Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 49
Liên kết website
 
Xă hội  
Hiệu quả từ công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thứ sáu, 19/05/2017 20 giờ 41 GMT+0

Thực hiện vai tṛ của các cơ quan khối Xây dựng Đảng, Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp và hướng dẫn người dân khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Ban c̣n tích cực đôn đốc, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan khối nội chính, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân và giữ vững t́nh h́nh an ninh chính trị - trật tự an toàn xă hội tại địa phương.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lănh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo", Ban Nội chính Thành ủy đă quy định cụ thể các quy tŕnh, thủ tục tổ chức tiếp công dân; nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ tiếp công dân và cá nhân có liên quan trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân. Ngoài bố trí cán bộ có năng lực làm nhiệm vụ tiếp công dân, Lănh đạo Ban c̣n tham gia tiếp công dân tại trụ sở cơ quan mỗi tuần 1 lần. Ban Nội chính c̣n phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương giải quyết kịp thời những kiến nghị, cũng như khiếu nại, tố cáo của công dân.

Cán bộ Ban Nội chính Thành ủy tiếp công dân.

Công tác tiếp công dân tại Ban Nội chính Thành ủy được duy tŕ thực hiện nghiêm túc; các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh được xem xét, giải quyết kịp thời; các vụ việc tồn đọng được tập trung xử lư. Đặc biệt, lănh đạo Ban đă chủ tŕ tổ chức họp liên ngành thống nhất giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, như: Vụ giải quyết trả lại tài sản cho ông Nguyễn Văn Khoa (ngụ số 242 đường Trần Hưng Đạo, TP Cần Thơ); vụ các hộ dân đ̣i tiền lăi bán cá tại Công ty Cổ phần Thủy sản B́nh An; thống nhất hướng xử lư vụ tai nạn lao động tại Trung tâm tiệc cưới Hoàng Tử…

Hoạt động tiếp công dân, xem xét đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đă góp phần giúp Ban Nội chính giám sát và đôn đốc các cơ quan khối nội chính giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Qua công tác tiếp dân, lănh đạo Ban Nội chính và Pḥng Theo dơi công tác các cơ quan nội chính đă tổ chức giám sát và kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết đúng quy định pháp luật một số vụ việc xảy ra trên địa bàn như: vụ công ty B́nh an, Bệnh viện Tây Đô, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tây Nam, đ̣i lại đất gốc tại Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Cờ Đỏ… được dư luận đồng t́nh, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, hạn chế t́nh trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài, làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo Pḥng Theo dơi công tác các cơ quan nội chính – Ban Nội chính Thành ủy, dù đạt được một số kết quả nhất định, nhưng công tác tiếp công dân trong thời gian qua c̣n tồn tại một số vướng mắc, bất cập. Nhiệm vụ, quyền hạn, tiêu chuẩn, chế độ chính sách đối với người phụ trách công tác tiếp công dân chưa được quy định thống nhất. Bên cạnh đó, việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính và Ban Tiếp công dân thành phố chưa chặt chẽ; thông tin chưa được đầy đủ, kịp thời; việc tiếp công dân đôi lúc c̣n h́nh thức, chưa hiệu quả, có t́nh trạng khoán trắng cho công chức tiếp công dân. Ngoài ra, vẫn c̣n t́nh trạng né tránh trách nhiệm, hướng dẫn công dân không đúng quy định...

Để hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cần có sự đổi mới mạnh về cả chất và lượng, Ban Nội chính sẽ phân công cấp trưởng, phó trưởng pḥng, là người có trách nhiệm phối hợp với Ban Tiếp công dân thành phố, tham gia tiếp công dân để giải quyết vụ việc. Đồng thời, Ban Nội chính Thành ủy sẽ tiếp tục tham mưu Thường trực Thành ủy trong lănh đạo, chỉ đạo đối với công tác này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lư nhà nước và giữ vững t́nh h́nh an ninh chính trị - trật tự an toàn xă hội ở địa phương.

Phước Nghiêm

Năm 2016, Ban Nội chính Thành ủy đă tiếp 155 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo (tăng 67 lượt so với năm 2015); nhận 309 đơn khiếu nại, tố cáo. Đă chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền 58 trường hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy 36 trường hợp, trả lời báo chí 1 trường hợp, hướng dẫn đương sự 109 trường hợp, lưu 105 trường hợp.
           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khát vọng xanh (18/05/2017)
Thực hiện 35 đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học (18/05/2017)
Thất nghiệp v́ chê việc, ngại khó (18/05/2017)
Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi (18/05/2017)
Nỗ lực v́ nếp sống mới (18/05/2017)
Sạt lở làm gián đoạn giao thông tại xă Nhơn Nghĩa và phường Long Tuyền (18/05/2017)
An Thới - đô thị văn minh (18/05/2017)
Chương tŕnh pḥng, chống suy dinh dưỡng trẻ em Thách thức về kinh phí (18/05/2017)
Ô Môn Dẫn đầu quận, huyện về chỉ số cải cách hành chính (17/05/2017)
Tạm giữ 33 mô tô và 33 đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép (17/05/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế