải v́ thế mà hành vi của họ không nguy hiểm. Trên thực tế, yêu cầu cuối cùng mà họ mong muốn vẫn đạt được, họ vẫn phải chi tiền, vẫn có người có thẩm quyền giải quyết công việc đó không đúng pháp luật cho họ. Tuy nhiên, về mặt pháp lư h́nh sự, hành vi của họ là không trái với quy định của Bộ luật H́nh sự. Qua phân tích trên cho thấy, những hành vi trên về bản chất là nguy hiểm đáng kể cho xă hội nhưng nhà làm luật đă bỏ qua, tạo ra kẽ hở của pháp luật h́nh sự để nhiều người lợi dụng. Trên thực tế, c̣n nhiều hành vi tương tự bị bỏ lọt. Một trong những trường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra là hành vi đưa tiền cho vợ của người có chức vụ, quyền hạn để nhờ tác động giải quyết yêu cầu của ḿnh mà người chồng không hay biết hoặc "cố ư" không biết và giải quyết theo yêu cầu. Như vậy, sẽ không có người nhận hối lộ, và dĩ nhiên cũng sẽ không có người đưa hay môi giới hối lộ xảy ra mà chỉ vợ của người có chức vụ, quyền hạn phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (Điều 291 Bộ luật H́nh sự).

Trong t́nh h́nh cả nước đang đẩy mạnh pḥng, chống tham nhũng như hiện nay, theo tôi cần hoàn thiện Bộ luật H́nh sự theo hướng tội phạm hóa các hành vi nói trên để kịp thời xử lư h́nh sự các hành vi có bản chất nguy hiểm đáng kể cho xă hội. Có hai phương án để hoàn thiện bất cập này:

Phương án 1: quy định hai điều luật mới

Điều 289a. Tội đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

1. Người nào đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần th́ bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.(mới)

Với các khoản định khung tăng nặng và h́nh phạt bổ sung kèm theo.

Điều 290a. Tội làm môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

1. Người nào môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần th́ bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.(mới)

Với các khoản định khung tăng nặng và h́nh phạt bổ sung kèm theo.

Phương án 2: quy định các hành vi này kèm theo điều luật cũ của tội hối lộ, đưa và môi giới hối lộ

Điều 289. Tội đưa hối lộ

Người nào đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn khác để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần cũng bị xử lư theo điều này.(mới)

Điều 290. Tội làm môi giới hối lộ

Người nào môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng hoặc chức vụ, quyền hạn của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn khác để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần cũng bị xử lư theo điều này. (mới).  

Tiến sĩ Phạm Văn Beo
Trưởng Bộ môn Luật Tư pháp- Khoa Luật - ĐHCT

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)
Quan tâm, giáo dục con gái đúng cách (18/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo mất điện
 Thông báo tuyển dụng
 Rao vặt, nhà đất ngày 23-6-2017
 Áo SensiVest theo dơi t́nh trạng phổi của bệnh nhân suy tim
 Ứng dụng t́m nhanh người cấp cứu bệnh nhân ngưng tim
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Hợp tác nghiên cứu, phát triển giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu