Thứ bảy, 29/04/2017 - 12 giờ 26
Liên kết website
 
Xă hội  
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng
Thứ hai, 20/03/2017 20 giờ 45 GMT+0

Trong thực tiễn có một số hành vi có tính nguy hiểm đáng kể cho xă hội, thường xảy ra và có khả năng xử lư được nhưng Bộ luật H́nh sự chưa quy định đó là tội phạm và dĩ nhiên trên thực tế hành vi đó không bị xử lư h́nh sự. Do đó, để hoàn thiện hệ thống pháp luật h́nh sự, Nhà nước cần tội phạm hóa một số hành vi nguy hiểm cho xă hội, nhất là ở lĩnh vực pḥng, chống tham nhũng.

Một vụ án xảy ra trước đây đă thể hiện điều này: Năm 2001, bà Cao Thị H (ở ấp Tân Lộc, xă Tân Lược, huyện B́nh Minh, Vĩnh Long) có tranh chấp đất với UBND xă Tân Lược. Vụ tranh chấp được TAND huyện B́nh Minh xử sơ thẩm và TAND tỉnh Vĩnh Long xử phúc thẩm. Kết quả bà H. thua kiện v́ phần đất này đă được cha của bà H. bán cho Chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa năm 1962, bản án đă có hiệu lực pháp luật. Bà Cao Thị H. không chấp nhận bản án, tiếp tục khiếu kiện ở các cơ quan Trung ương. TAND tối cao đă bác đơn khiếu nại của bà H. v́ khiếu nại không có cơ sở. Nếu có xác nhận nguồn gốc đất chưa bị truất hữu th́ mới được xét giải quyết giám đốc thẩm. Sau đó, bà H. đă nhờ Lê Ngọc H. làm giấy xác nhận v́ Lê Ngọc H. có quen với Nguyễn Văn T. (Thanh tra viên Thanh tra địa chính tỉnh Vĩnh Long). Lê Ngọc H. đến gặp Nguyễn Văn T. xin xác nhận nhưng T. không đồng ư. Tuy nhiên, sau nhiều lần Lê Ngọc H. rủ T đi nhậu và hứa sẽ "bồi dưỡng" thêm, T. đă đồng ư lo giúp vụ này. T. cầm tờ tŕnh xin xác nhận đến gặp Nguyễn Minh L. (lúc đó là Phó Chánh Thanh tra Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Long nhờ xác nhận). L. biết xác nhận như vậy là sai nhưng nghĩ t́nh nghĩa nên vẫn xác nhận giùm T. Sau khi xin xác nhận xong, T. đem về cơ quan đóng dấu rồi đưa cho Lê Ngọc H. Sau đó, bà H. đưa cho Lê Ngọc H. 30 triệu đồng. Sự việc sau đó bị phát hiện.

Một phiên ṭa xét xử vụ án về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Ảnh: S.H

Trong vụ án trên, không có người nhận hối lộ và tội nhận hối lộ (Điều 279 Bộ luật H́nh sự) v́ L. – người có thẩm quyền giải quyết vụ việc – không có thỏa thuận ǵ về việc nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác để xác nhận đất chưa bị truất hữu. Trên thực tế, L. cũng không có nhận một lợi ích nào từ việc làm trái pháp luật này. V́ thế, L. không phạm tội nhận hối lộ. Trong vụ án cũng không xuất hiện tội đưa hối lộ (Điều 289 Bộ luật H́nh sự) và tội làm môi giới hối lộ (Điều 290 Bộ luật H́nh sự) v́ cả bà H., và Lê Ngọc H. đều biết được T. (người mà họ hứa là sẽ đưa tiền) không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Chỉ có T. là phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (Điều 291 Bộ luật H́nh sự).

Như vậy, trong vụ án này, có hai hành vi có tính nguy hiểm đáng kể nhưng lại không thể bị xử lư h́nh sự v́ không có căn cứ pháp lư. Đó là, hành vi của H. đưa tiền cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và hành vi của Lê Ngọc H. làm môi giới đưa tiền cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Sở dĩ hành vi của bà H. không cấu thành tội phạm là v́ người mà họ đưa tiền (qua trung gian của Ngọc H.) là T. không phải là người có thẩm quyền để giải quyết công việc này. Do đó, hành vi của bà H. và Ngọc H. không thỏa măn dấu hiệu khách quan của tội đưa hối lộ. Nhưng không phải v́ thế mà hành vi của họ không nguy hiểm. Trên thực tế, yêu cầu cuối cùng mà họ mong muốn vẫn đạt được, họ vẫn phải chi tiền, vẫn có người có thẩm quyền giải quyết công việc đó không đúng pháp luật cho họ. Tuy nhiên, về mặt pháp lư h́nh sự, hành vi của họ là không trái với quy định của Bộ luật H́nh sự. Qua phân tích trên cho thấy, những hành vi trên về bản chất là nguy hiểm đáng kể cho xă hội nhưng nhà làm luật đă bỏ qua, tạo ra kẽ hở của pháp luật h́nh sự để nhiều người lợi dụng. Trên thực tế, c̣n nhiều hành vi tương tự bị bỏ lọt. Một trong những trường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra là hành vi đưa tiền cho vợ của người có chức vụ, quyền hạn để nhờ tác động giải quyết yêu cầu của ḿnh mà người chồng không hay biết hoặc "cố ư" không biết và giải quyết theo yêu cầu. Như vậy, sẽ không có người nhận hối lộ, và dĩ nhiên cũng sẽ không có người đưa hay môi giới hối lộ xảy ra mà chỉ vợ của người có chức vụ, quyền hạn phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (Điều 291 Bộ luật H́nh sự).

Trong t́nh h́nh cả nước đang đẩy mạnh pḥng, chống tham nhũng như hiện nay, theo tôi cần hoàn thiện Bộ luật H́nh sự theo hướng tội phạm hóa các hành vi nói trên để kịp thời xử lư h́nh sự các hành vi có bản chất nguy hiểm đáng kể cho xă hội. Có hai phương án để hoàn thiện bất cập này:

Phương án 1: quy định hai điều luật mới

Điều 289a. Tội đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

1. Người nào đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần th́ bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.(mới)

Với các khoản định khung tăng nặng và h́nh phạt bổ sung kèm theo.

Điều 290a. Tội làm môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

1. Người nào môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần th́ bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.(mới)

Với các khoản định khung tăng nặng và h́nh phạt bổ sung kèm theo.

Phương án 2: quy định các hành vi này kèm theo điều luật cũ của tội hối lộ, đưa và môi giới hối lộ

Điều 289. Tội đưa hối lộ

Người nào đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng của ḿnh hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn khác để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần cũng bị xử lư theo điều này.(mới)

Điều 290. Tội làm môi giới hối lộ

Người nào môi giới đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người lợi dụng ảnh hưởng hoặc chức vụ, quyền hạn của ḿnh tác động đến người có chức vụ, quyền hạn khác để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần cũng bị xử lư theo điều này. (mới).  

Tiến sĩ Phạm Văn Beo
Trưởng Bộ môn Luật Tư pháp- Khoa Luật - ĐHCT

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)
Sống đẹp… (18/03/2017)
Quan tâm, giáo dục con gái đúng cách (18/03/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Mừng ngày non sông thống nhất
 Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về thông tin
 Long trọng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không có vùng cấm trong xử lư hành vi tham nhũng, lăng phí
 Giá mua nền tái định cư cao hơn giá bồi thường đất
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko