Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 37
Liên kết website
 
Xă hội  
Điểm sáng Yên Thạnh
Thứ hai, 20/03/2017 21 giờ 22 GMT+0

Khu vực Yên Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng nằm trong số những khu vực văn hóa tiêu biểu năm 2016 vừa được UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen. Một trong những yếu tố góp phần cho thành công của phong trào văn hóa cơ sở nơi đây là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn hóa được thực hiện thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả.

Trong số 11 khu vực của phường Thường Thạnh, Yên Thạnh luôn dẫn đầu: luôn hoàn thành sớm nhất công tác thu thuế và các nguồn thu, toàn bộ hệ thống đường đă được bê tông hóa, thiết chế văn hóa đầy đủ- khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, an ninh trật tự giữ vững nhiều năm liền… Chi bộ Đảng của khu vực được Quận ủy tặng giấy khen "Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu" 5 năm liền (2010-2014) và các năm tiếp theo. Yên Thạnh c̣n được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng làng văn hóa 20 năm (1989-2009).

Cán bộ khu vực Yên Thạnh đến hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các hoạt động, phong trào.

Theo ông Phạm Hồng Vân, Bí thư Chi bộ khu vực Yên Thạnh, những thành quả đó có được nhờ sự chung sức, đồng ḷng của cán bộ và nhân dân khu vực trong mọi hoạt động. Đặc biệt là các đoàn thể, các Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động xă hội của địa phương, đề ra những mô h́nh hiệu quả. Tiêu biểu: Chi hội Cựu Chiến binh có mô h́nh "6 không"; Chi hội Phụ nữ có "5 không, 3 sạch", tổ hùn vốn tiết kiệm; Chi hội Nông dân có Tổ hợp tác chăn nuôi heo giúp các hội viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, nâng cao kinh tế; Chi hội Chữ Thập đỏ vận động kinh phí, gạo, quà giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn vào các dịp rằm, Tết và lúc ốm đau, qua đời; Chi đoàn Thanh niên đi đầu trong các hoạt động giữ ǵn vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường Sáng- xanh- sạch- đẹp; Chi hội Người Cao tuổi thành lập CLB Ông bà mẫu mực- con cháu hiếu thảo, góp phần xây dựng nền tảng gia đ́nh vững chắc…

Chị Phạm thị Mộng Tuyền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực, cho biết: "Mỗi tuần, vào trưa Chủ nhật, chi hội tổ chức sinh hoạt với các hội viên khoảng 40 phút về xây dựng gia đ́nh hạnh phúc, thực hiện mô h́nh "5 không, 3 sạch", hoạt động tiết kiệm của phụ nữ, các chủ trương chính sách, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, nâng cao nhận thức để thực hiện tốt các yêu cầu của địa phương". C̣n với bà Phạm Thị Cục, 69 tuổi, qua các buổi họp dân hoặc khi các đoàn thể đến tận nhà phổ biến, bà và gia đ́nh hiểu rơ hơn việc đăng kư và xây dựng gia đ́nh văn hóa, tham gia giữ ǵn vệ sinh chung, xây dựng đường sá sạch đẹp, nộp đầy đủ thuế và các khoản thu…

Ông Lê Đăng Việt, chủ nhiệm CLB Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo- cho rằng: "Trong gia đ́nh, vai tṛ nêu gương của người lớn rất quan trọng, là động lực để con cháu học hỏi, noi theo. Trong mỗi buổi sinh hoạt, CLB luôn trao đổi, chia sẻ với nhau những bài học, kinh nghiệm hay trong việc xây dựng gia đ́nh văn hóa, dạy dỗ con cháu nên người, tránh xa các tệ nạn xă hội, không nói tục chửi thề…".

Mấy năm gần đây, bên cạnh tiêu chuẩn "3 không" (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) theo quy định của công an, nhân dân khu vực Yên Thạnh c̣n thực hiện thêm 2 tiêu chuẩn là không vi phạm Luật giao thông và không dùng xung điện đánh bắt thủy sản. Tuyến đường chính của khu vực được xây dựng đạt các tiêu chí Sáng - xanh - sạch - đẹp, trồng hoa và cỏ đậu hai bên đường, hàng rào cây xanh được chăm sóc, cột cờ được xây dựng đồng bộ. Hằng tháng, khu vực tổng vệ sinh môi trường với sự tham gia của các đoàn thể, các hộ dân…

* * *

Ông Nguyễn Văn Đời, Trưởng khu vực Yên Thạnh, khẳng định: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, song hành cùng triển khai các phần việc cụ thể trong xây dựng nếp sống văn hóa, là biện pháp để phường xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong thời gian tới.l

Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị (20/03/2017)
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)
Sinh viên làm thêm- cân nhắc lợi, hại (19/03/2017)
Nhọc nhằn mưu sinh ở băi rác (19/03/2017)
100 hộ dân ở chợ nổi Cái Răng được tặng bộ đèn sử dụng năng lượng mặt trời (18/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế