Thứ bảy, 25/03/2017 - 2 giờ 50
Liên kết website
 
Xă hội  
Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ:
Hội Sách sẽ hướng đến cộng đồng và xây dựng văn hóa đọc
Thứ ba, 21/03/2017 10 giờ 38 GMT+0

Hội Sách TP Cần Thơ (Hội Sách) lần thứ II sẽ khai mạc vào ngày 25-3 tới tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều. Hội Sách hứa hẹn sẽ là điểm hẹn lư thú của những người yêu thích sách trong và ngoài thành phố. Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Hội Sách, thông tin thêm:

- Hội Sách được tổ chức định kỳ hai năm một lần (vào năm lẻ), xen kẽ với Hội Sách TP Hồ Chí Minh (vào năm chẵn). Hội Sách năm nay được tổ chức từ ngày 25 đến 31-3, dự kiến khoảng 300 gian hàng của hơn 100 đơn vị tham gia hoạt động lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách và các công ty hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, truyền thông trong và ngoài nước sẽ tham gia. Ngoài hoạt động chính của Hội Sách là triển lăm, trưng bày, bán sách, văn hóa phẩm, văn pḥng phẩm, c̣n có các hoạt động khác như nói chuyện chuyên đề, tọa đàm giới thiệu sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, tác giả với độc giả; các cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, viết cảm nhận về sách... Đặc biệt, hằng đêm Hội Sách có các chương tŕnh biểu diễn văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức phát động phong trào quyên góp sách và tổ chức trao sách cho các thư viện, pḥng đọc sách, các trường học vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số...

* Những điểm mới của Hội Sách lần này là ǵ, thưa ông?

- Hội Sách lần này được tổ chức với quy mô lớn và được sắp xếp khoa học, bài bản và chu đáo hơn so với Hội Sách lần I-2015. Các gian hàng được bố trí thông thoáng, rộng răi, mang phong cách riêng, độc đáo của từng đơn vị tham gia. Nhiều điểm thu hút khách tham quan như thời gian tổ chức kéo dài 7 ngày, các đơn vị tham gia đa dạng về lĩnh vực hoạt động, đặt biệt có sự tham gia của các nhà xuất bản nước ngoài và một số thư viện của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Khách đến Hội Sách c̣n được phục vụ cà phê và bánh miễn phí tại khu cà phê sách; trải nghiệm khu chụp ảnh lưu niệm, khu vui chơi dành trẻ em; khu trưng bày, phục vụ sách điện tử, tư liệu số hóa về biển đảo… Toàn khu vực Hội Sách được trang bị hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và trang bị thiết bị tra cứu thông tin để phục vụ tra cứu các thông tin về du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh… của TP Cần Thơ.

Hội Sách được kỳ vọng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong ảnh: Một gian hàng sách cũ tại Hội Sách Cần Thơ lần I. Ảnh: DUY KHÔI

 

* Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội Sách đă được triển khai như thế nào?

- Công tác chuẩn bị đến nay đă cơ bản hoàn thành. Chúng tôi đă tổ chức Hội nghị Khách hàng tại Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, Ban Tổ chức tiếp tục tiếp nhận các đơn vị đăng kư tham gia và phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng chương tŕnh hoạt động tại Hội Sách, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin. Việc thiết kế và thi công tổng thể các hạng mục của Hội Sách đang trong giai đoạn hoàn thành. Các cơ quan đơn vị có liên quan cũng đă bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác pḥng cháy chữa cháy, y tế, vệ sinh và các công tác đảm bảo khác. Nh́n chung, công tác chuẩn bị tổ chức Hội Sách đạt tiến độ thời gian theo kế hoạch đề ra.

Đến thời điểm này đă có 79 đơn vị đăng kư tham gia Hội Sách với 253 gian hàng, đă lắp đặt hơn 150 gian hàng.

* Hội Sách năm nay có chủ đề "Sách- Văn hóa, phát triển và hội nhập". Xin ông cho biết yếu tố "Hội nhập" sẽ được thể hiện qua những hoạt động cụ thể nào?

- Hội Sách lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng và xây dựng "văn hóa đọc". Tại khu vực trung tâm Hội Sách sẽ xây dựng khu vực "Cần Thơ phát triển và hội nhập", triển lăm những h́nh ảnh về sự phát triển và hội nhập của thành phố. Đặc biệt, Hội Sách lần này c̣n có sự tham gia của 6 gian hàng đến từ các nhà xuất bản nước ngoài.

* Thông qua những sự kiện tại Hội Sách Cần Thơ lần này, ông có kỳ vọng ǵ về sự phát triển của văn hóa đọc ở Cần Thơ?

- Ban Tổ chức hy vọng Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ II-2017 sẽ là sự kiện văn hóa, mang nét độc đáo của thành phố. Thông qua các hoạt động của Hội sách nhằm tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam, góp phần tôn vinh giá trị và khẳng định vai tṛ, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xă hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

* Xin cảm ơn ông!

Đăng Huỳnh (thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hiếp dâm trẻ em, lănh án 9 năm tù (21/03/2017)
Ngă vào máy cuộn rơm, đứt ĺa cánh tay (21/03/2017)
Điểm sáng Yên Thạnh (20/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị (20/03/2017)
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Qua đường dưới dốc cầu… nguy hiểm!
 Hội Sách Cần Thơ sẵn sàng khai hội
 Trung Quốc cảnh báo Úc về “nguy cơ Chiến tranh Lạnh”
 Ông Moon Jae-in chính thức tuyên bố ra tranh cử
 Buổi tiệc kém vui
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát
Có 30 triệu đồng, nên mua xe máy Honda hay Yamaha?