Thứ sáu, 23/06/2017 - 7 giờ 15
Liên kết website
 
Xă hội  
Điểm sáng Yên Thạnh
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 22 GMT+0

Khu vực Yên Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng nằm trong số những khu vực văn hóa tiêu biểu năm 2016 vừa được UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen. Một trong những yếu tố góp phần cho thành công của phong trào văn hóa cơ sở nơi đây là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn hóa được thực hiện thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả.

Trong số 11 khu vực của phường Thường Thạnh, Yên Thạnh luôn dẫn đầu: luôn hoàn thành sớm nhất công tác thu thuế và các nguồn thu, toàn bộ hệ thống đường đă được bê tông hóa, thiết chế văn hóa đầy đủ- khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, an ninh trật tự giữ vững nhiều năm liền… Chi bộ Đảng của khu vực được Quận ủy tặng giấy khen "Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu" 5 năm liền (2010-2014) và các năm tiếp theo. Yên Thạnh c̣n được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng làng văn hóa 20 năm (1989-2009).

Cán bộ khu vực Yên Thạnh đến hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các hoạt động, phong trào.

Theo ông Phạm Hồng Vân, Bí thư Chi bộ khu vực Yên Thạnh, những thành quả đó có được nhờ sự chung sức, đồng ḷng của cán bộ và nhân dân khu vực trong mọi hoạt động. Đặc biệt là các đoàn thể, các Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động xă hội của địa phương, đề ra những mô h́nh hiệu quả. Tiêu biểu: Chi hội Cựu Chiến binh có mô h́nh "6 không"; Chi hội Phụ nữ có "5 không, 3 sạch", tổ hùn vốn tiết kiệm; Chi hội Nông dân có Tổ hợp tác chăn nuôi heo giúp các hội viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, nâng cao kinh tế; Chi hội Chữ Thập đỏ vận động kinh phí, gạo, quà giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn vào các dịp rằm, Tết và lúc ốm đau, qua đời; Chi đoàn Thanh niên đi đầu trong các hoạt động giữ ǵn vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường Sáng- xanh- sạch- đẹp; Chi hội Người Cao tuổi thành lập CLB Ông bà mẫu mực- con cháu hiếu thảo, góp phần xây dựng nền tảng gia đ́nh vững chắc…

Chị Phạm thị Mộng Tuyền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực, cho biết: "Mỗi tuần, vào trưa Chủ nhật, chi hội tổ chức sinh hoạt với các hội viên khoảng 40 phút về xây dựng gia đ́nh hạnh phúc, thực hiện mô h́nh "5 không, 3 sạch", hoạt động tiết kiệm của phụ nữ, các chủ trương chính sách, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, nâng cao nhận thức để thực hiện tốt các yêu cầu của địa phương". C̣n với bà Phạm Thị Cục, 69 tuổi, qua các buổi họp dân hoặc khi các đoàn thể đến tận nhà phổ biến, bà và gia đ́nh hiểu rơ hơn việc đăng kư và xây dựng gia đ́nh văn hóa, tham gia giữ ǵn vệ sinh chung, xây dựng đường sá sạch đẹp, nộp đầy đủ thuế và các khoản thu…

Ông Lê Đăng Việt, chủ nhiệm CLB Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo- cho rằng: "Trong gia đ́nh, vai tṛ nêu gương của người lớn rất quan trọng, là động lực để con cháu học hỏi, noi theo. Trong mỗi buổi sinh hoạt, CLB luôn trao đổi, chia sẻ với nhau những bài học, kinh nghiệm hay trong việc xây dựng gia đ́nh văn hóa, dạy dỗ con cháu nên người, tránh xa các tệ nạn xă hội, không nói tục chửi thề…".

Mấy năm gần đây, bên cạnh tiêu chuẩn "3 không" (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) theo quy định của công an, nhân dân khu vực Yên Thạnh c̣n thực hiện thêm 2 tiêu chuẩn là không vi phạm Luật giao thông và không dùng xung điện đánh bắt thủy sản. Tuyến đường chính của khu vực được xây dựng đạt các tiêu chí Sáng - xanh - sạch - đẹp, trồng hoa và cỏ đậu hai bên đường, hàng rào cây xanh được chăm sóc, cột cờ được xây dựng đồng bộ. Hằng tháng, khu vực tổng vệ sinh môi trường với sự tham gia của các đoàn thể, các hộ dân…

* * *

Ông Nguyễn Văn Đời, Trưởng khu vực Yên Thạnh, khẳng định: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, song hành cùng triển khai các phần việc cụ thể trong xây dựng nếp sống văn hóa, là biện pháp để phường xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong thời gian tới.l

Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị (20/03/2017)
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo mất điện
 Thông báo tuyển dụng
 Rao vặt, nhà đất ngày 23-6-2017
 Áo SensiVest theo dơi t́nh trạng phổi của bệnh nhân suy tim
 Ứng dụng t́m nhanh người cấp cứu bệnh nhân ngưng tim
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Hợp tác nghiên cứu, phát triển giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu